HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Hoa tam thất khô có tác dụng gì mà được săn lùng ráo riết?

06/07/2016 | 1285 Lượt xem

Giá thành cao, ít thông tin nên nhiều người còn chưa rõ hoa tam thất khô có tác dụng gì. Không chỉ là loài hoa thông thường mà nó thực sự là dược liệu bồi bổ và phòng bệnh

Hoa tam thất khô bán rất chạy ở khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Tam thất thuộc chi Panax (nhân sâm cũng thuộc chi này), trong tiếng Latin “Panax” có nghĩa là “cứu tất cả”. Thảo dược là một cây lâu năm, lá màu xanh đậm phân nhánh từ gốc. Cây mọc tự nhiên hoặc được nuôi trồng, hiện nay số lượng cây hoang dã rất ít làm giá thành đội lên cao.

trồng tam thất tại Thôn Nàng Cảng, xã Si Ma Cai, Lào Cai

trồng tam thất tại Thôn Nàng Cảng, xã Si Ma Cai, Lào Cai

Loài tam thất của Việt Nam

Tên gọi Tam là 3, thất là 7 có liên quan mật thiết đến đặc điểm sinh học của cây. Năm đầu mỗi lá có 3 lá chét, những năm sau có 7 lá chét. Từ gieo hạt đến ra hoa 3 năm. Muốn thu hoạch củ phải mất thêm 4 năm nữa (tổng là 7 năm).

Tam thất được ghi vào Dược điển Việt Nam năm 1977 với tên khoa học Panax pseudoginseng Wall., họ Araliaceae. Nhưng theo các chuyên gia của Hội dược học nước ta, hình dáng bên ngoài của củ tam thất Việt Nam không giống với mẫu dược liệu thu từ loài P. pseudoginseng Wall. ở Viện Dược liệu của nước ta và Viện Thực Vật Côn Minh, Trung Quốc. Khảo sát cho thấy nhiều khả năng loài tam thất nước ta cùng loài được trồng phổ biến ở Trung Quốc hiện nay P. notoginseng (Burk) F. H. Chen. Cả củ và hoa của nó đều mang lại giá trị sử dụng và giá trị kinh tế.

Click: Nụ hoa tam thất nhỏ thôi nhưng đầy dưỡng chất

Hoa tam thất khô có tác dụng gì?

Hoa tam thất khô đã được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc từ cuối thế kỷ 19. Nó nổi tiếng với công dụng:

  • Thanh nhiệt, bình can, bổ huyết
  • Trấn tĩnh, dễ đi vào giấc ngủ
  • Giảm cholesterol toàn phần, ngăn xơ vữa động mạch
  • Người huyết áp cao uống trà hoa tam thất giúp giáng áp
  • Tăng cường sức khỏe, phòng bệnh
hoa tam thất khô có tác dụng gì

hoa tam thất khô có tác dụng gì

Nhiều người lo lắng mua phải hoa tam thất khô “hàng chợ” vì sấy khô rồi cái nào cũng như cái nào, khó mà phân biệt được. Hơn nữa để bảo quản được lâu, nhiều cơ sở chụp giật đã cho các loại thuốc bảo quản không tốt cho sức khỏe. Tất nhiên hoa tươi dễ kiểm tra chất lượng hơn hoa khô, nhưng 1 năm chỉ có 1-2 tháng thu hoạch hoa. Thêm nữa hoa tươi chỉ giữ được 10 ngày, dễ bị dập nát nên không thể vận chuyển đi xa. Hoa tam thất khô sẽ phù hợp hơn cho phần đông khách hàng. Hạn sử dụng của hoa tam thất khô vào khoảng 18 tháng.

Cách phân biệt hoa tam thất khô chất lượng

Hoa tam thất khô rẻ tiền thường đã được đun 1 lần để lấy hết dưỡng chất chỉ còn bã, bã này sau đó được phơi khô nhưng thường có hiện tượng ngả sang màu nâu đen.

Sản phẩm được phơi trực tiếp hoặc sấy khô vẫn nhận ra màu xanh và còn nguyên cẳng nụ. Đặc điểm này bạn có thể thấy ở những thương hiệu bán lâu năm và uy tín như Hoa tam thất Trường Toàn của công ty Toàn Phát Vượng. Click xem tiếp hoa tam thất khô có tác dụng gìChữa bệnh mất ngủ sau 6 ngày nhờ trà hoa tam thất 

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân