HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Hẹp đốt sống cổ GIẢI ĐÁP từ nguyên nhân đến cách điều trị hiệu quả

29/08/2017 | 4323 Lượt xem

Các đốt sống ở cổ giữ vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể con người có thể cử động, do đó khi khó khăn. Hẹp đốt sống cổ là một căn bệnh khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây ra hẹp đốt sống cổ

Có thể nói nguyên nhân gây ra hẹp đốt sống cổ là do thoái hóa, thường gặp nhiều nhất là do bệnh cốt hóa dây chằng dọc sau, do đó đã làm cho đốt sống cổ bị hẹp.

Ngoài ra có nhiều trường hợp hẹp đốt sống cổ bẩm sinh, khi những đốt sống cổ đã bị hẹp bẩm sinh thì chỉ cần có một tác nhân chèn ép sẽ khiến cho đốt sống cổ lại càng bị chèn ép, đã làm cho cấu trúc của đốt sống cổ không được như bình thường, mà bị chèn ép biến dạng.

hẹp đốt sống cổ

Những dây chằng dọc sau nằm ở phía sau của thân đốt sống cổ, do đó khi dây chằng dọc sau bị thoái hóa thì sẽ dẫn đến các đốt sống cổ bị ảnh hưởng.Khi dây chằng bị thoái hóa, các phần thoái hóa ngày càng dày lên sẽ bịt kín hết lòng của các đốt sống cổ, phần dây chằng thoái hóa dính chặt vào màng tủy. Gây ra hiện tượng hẹp đốt sống cổ, dây chằng phì đại đã làm nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Ngoài ra hẹp đốt sống cổ cũng có thể do thoái hóa nhưng không có triệu chứng, chỉ khi người bệnh đi khám ở bệnh viện, chụp phim thì mới phát hiện ra.

Bệnh hẹp đốt sống cổ có thể sẽ gây ra chèn ép tủy sống cùng với dây thần kinh của cột sống. Do đó dẫn đến việc các đốt sống cổ bị thu nhỏ hẹp lại do sự thoái hóa của xương cũng như dây chằng, cũng có thể do nguyên nhân như khối u ở ống sống, bệnh thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh sẽ có cảm giác cổ đau, có thể còn bị đau xuống cả hai cánh tay, gây ra hiện tượng tê tay, tay bạn sẽ yếu đi và có cảm giác đau nặng hơn khi bạn chuyển động cổ.

Chuẩn đoán bệnh hẹp đốt sống cổ

Để chuẩn đoán bệnh hẹp đốt sống cổ chính xác nhất thì người bệnh cần đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám trực tiếp.

Việc chuẩn đoán bệnh dựa trên nguyên tắc là đo lường kích thước trước và sau của đốt sống cổ.

XEM THÊMNhững triệu chứng DẤU HIỆU thoái hóa đốt sống cổ không thể bỏ qua

Điều trị hẹp đốt sống cổ

Nếu như bệnh nhân chưa có những dấu hiệu tổn thương thần kinh cũng như chưa có biểu hiện bệnh lý về tủy thì sẽ được các bác sỹ áp dụng bằng các biện pháp điều trị như vật lý trị liệu kết hợp với việc dùng thuốc, đó là các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ sẽ được lựa chọn dùng cho người bệnh.

bệnh hẹp đốt sống cổ

Có thể kết hợp xoa bóp kết hợp với các bài tập tốt cho vùng cổ cũng sẽ khiến cho người bệnh có sự chuyển biến rõ rệt. Có thể còn có các phương pháp điều trị như siêu âm, sóng ngắn, kích thích điện…phương pháp tiêm vùng cổ áp dụng cho bệnh nhân chỉ có biểu hiện bị đau nhưng không bị tổn thương về thần kinh.

Những phương pháp trên áp dụng không khiến cho người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh, cũng như khiến cho người bệnh lại càng thêm đau đớn hơn thì sẽ được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân được các bác sỹ cân nhắc lựa chọn phương pháp phẫu thuật, thì sẽ được xem xét có bị tổn thương về thần kinh như teo cơ, giảm cũng như mất cảm giác, có biểu hiện của việc chèn ép vào tủy…

Để điều trị căn bệnh hẹp đốt sống cổ thì trước đây các bác sỹ thường tiến hành cắt bỏ hết bản sống của các đốt sống cổ, sẽ khiến cho tủy sống có không gian rộng hơn để không bị chèn ép, nhưng lại mang đến cho người bệnh nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: Gù, vẹo cổ, trật cổ.

XEM NGAY: Bệnh thoái hóa hóa đốt sống cổ có thể khiến bạn bại liệt

Ngày nay các bác sỹ đã tiến hành phương pháp điều trị bệnh bằng tạo hình bản sống, nghĩa là đã ghép thêm nguyên liệu làm cho các đốt sống được rộng thêm, đã mang đến lợi ích rất lớn cho người bệnh. Đó là mở rộng không gian cho tủy sống đốt sống cổ, khiến cho các đốt sống cổ không bị chèn ép, người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân