HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Lý giải việc đau xương khớp khi giao mùa

27/03/2015 | 875 Lượt xem

Thời tiết giao mùa làm cho cơ thể chúng ta khó mà thích ứng luôn được chính vì vậy khi giao mùa cũng là lúc bệnh dễ bộc phát nhất là các bệnh về cơ xương khớp. Lý do là do đâu?

Giai đoạn chuyển mùa không chỉ là thời điểm lý tưởng cho các yếu tố “phá hoại” xương khớp hoành hành mà còn là lúc bệnh nhân phải đối mặt với các cơn đau nhức, tê cứng khớp ngày một trầm trọng.

thời tiết giao mùa

Nguyên nhân khiến bệnh gia tăng khi chuyển mùa

Sự thay đổi của thời tiết như nóng lạnh thất thường, lúc khô hanh, lúc lại ẩm ướt… cùng tác động của các yếu tố bên trong cơ thể như độ nhớt máu, dịch khớp, sự kết tủa của muối, thay đổi nồng độ hóa chất trung gian trong cơ thể, thay đổi vận mạch… chính là nguyên nhân góp phần làm xuất hiện các đợt đau xương khớp.

Bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp thường trầm trọng hơn khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là thời điểm giao mùa vì lớp sụn đệm tại các khớp bị thoái hóa ít hơn bình thường. Những khớp cổ tay, khớp chân… khó hoạt động vì các khớp không tiết đủ các chất nhờn bôi trơn cho vận động.

Một triệu chứng phổ biến hay gặp của các bệnh cơ xương khớp là đau lưng. Nếu ngày thường cũng đã có hiện tượng đau lưng thì vào những ngày chuyển mùa, đau lưng trở nên rõ ràng hơn. Nguyên do chủ yếu là do thoái hoá xương cột sống, cột sống không còn thẳng mà bị “còng”. Đau lưng vào những ngày này gây ra hiện tượng khó nằm, khó ngủ, nằm đau, ngồi cũng đau.

Làm gì để giảm tác động của thời tiết giao mùa lên xương khớp

Thuốc giảm đau được khuyên hạn chế dùng trong những trường hợp đau do tác động thời tiết mà thay vào đó là vận động nhẹ và xoa bóp. Biện pháp xoa bóp giúp làm tăng lượng lưu thông máu đến vùng bị tổn thương. Các bài tập nhẹ nhàng như bơi, đạp xe, đi bộ… rất hữu dụng để giảm đau xương khớp. Việc tập luyện này sẽ làm cơ, dây chằng bền vững hơn, kích thích bao hoạt dịch tiết ra nhiều dịch khớp để khớp hoạt động trơn tru, ít đau hơn. Tuy nhiên, người bệnh không nên luyện tập hay vận động nhiều trong các đợt đau cấp tính để tránh làm trật khớp và cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân