Hội chứng ống cổ tay là bệnh gì? và cách điều trị như thế nào

hội chứng ống cổ tay là bệnh gì và cách điều trị như thế nào?
Blogs

Bệnh hội chứng ống cổ tay xảy ra là do dây thần kinh bị bó chặt hoạc chèn ép. Gây ra áp lực lên dây thần kinh giữa chạy dọc cánh tay qua ống cổ tay đến bàn tay. Người mắc hội chứng này chủ yếu là ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chủ yếu là do làm văn phòng hoạc. Khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài. Bệnh thường có cảm giác như đau, tê, ngứa ran và cảm giác ngứa bàn tay và ngón tay. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Do đó để tìm hiểu hội chứng ống cổ tay và cách điều trị. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây

Hội chứng ống cổ tay là gì? và cách điều trị như thế nào?

Theo nhiều chuyên khoa cho biết phụ nữ mắc hội chứng ống cổ tay nhiều gấp 3 lần đàn ông. Nhưng không vì thế mà các anh em được chủ quan. Vì phụ nữ hay mắc bệnh này là do cổ tay phụ nữ nhỏ hơn so với cổ tay người đàn ông. Nên các chị em dễ bị gây chèn ép dây thần kinh và cơ bắp ở cổ tay. Để tìm hiểu hổi chứng ống cổ tay và cách điều trị hiệu quả. Thì trước tiên người bệnh nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra bênh.

hội chứng ống cổ tay là bệnh gì và cách điều trị như thế nào?
hội chứng ống cổ tay là bệnh gì và cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

Có một số nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay như.

 • Những người vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại như: đánh máy, nội trợ, lái xe, vẽ, chơi dương cầm, viết nhiều. Một số lao động dùng các dụng cụ có độ rung như máy đầm đường.
 • Thay đổi nội tiết tố liên quan đến thai kỳ.
 • Người lớn tuổi.
 • Yếu tố bệnh lý (bệnh đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, suy tuyến giáp, bệnh gút).
 • Hầu hết hội chứng ống cổ tay không có nguyên nhân duy nhất.

Triệu trứng

Những triệu trứng hội chứng ống cổ tay dần dần hình thành do thói quen làm việc. Mà những chấn thương thường ít gây ra bệnh này. Do đó người bệnh không những cần tìm hiểu triệu trứng. Mà cần tìm hiểu sâu hơn về bệnh hội chứng ống cổ tay và cách điều trị. Để khi nhận biết có dấu hiệu. Thì bạn sẽ có cách ứng phó tốt hơn.

Tê ngứa và đàu rát là những triệu trứng đầu tiên của bệnh hội chứng ống cổ tay
Tê ngứa và đàu rát là những triệu trứng đầu tiên của bệnh hội chứng ống cổ tay
 • Tê, ngứa ran, rát, và đau — chủ yếu ở ngón tay cái và ngón trỏ, ngón giữa và vòng
 • Các cảm giác giống như cú sốc thỉnh thoảng phát ra ngón tay cái và ngón trỏ, ngón giữa và vòng
 • Đau hoặc ngứa ran có thể di chuyển lên cẳng tay về phía vai
 • Yếu đuối và vụng về trong tay — điều này có thể gây khó khăn cho việc thực hiện các chuyển động tốt như là quần áo của bạn
 • Bỏ mọi thứ — do sự yếu đuối, tê liệt, hoặc mất thói quen (nhận thức được nơi tay bạn đang ở trong không gian)

Đặc biệt những cơn tê, ngứa và đàu rát sẽ khó chịu hơn rất nhiều vào ban đêm. Để giảm đau những triệu trứng mời bạn xem thêm cách điều trị.

Cách điều trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả.

Nếu chẩn đoán bệnh hội chứng ống cổ tay và áp dụng cách điều trị sớm. Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Thường có thể được thuyên giảm mà không cần phẫu thuật. Dưới đây là một số cách điều trị để bạn có thể áp dụng.

 • Nẹp cổ tay. 

Áp dụng phương pháp này vào ban đêm sẽ khiến bạn không thể gập cổ tay trong khi ngủ. Giữ cổ tay của bạn ở tư thế thẳng giúp làm giảm áp lực lên dây thần kinh trong đường hầm cổ tay. Ngoài ra trong ngày bạn cũng có thể đeo nẹp để làm giảm các triệu trứng của hội chứng ống cổ tay.

 • Thuốc uống chống viêm

Một số loại thuốc uống chống viêm không stroid như ibuprofen và naproxen cũng có thể giúp người bệnh giảm đau và kháng viêm. Những bài thuốc này có thể sảy ra một số tác dụng phụ. Nên người bệnh trước khi sử dụng nên tham khảo y kiến chuyên khoa.

 • Tiêm steroid:

Thuốc Corticosteroid, hoặc cortisone, là một tác nhân chống viêm mạnh mẽ có thể được tiêm vào đường hầm cổ tay. Mặc dù các loại thuốc này thường làm giảm các triệu chứng đau đớn. Nhưng tác dụng của những loại thuốc này chỉ là tạm thời. Và không có kết quả lâu dài.

 • Áp dụng các bài tập trượt gân:

Việc áp dụng các bài tapapj này giúp tăng tuần hoàn và sự dẻo dai của bàn tay và cổ tay, do đó làm giảm phù và kích thích các mô mềm khỏe hơn (các cơ, các dây chằng và các gân). Tất cả nhằm làm giảm các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Giữ cho các gân hoạt động một cách tự do trong ống cổ tay là mục đích đầu tiên của các bài tập này. (Để thực hiện bạn có thể học và làm theo như hình dưới đây.)

Bài tập trượt gân rất tốt cho người bị hội chứng ống cổ tay
Bài tập trượt gân rất tốt cho người bị hội chứng ống cổ tay

Điều quan trọng là phải theo đúng trình tự phác họa dưới đây: thực hiện 5 “chu kỳ” 3 hay 4 lần mỗi ngày. Những bài tập “trượt” này cũng sẽ giữ cho tầm vận động tốt của các ngón tay và cổ tay.

 • Điều trị phẫu thuật:

khi các phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả, hoặc khi tổn thương chèn ép thần kinh ở mức độ nặng, teo cơ nhiều. Phẫu thuật cắt dây chằng ngang cổ tay, giải phóng thần kinh giữa bị chèn ép. Có thể được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh hội chứng ống cổ tay và cách điều trị. Để không sảy ra tình trạng trên thì người bệnh nên áp dụng các bài tập trượt gân mỗi ngày sau các buổi làm việc băng tay các bạn nhé. Các chuyên khoa luôn khuyên việc phòng bệnh hơn chữa bệnh, chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *