Cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

massage giúp giảm đau các triệu trứng thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Để chữa thoái hóa cột sống cổ không phải là điều dễ dàng và có thể thực hiện ngay được. Vì vậy cần kết hợp với những phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt. Để vùng cổ được thư giãn, giảm cơn đau và hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo một số động tác xoa bóp vùng cổ đơn giản ngay sau đây và bạn nên thực hiện bất cứ lúc nào để giúp các đốt sống cổ nhanh lành bệnh nhất.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp có thật sự hiệu quả

Thoái hóa đốt sống cổ được biết tới là một trong những chứng bệnh sẽ gây ra hiện tượng đau mỏi vai, cổ. Nó sẽ khiến cho người bệnh gặp phải hiện tượng khó chịu. Mệt mỏi từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần và sức khỏe. Hầu hết bệnh nhân đều sử dụng thuốc Tây Y để giảm nhanh các triệu chứng đau do bệnh thoái hoa đốt sống cổ gây ra. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra những hệ lụy khó lường . Loại thuốc này mặc dù công dụng giảm đau nhanh chóng. Nhưng có hại và nhiều tác dụng phụ với cơ thể người bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ có thực sự hiệu quả

Do đó, bạn có thể áp dụng phương pháp chữa thoái hóa cột sống cổ bằng xoa bóp. Bởi hiệu quả mà nó mang lại tốt hơn, an toàn hơn nhiều so với cách sử dụng thuốc tân dược giảm đau. Dưới đây là một số tác dụng của xoa bóp bấm huyệt mà bạn nên biết.

Tác dụng của phương pháp xoa bóp bấm huyệt

 • Hạn chế quá trình thoái hóa khớp: Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với châm cứu. Giúp kích thích vật lý tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh. Mạch máu có tác dụng tại chỗ là giảm đau. Giãn cơ và lưu thông khí huyết. Và tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp.
 • Điều trị tổn thương về thần kinh: Xoa bóp, bấm huyệt ngoài ra còn rất tốt trong việc điều trị tổn thương về phần thần kinh như: Liệt dây thần kinh VII ngoại biên. Đau thần kinh liên sườn, đau thần kinh hông to, đau thần kinh tọa
 • Xoa bóp bấm huyệt chữa các bệnh vùng cột sống: Sử dụng phương pháp xoa nắn các mô của cơ thể. Một cách khoa học và hệ thống, tác động lên hệ thần kinh giúp giảm triệu chứng cứng cơ ở vùng cổ, cơ ở vai hiệu quả.

Xem thêm Nhiều công dụng của việc xoa bóp, bấm huyệt trị bệnh afamily.vn

Như các bạn đã thấy trên đây phương pháp xoa bóp. Là một trong những phương pháp tiếp xúc trực tiếp với da giúp điều trị hiệu quả tới 80% sau khi điều trị. Ngoài ra bấm huyệt sau gáy còn là cách bấm huyệt chữa thoái hóa rất hiệu quả

Cách massage cho người bệnh thoái hóa

Dưới đây là một số động tác massage mà bạn có thể tham khảo!

massage giúp giảm đau các triệu trứng thoái hóa đốt sống cổ

Động tác 1

Bắt đầu với động tác khởi động vùng cổ. Dùng tay trái kéo đầu nghiêng về phía bên trái. Giữ nguyên khoảng 10s, sau đó hãy đổi bên và thực hiện với tay phải kéo nghiêng đầu về phía bên phải. Với động tác này hãy lặp lại khoảng 15 – 20 lần. Mỗi bên sẽ cảm thấy vùng cổ rất thoải mái hỗ trợ điều trị cơn đau do thoái hóa gây ra.

Động tác 2

Động tác tiếp theo cũng là cách chữa thoái hóa hiệu quả. Dùng hai bàn tay xoa nóng vào nhau rồi vòng ra sau xoa bóp vùng vai gáy. Hãy tập trung lực ở các đốt ngón tay nhấn vào các điểm đau lâu hơn một chút. Thực hiện động tác này từ từ, xoa bóp trên xuống dưới rồi lại dưới lên trên thật đều tay để vùng cổ thực sự thoải mái và hết nhức mỏi.

Động tác 3

Dùng tay trái vòng sang vai gáy bên phải. xoa bóp quanh vùng cổ bên phải, đồng thời cổ nghiêng về phía bên trái. Và nhấn 4 đầu ngón tay tại các điểm gây đau nhức. Thực hiện tương tự với bên còn lại. Hãy lặp lại động tác này khoảng 5 – 10 lần mỗi bên, sau đó hai tay xoa bóp đều hai bên vai gáy khoảng 20 – 30s, vùng cổ sẽ được xoa dịu, chữa THĐSC hiệu quả và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi vận động vùng này.

Động tác 4

Hai tay vòng ra phía sau gáy, dùng các đầu ngón tay xoa bóp quanh vùng gáy từ đốt sống trên cao xuống. Kéo các cơ gáy từ dưới lên rồi từ trên xuống, vừa kéo vừa dùng lực ngón tay miết đều cả vùng gáy. Sau đó dùng bàn tay xoa đều hai bên cổ rồi vuốt từ trước cổ ra sau và ngược lại. Lặp lại động tác này nhiều lần sẽ giúp bạn giải quyết cơn đau mỏi sau hàng giờ phải ngồi làm việc hiệu quả.

Động tác 5

Dùng 4 đầu ngón tay vừa massage vừa day bấm vùng sau gáy. Tập trung nhiều ở các đốt sống cổ cao hơn. Khi day bấm  nên giữ lâu hơn một chút đồng thời ngửa cổ về phía sau để tác động được sâu hơn. Cách này sẽ giúp hỗ trợ giảm những cơn đau đầu khó chịu.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chúng ta thường tác động đến 4 huyệt đạo chính. Là huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê. Cách xác định vị trí và bấm huyệt như sau:

Chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả bằng phương pháp xoa bóp

1. Huyệt á thị

 • Ví trí: Huyệt á thị hay còn gọi là thiên ứng huyệt, bất định huyệt. Huyệt không nằm ở 1  vị trí nhất định, nó có thể nằm trên hoặc ngoài đường kinh. Khi bị THĐSC thì huyệt á thị chính là điểm đau của người bệnh.
 • Tác dụng: Kích thích lưu thông khí huyết, thông kinh, hoạt lạc, giảm đau
 • Cách bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay trỏ day và ấn nhẹ để xác định chính xác điểm đau. Mỗi điểm bấm từ 1-2 phút.

2. Huyệt phong trì

 • Vị trí: Huyệt này nằm ở chỗ lõm giữa bờ trong cơ ức đòn chũm. Và bờ ngoài của cơ thang nằm bám vào đáy của hộp sọ.
 • Tác dụng: Trị đau đầu, tê cứng gáy và cổ, hoa mắt, chóng mặt
 • Cách bấm huyệt: Đặt ngón trỏ và ngón giữa vào hai huyệt. Các ngón còn lại ôm lấy đầu . Bấm nhẹ vào huyệt khoảng 2 phút sao cho có cảm giác tức nóng là được.

3. Huyệt Kiên tỉnh

 • Vị trí: Huyệt nằm ở vị trí chỗ lõm của đỉnh vai. Cách xác định rất dễ dàng, bạn chỉ cần dơ ngang tay ra sẽ thấy huyệt này trên vai lõm xuống.
 • Tác dụng: Làm giảm các triệu chứng của vôi hóa đốt sống cổ như đau lưng, đau vai, cứng cổ gáy
 • Cách thực hiện: Dùng ngón trỏ và ngón giữa bấm vào huyệt bên đối diện trong 2 phút. đổi tay và thực hiện tương tự cho bên còn lại.

4.  Huyệt hậu khê

 • Vị trí: Khi nắm bàn tay lại có thể xác định được huyệt hậu khê. Nằm ở nếp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón tay út.
 • Tác dụng: Trị đau đầu, đau lưng, yếu liệt tay, cứng cổ gáy
 • Cách thực hiện: Sau khi đã xác định được huyệt hậu khê. Thì dùng ngón tay cái bấm vào huyệt bên tay còn lại 2 phút và thực hiện ngược lại.

Chú ý: Khi bấm huyệt cần thực hiện tốt thao tác bấm, dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay cái, ngón tay trỏ để bấm huyệt, cần bấm vuông góc với huyệt để tạo được lực bấm mạnh, đây chính là cung phản xạ cảm giác đau ở người bệnh mà khoa học đã chứng minh. BS. Nguyễn Đức Lê suckhoedoisong.vn

Trên đây là cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp vô cùng đơn giản và hiệu quả. Mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Vì vậy các bạn hãy thực hiện ngay hôm nay để cảm nhận sự thay đổi chỉ trong thời gian ngắn nhé.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *