Đọc ngay bài viết này để biết mình có bị lao cột sống hay không

lao cột sống
Blogs

Lao cột sống là một thể của bệnh lao do những vi khuẩn trong lao hạch. Và lao phổi di chuyển theo đường máu tới cột sống. Đây là căn bệnh thường gặp ở trong hệ vận động. Tại Việt Nam, căn bệnh này được coi là một thách thức và cho tới thời điểm hiện tại bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Lao cột sống là gì?

Lao cột sống là do vi khuẩn lao sau khi qua phổi hoặc hệ thống tiêu hóa. Và theo đường máu hoặc bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp để phát triển và gây bệnh. Căn bệnh này thường xảy ra khi có tình trạng nhiễm trùng xương khớp mạn tính. Và thường thấy ở vùng đĩa đệm và thân khớp cột sống. Thông thường lao khớp bắt đầu ở vùng xương xốp và sau đó lan ra xung quanh. Với những triệu chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu như phát hiện muộn có thể gây nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

Căn bệnh này chủ yếu gây ra các tổn thương ở vùng đĩa đệm và thân đốt sống. Hiếm khi gây tổn thương ở cung sau, có thể xảy ra sau khi mắc bệnh lao phổi. lao hạch và cũng có thể xuất phát từ lao cột sống.

Cách nhận biết bệnh lao cột sống

Lao cột sống là một dạng bệnh thường gây ra những tổn thương nghiêm trọng tại thân đốt sống, đĩa đệm. Căn bệnh này thường xảy ra ở những trường hợp bị lao hạch và lao phổi sau đó. Ngoài ra, nó cũng được biết tới là một dạng nhiễm trùng do vi trùng lao gây nên. Vì thế những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh thường là nhiễm độc, nhiễm trùng như chán ăn, mệt mỏi, gầy sút, xanh xao, sốt thường xảy ra vào buổi chiều. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ có những dấu hiệu đặc trưng riêng về bệnh cột sống.

Cách nhận biết lao cột sống
Cách nhận biết lao cột sống

Trong giai đoạn khởi phát. Các triệu chứng mà người bệnh gặp phải thường là đau. Tại những bị trí tổn thương tại đốt sống. Cho tới giai đoạn sau thì cơn đau có xu hướng bị lan tỏa. Theo những rễ thần kinh, cơn đau tăng dần và đau nhiều hơn mỗi khi mang vác đồ nặng. Và đi lại nhiều, thậm chí ngay cả hắt hơi và ho cũng làm cho người bệnh thêm phần khó chịu. Mỗi khi nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm. Một số trường hợp khi sử dụng thuốc giảm đau chống viêm thông thường. Sẽ không đáp ứng được, mỗi khi tiến hành sờ vào cột sống. Sẽ thấy có một điểm đau và nhói lên.

Nhiều trường hợp khi bị lao cột sống sẽ bị đơ toàn bộ cột sống. Dẫn tới khả năng vận động bị hạn chế, những cơ vùng cạnh cột sống sẽ bị co cứng lên. Nếu như không được tiến hành phát triển. Điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Khi đó cột sống và đĩa đệm đã bị phá vỡ nặng thêm. Không chỉ có vậy những áp xe lạnh tại xung quanh vùng bị thương sẽ được hình thành.

Khi đó, người bệnh sẽ thấy vùng đốt sống bị tổn thương ngày càng đau đớn hơn. Cơn đau trở nên liên tục, những đốt sống đang bị tổn thương. Sẽ lồi hẳn ra ngoài gây ra hạn chế vận động hoặc lệch vẹo. Cũng tùy thuộc vào vị trí mà đốt sống bị tổn thương. Mà sẽ có những triệu chứng thần kinh khác như liệt ngoại vi, liệt chi dưới, hai chi dưới mất dần cảm giác, cơ vòng bị rối loạn, tiểu tiện không tự chủ…

Bệnh lao cột sống có lây không?

Theo chuyên khoa xương khớp cho biết bệnh lao trong phổi. Hay lao ngoài phổi đều có thể  gây viêm nhiễm sang người khác. Vậy nên lao cột sống có khả năng lây truyền sang người khác nhưng mức độ phát tán là khác nhau. Độ lây lan của bệnh lao cột sống còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh thông thương ở quy mô nhỏ hơn so với lao phổi. Do vậy, nếu bạn hay những người trong gia đình mắc bệnh lao cột sống. Thì bạn cần cho bệnh viện để các chuyên khoa chụp X-quang. Để có phương pháp điều trị kịp thời và cách ly để tránh lây lan

Bệnh lao cột sống có lây không?
Bệnh lao cột sống có lây không?

Làm sao để phòng tránh lao cột sống hiệu quả?

Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình trong việc phòng tránh lao cột sống hiệu quả, bạn cần phải thực hiện các biện pháp sau:

  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với những người bị bệnh lao.
  • Khi cần thiết phải tiếp xúc với họ thì bạn nên đeo khẩu trang.
  • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Giữ gìn sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh để tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn lao xâm nhập.
  • Khám sức khỏe theo định kỳ 3-6 tháng một lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Lao cột sống có chữa được không?

Bệnh lao cột sống là căn bệnh rât hiếm gặp. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể là vô cùng nguy hiểm và để lại biến chứng nặng lề. Mà bạn khó có thể lường trước. Bệnh lao cột sống có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, và được sử dụng đúng phương pháp điều trị. Thông thường điều trị bệnh lao cột sống cũng tương tự như điều trị bệnh lao phổi. Sẽ được chia thành 2 phần đó là: Điều trị lao và xử lý các vấn đề của cột sống do lao cột sống gây ra.

Biểu hiện của bệnh lao cột sống thường không rõ ràng. Và có những triệu chứng khá mơ hồ như: Sốt về đêm, ăn uống kém, đau mỏi lưng, tê bì chân tay…Do đó chúng ta thường chủ quan với các biểu hiện trên. Vì vậy có rất nhiều trường hợp được phát hiện thì bệnh lao đã trong giai đoạn phát triển nặng hơn.

Phẫu thuật lao cột sống

Theo TS-BS Hoàng Gia Du, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho biết. Thông thường chỉ áp mổ lao cột sống cho các trường hợp như. Lao cột sống có nguy cơ ép tủy hoặc đã ép tủy, lao có ổ lạnh nằm ở tại chỗ hoặc đã di chuyển ra xa. Lao gây tổn thương và phá hủy đầu xương nặng gây trật khớp hay bán trật khớp.

Mổ lao cột sống có khỏi bệnh không?
Hình ảnh lao cột sống

Phẫu thuật lao cột sống đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm lâu năm. Vì nếu ca phẫu thuật không được thực hiện chính xác sẽ để lại những biến chứng nặng nề, thậm chí người bệnh có thể bị liệt vĩnh viễn

Trên thế giới hiện có nhiều phương pháp phẫu thuật cột sống. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong phẫu thuật cột sống là chỉ định mổ đúng. Nếu mổ sớm quá sẽ không tốt vì thường dễ bị lại ở vài năm. Sau đó không lấy hết được phần bị thoái đó. Còn mổ trễ quá thì khả năng phục hồi càng chậm hoặc ảnh hưởng đến các chức năng khác

Hiện tại ở Việt Nam đang kết hợp phương pháp phẫu thuật và nội khoa. Mổ sớm sau hỗ trợ điều trị nội khoa một thời gian, sau khi mổ xong tiếp tục hỗ trợ điều trị nội khoa từ 6 đến 12 tháng. Sau khi mổ cần cố định bằng bột từ 2 đến 3 tháng.

Bệnh lao cột sống để lại hậu quả rất nặng nề. Chính vì vậy nếu phát hiện hoạc nghi ngờ mình có dấu hiệu thì bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa.

Trên đây là những thông tin về bệnh lao cột sống mà bạn có thể tham khảo và điều trị kịp thời. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *