Giải phẫu cột sống cổ cùng chuyên gia Xương khớp hàng đầu

Thông tin bệnh lý

Giải phẫu cột sống cổ là việc phân tích đặc điểm của cột sống. Từ đó bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của cơ quan này. Nhờ vậy biết bảo vệ và chăm sóc chúng tốt nhất. Cùng An Dược tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau.

Tìm hiểu cụ thể về giải phẫu cột sống cổ

Cột sống là sự nối liền nhau của những đốt xương mà tạo ra. Cột sống có hình hơi uốn cong, bắt đầu từ xương chẩm và kết thúc ở xương cụt. Đây là giá đỡ của cơ thể, đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu.

giải phẫu cột sống cổ
Giải phẫu cột sống cổ

Vai trò của cột sống đó là bảo vệ và bao bọc hệ dây thần kinh tủy sống. Dây thần kinh này cũng chạy từ đỉnh đầu đến tận gót chân. Vì thế cột sống chính là trung tâm quyết định sự vận động của cơ thể. Hơn thế nó còn đang bảo vệ sự sống cho chúng ta. Một chút tổn thương đến bộ phận này cũng gây nguy hiểm đến tính mạng chúng ta.

Đặc biệt đối với vùng cột sống cổ – giá đỡ của bộ não, vận chuyển oxyx lên não. Việc tìm hiểu về giải phẫu xương sống sống cổ là điều bức thiết hơn bao giờ hết. Hãy cùng chuyên mục tìm hiểu cụ thể qua thông tin sau đây.

Cột sống cổ gồm có: đốt sống cổ từ C1-C7, các đĩa đệm, dây chằng, mạch máu và dây thần kinh. Vậy cụ thể từng bộ phận này có chức năng thế nào?

Giải phẫu các đốt sống cổ từ C1-C7

giải phẫu cột sống cổ
Tìm hiểu chi tiết từng đốt sống cổ

Cột sống cổ bao gồm có 7 đốt từ C1-C7. Đường cong cột sống cổ ưỡn ra phía trước. Đốt C1 hay còn gọi là đốt đội, đốt C7 có mỏm gai dài nhất và sờ được. Khi bạn cúi xuống sẽ thấy đốt C7 này.

Khi giải phẫu cột sống cổ người ta thấy giữa đốt C1 với xương chẩm không có đĩa đệm. Và cũng không hề có đĩa đệm với đốt C2. Vì thế giữa xương chẩm C1 và C2 không có lỗ tiếp hợp.

Còn từ đốt C2 trở xuống các đốt đều liên kết với nhau bởi 3 loại khớp:

  • Khớp đĩa đệm gian đốt
  • Khớp sống
  • Khớp bán nguyệt

Như vậy ta có thể thấy các đốt sống cổ liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Nhờ vậy chúng tạo ra một hệ cột sống vững chắc nâng đỡ cơ thể. Cụ thể cột sống cổ nâng đỡ toàn bộ não bộ và vùng đầu.

Cột sống cổ có chức năng chính đó là giá đỡ cho bộ não. Cùng với đó bơm oxy đưa máu lên não. Nhờ vật hoạt động vận hành bên trong cơ thể diễn ra trơn tru. Tuy nhiên chỉ cần một đốt sống bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vận động. Đặc biệt vùng đầu sẽ bị đau nhức, cổ khó xoay và tê bì vai, cánh tay.

Như vậy nhờ giải phẫu cột sống cổ bạn đã hình dung ra phần nào cấu tạo xương cột sống của chúng. Từ đó có những biện pháp để chăm sóc và bảo vệ chúng tối đa nhé.

Tìm hiểu về đĩa đệm cột sống cổ

Khi giải phẫu cột sống cổ không thể nào không nhắc đến đĩa đệm. Đây là phần nằm giữa các đốt sống. Chúng có vai trò đàn hồi giúp đốt sống hoạt động trơ tru hơn.

Đĩa đệm chia ra làm 3 phần là nhân nhầy. vòng sợi và mâm sụn. Theo ghi lại thì mỗi đĩa đệm cao khoảng 3mm. Khi đĩa đệm bị khô, bào mòn sẽ dân đến đau nhức cho người bệnh.

Dây chằng

giải phẫu cột sống cổ

Tại cột sống cổ có tất cả là 12 loại dây chằng. Một số loại tiêu biểu như dây chằng trước, sau, dây chằng liên gai,… Chúng là những tấm mô sợi nối xương và cấu trúc lại với nhau. Dây chằng có tác dụng ngăn chặn vận động quá giới hạn.

Khi dây chằng bị tổn thương hoặc có vấn đề sẽ dẫn đến đau nhức không ngừng. Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Hệ thống mạch máu và dây thần kinh

Từ mỏm đốt C6 đến C2 có động mạch đốt sống thân nền chạy giữa các mỏm xương ngang. Tại đó tủy cổ có 8 đốt bao gồm 8 đôi dây thần kinh chui qua lỗ tiếp hợp. Đây là hệ thống dây thần kinh liên kết trực tiếp với cánh tay. Chúng tạo ra một đường truyền tuần hoàn lưu thông dòng máu. Cùng với đó hệ dây thần kinh chi phối giúp cơ thể vận động dễ dàng hơn.

Thông thường dòng máu sẽ có đủ oxy để lưu thông. Nhưng nếu bị thoái hóa đốt sống việc này sẽ trở nên khó khăn. Việc chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu bắt đầu được đặt ra với người bệnh. Vì thế khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Ví dụ như ngửa cổ ra sau thấy đau, hoa mắt, chóng mặt thì cần đi khám ngay.

Như vậy việc giải phẫu cột sống cổ đã giúp các bạn hiểu biết thêm nhiều điều. Mỗi người hãy tìm hiểu thật kỹ và có phương pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất. Để tránh những bệnh lý xương khớp xảy ra, hãy xây dựng chế độ sống và làm việc khoa học.

Chức năng quan trọng của cột sống cổ ai cũng cần biết

giải phẫu cột sống cổ
Chức năng của cột sống cổ

Cột sống cổ có phạm vi hoạt động khá rộng lớn. Vì thế vai trò của chúng đối với sự sống của chúng ta cũng rất quan trọng. Cụ thể,mỗi đốt sống cổ lại có vai trò như sau:

  • Đoạn đốt C1-C3 đáp ứng chuyển động xoay của cơ thể. Thông thường phần này rất ít khi bị thoái hóa.
  • Giữa C1 và C2 không có đĩa đệm nên cũng ít xảy ra thoát vị đĩa đệm tại đây. Việc tổn thương chủ yếu là do các chấn thương cơ học từ bên ngoài.
  • Đốt C4-C7 có tác dụng nâng đỡ toàn bộ phần đầu của cơ thể. Cùng với đó là điều khiển hoạt động của cánh tay.

Như vậy giải phẫu cột sống cổ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó có những nhận định, đánh giá tốt nhất. Cột sống cổ là bộ phận thường xuyên phải làm việc. Vì thế chúng rất dễ tổn thương chỉ vì một tác nhân nhỏ. Một số căn bệnh thường gặp như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm đốt sống,…

Vì thế mỗi chúng ta nên có những cách bảo vệ, phòng tránh bệnh lý trên xảy ra. Hãy bảo vệ thật tốt cho cột sống cổ để cơ thể được khỏe mạnh tối đa.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc giải phẫu cột sống cổ. Hy vọng quý bạn đọc đã có cho mình những thông tin quý giá. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *