HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

CẨN TRỌNG khi dùng Hạt Methi Chữa Bệnh Tiểu Đường

22/11/2015 | 7236 Lượt xem

Thời gian gần đây nhiều bệnh nhân tiểu đường “rỉ tai” nhau về một loại hạt xuất xứ từ Ấn Độ có công dụng chữa tiểu đường thần kì: Hạt methi. Thực hư hiệu quả của việc dùng hạt methi chữa bệnh tiểu đường thế nào và có lưu ý gì khi sử dụng loại thuốc này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Hạt methi còn có tên gọi khác là hạt cà-ri, tên khoa học của chúng là trigonella foenum – graecim L., thuộc họ đậu. Cây thuộc loại bán khô hạn, tìm thấy nhiều ở Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Bangladesh, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ Argentina, Hy Lạp, Pháp …

Hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu ở Ấn Độ đã cho thấy sự chuyển biến tích cực của người bệnh tiểu đường khi dùng hạt methi trong bữa cơm hằng ngày. Kết quả ghi nhận được sau 1 tháng dùng hạt methi, lượng đường trong nước tiểu của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 giảm 54%. Đó là bởi  axit amin 4-hydroxy-isoleucin trong hạt methi kích thích sự tiết insulin do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngoài ra còn có nhiều galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu.

Những cách dùng hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Hạt methi được bán khá rộng rãi trên thị trường với mức giá 350-400 nghìn đồng/kg. Bạn có thể dùng hạt methi chữa bệnh tiểu đường dưới những hình thức sau:

–        Dạng hạt rang thơm: Nhai trực tiếp hạt methi đã rang thơm ngày hai lần, mỗi lần hai thìa sữa chua.

–        Dạng hạt ngâm: Dùng 3-4 thìa sữa chua hạt methi chưa rang đem ngâm trong cốc nước lạnh để qua đêm. Sáng dậy uống hết nước trong cốc và ăn hết phần bã hạt methi đó.

Những lưu ý khi dùng hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Lạm dụng hạt methi có thể gây nguy hiểm cho tính mạng

Lạm dụng hạt methi có thể gây nguy hiểm cho tính mạng

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận tác dụng hạ đường huyết của hạt methi nhưng đến nay, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa chấp thuận sử dụng hạt này làm thuốc do chưa đủ chứng cứ khoa học về hiệu quả và tác dụng phụ.

Ở Việt Nam cũng chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác dụng chữa bệnh tiểu đường của hạt methi. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành nên trước khi có 1 quan điểm thống nhất về loại hạt này người bệnh nên cẩn trọng khi sử dụng bởi, là một loại hạt gia vị nhưng nếu dùng nhiều, hạt methi cũng có tác dụng phụ như làm cho mồ hôi, nước tiểu có màu cà-ri.

Một số người dị ứng với loại hạt này sẽ bị khó thở, phát ban, phù lưỡi, mặt và môi. Nghiêm trọng hơn, hạt methi có thể phản ứng với nhiều loại thuốc khác. Khi uống hạt methi với các thuốc hạ đường huyết khác có thể gây tụt đường huyết xuống dưới mức bình thường, rất nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân