HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cảnh báo hạ đường huyết tiểu đường đột ngột nhờ… chó

08/07/2016 | 1015 Lượt xem

Trong nhiều năm qua, nhiều chú chó được huấn luyện đã phát hiện ra nồng độ đường trong máu thấp đột ngột ở những chủ nhân bị bệnh tiểu đường của chúng, cảnh báo hạ đường huyết tiểu đường sắp xảy ra. Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra lời giải thích vì sao chó có thể làm được điều này.

Chó cảm nhận thế giới bằng cái mũi nhiều hơn là bằng đôi mắt của nó. Chúng có thể cảm nhận mùi khi mới ở mức 1/nghìn tỷ tương đương với một muỗng cafe đường trong 2 cái bể bơi Olympic. Nhờ vậy mà chúng có thể huấn luyện như là chó cứu trợ.

chó có khả năng phát hiện hạ đường huyết tiểu đường

chó có khả năng phát hiện hạ đường huyết tiểu đường

Trong trường hợp của bệnh tiểu đường, những con chó được huấn luyện đặc biệt có thể cảnh báo khi lượng đường trong máu thấp dưới mức bình thường.

Chuyện gì xảy ra khi hạ đường huyết tiểu đường?

Xem thêm: Phát hoảng với 5 biến chứng của bệnh tiểu đường

Đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 1, lượng đường trong máu quá thấp có thể gây ra các vấn đề như run rẩy, mất phương hướng, và mệt mỏi. Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, giảm đường huyết nhiều có thể dẫn đến co giật, thậm chí là hôn mê. Ở một số người, hạ đường huyết tiểu đường xảy ra đột ngột và rất ít triệu chứng lâm sàng. Khi một con chó phát hiện đường huyết ở người giảm, nó cảm nhận chủ nhân đang gặp nguy hiểm, tùy vào những gì được huấn luyện, nó sẽ thông báo bằng cách sủa, nằm rạp người, hoặc đưa chân chạm vào chủ nhân.

Nhưng làm thế nào để những con chó biết điều này? Câu hỏi này khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều năm, nhưng một nghiên cứu mới đây của Viện Khoa học Chuyển hóa Wellcome Trust-MRC và Đại học Cambridge cuối cùng đã cho câu trả lời thỏa đáng.

Chó đánh hơi được dấu hiệu hạ đường huyết

chó y tế được huấn luyện

chó y tế được huấn luyện

Thứ con chó ngửi được là isoprene – một thành phần hóa học tự nhiên được tìm thấy trong hơi thở con người.

Các nhà khoa học chọn ra 8 phụ nữ mắc tiểu đường loại 1, hạ thấp lượng đường huyết của họ có kiểm soát. Qua phương pháp khối phổ, họ tìm thấy dấu vết hóa học của isoprene tăng đáng kể trong thời gian đường huyết hạ. Ở một số trường hợp, isoprene có thể tăng gần gấp đôi.

Con người không biết gì về sự hiện diện của isoprene, nhưng chó lại đặc biệt nhạy cảm với hóa chất và có thể dễ dàng nhận biết hơi thở của chủ chứa quá nhiều một loại chất nào đó. Isoprene như là một sản phẩm phụ của sản xuất cholesterol khi hạ đường huyết tiểu đường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không hoàn toàn biết rõ lý do vì sao hóa chất này lại tăng lên khi lượng đường trong máu xuống thấp.

Ứng dụng trong điều trị

thiết bị cảnh báo hạ đường huyết tiểu đường

thiết bị cảnh báo hạ đường huyết tiểu đường

Sử dụng khám phá này, các nhà nghiên cứu muốn phát triển một cảm biến y khoa làm được điều tương tự như những con chó đang làm. Hơn nữa, thiết bị đo hơi thở này có thể thay thế máy đo đường huyết trích máu từ tay đắt tiền hiện nay.

Các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge khẳng định họ không phóng đại khả năng phát hiện bệnh của con vật. Thậm chí, chó còn có thể phát hiện một số bệnh ung thư nhất định như ung thư tiết niệu và ung thư vú. Nhưng nhiều điều trong số này vẫn chỉ là đồn đại, những nghiên cứu về khả năng của loài chó vẫn đang trong giai đoạn đầu. Những lập luận rằng chó có thể đánh hơi ra ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, và thậm chí cả bệnh Parkinson vẫn đang được kiểm chứng.

Tuy nhiên, đây vẫn là một phát hiện thú vị của giới y khoa, dẫn đến những hiểu biết khoa học mới và đột phá trong sản xuất thiết bị y tế .

Click: Bệnh tiểu đường chữa được không ?

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân