HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đọc ngay bài viết này để biết mình có bị lao cột sống hay không

10/08/2017 | 2115 Lượt xem

Lao cột sống là một thể của bệnh lao do những vi khuẩn trong lao hạch, lao phổi di chuyển theo đường máu tới cột sống. Đây là căn bệnh thường gặp ở trong hệ vận động. Tại Việt Nam, căn bệnh này được coi là một thách thức và cho tới thời điểm hiện tại bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Cách nhận biết bệnh lao cột sống

Lao cột sống là một dạng bệnh thường gây ra những tổn thương nghiêm trọng tại thân đốt sống, đĩa đệm. Căn bệnh này thường xảy ra ở những trường hợp bị lao hạch và lao phổi sau đó. Ngoài ra, nó cũng được biết tới là một dạng nhiễm trùng do vi trùng lao gây nên vì thế những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh thường là nhiễm độc, nhiễm trùng như chán ăn, mệt mỏi, gầy sút, xanh xao, sốt thường xảy ra vào buổi chiều. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ có những dấu hiệu đặc trưng riêng về bệnh cột sống.

lao cột sống

Trong giai đoạn khởi phát, các triệu chứng mà người bệnh gặp phải thường là đau tại những bị trí tổn thương tại đốt sống, cho tới giai đoạn sau thì cơn đau có xu hướng bị lan tỏa theo những rễ thần kinh, cơn đau tăng dần và đau nhiều hơn mỗi khi mang vác đồ nặng, đi lại nhiều, thậm chí ngay cả hắt hơi và ho cũng làm cho người bệnh thêm phần khó chịu. Mỗi khi nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm, một số trường hợp khi sử dụng thuốc giảm đau chống viêm thông thường sẽ không đáp ứng được, mỗi khi tiến hành sờ vào cột sống sẽ thấy có một điểm đau và nhói lên.

Nhiều trường hợp khi bị lao cột sống sẽ bị đơ toàn bộ cột sống dẫn tới khả năng vận động bị hạn chế, những cơ vùng cạnh cột sống sẽ bị co cứng lên. Nếu như không được tiến hành phát triển, điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát, khi đó cột sống và đĩa đệm đã bị phá vỡ nặng thêm. Không chỉ có vậy những áp xe lạnh tại xung quanh vùng bị thương sẽ được hình thành.

Cách chữa bệnh gai cột sống lưng HIỆU QUẢ bằng những bài thuốc dân gian

Khi đó, người bệnh sẽ thấy vùng đốt sống bị tổn thương ngày càng đau đớn hơn, cơn đau trở nên liên tục, những đốt sống đang bị tổn thương sẽ lồi hẳn ra ngoài gây ra hạn chế vận động hoặc lệch vẹo. Cũng tùy thuộc vào vị trí mà đốt sống bị tổn thương mà sẽ có những triệu chứng thần kinh khác như liệt ngoại vi, liệt chi dưới, hai chi dưới mất dần cảm giác, cơ vòng bị rối loạn, tiểu tiện không tự chủ…

Người bị lao cột sống phải làm những xét nghiệm gì?

Muốn biết chính xác mình có bị lao cột sống, người bệnh phải tiến hành chụp Xquang để nhìn thấy rõ những tổn thương. Giai đoạn đầu sẽ thấy đĩa đệm đang có xu hướng bị hẹp lại, còn ở trong giai đoạn muộn thì những thân đốt sống sẽ bị dính liền lại với nhau, dưới đĩa đệm và bờ thân đốt sống ở phía trên bị phá hủy tạo thành những hang lao, mỏm gai của đốt sống bị lồi hẳn ra phía sau khiến cho người bệnh bị gù hoặc vẹo lưng. Thông qua hình ảnh chụp Xquang còn có thể dễ dàng phát hiện ra hình ảnh bóng mờ của túi áp xe lạnh và những ổ áp xe lạnh.

điều trị lao cột sống

Cách điều trị bệnh lao cột sống

Nếu như bị đau lưng kéo dài, hoặc nghi ngờ bị lao cột sống trường hợp với người lớn tuổi thì cần phải tới gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, thực hiện những xét nghiệm cần thiết và điều trị kịp thời. Đừng để bệnh thêm nặng sẽ gây ra liệt chi dưới, gù vẹo cột sống.

Đây là một căn bệnh gây ra do nhiễm trùng, vì thế mà việc điều trị cũng không gặp quá nhiều khó khăn mà hiệu quả chữa trị lại được đánh giá cao. Hiện nay, lao cột sống đang được xếp vào danh sách những bệnh được điều trị nằm trong chương trình chống lao quốc gia, vì thế nên khi tới bệnh viện chuyên khoa lao để thực hiện chữa trị thì sẽ được cấp miễn phí tiền thuốc.

Bệnh thoái hóa hóa đốt sống cổ có thể khiến bạn bại liệt nếu không chữa trị ĐÚNG CÁCH

Bên cạnh sử dụng thuốc đặc trị, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng để bệnh hồi phục nhanh chóng.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân