HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh lý và vấn đề thần kinh dẫn đến chứng mất ngủ kinh niên

18/11/2015 | 1166 Lượt xem

Mất ngủ có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố trong đó có các vấn đề liên quan đến sinh hoạt hàng ngày. Nhưng đối với chứng mất ngủ kinh niên, tình trạng này thường kéo dài và ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, đây là tình trạng nghiêm trọng nên chắc chắn có liên quan đến vấn đề thần kinh hoặc bệnh lý bên trong cơ thể. Chúng ta cần thiết phải khám phá điều này ngay sau đây.

Tình trạng mất ngủ khó ngủ kinh niên

Tình trạng mất ngủ khó ngủ kinh niên

Nguyên nhân gây mất ngủ kinh niên

Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng mất ngủ thường là tác động trực tiếp từ chính ý thức con người hay trong những sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Mất ngủ ban đầu chỉ là chứng khỏ ngủ hay ngủ thiếu giấc tạm thời nhưng nó không thể tự biến mất một cách tự nhiên mà có thể kéo dài trở thành chứng mất ngủ kinh niên.

Nguyên nhân gây mất ngủ cũng được chỉ ra rằng nó có liên quan đến tình trạng sức khỏe hoặc tâm lý thần kinh của chính người bệnh. Vậy, cụ thể những nguyên nhân này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với giấc ngủ?

Mất ngủ do bệnh lý bên trong

Có rất nhiều các nguyên nhân bệnh lý gây ra mất ngủ, đặc biệt là mất ngủ kinh niên hay còn gọi là mất ngủ mãn tính, kể cả từ những bệnh lý nhẹ cho đến bệnh nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến mất ngủ.

Bệnh lý xương khớp gây mất ngủ kinh niên

Bệnh lý xương khớp gây mất ngủ kinh niên

Các tác động chủ yếu của các bệnh lý này sẽ là do những triệu chứng khó chịu, đặc biệt thường xuất hiện vào ban đêm gây khó ngủ. Các bệnh lý gây mất ngủ có thể kể đến bao gồm:

  • Vấn đề khứu giác/viêm xoang/viêm mũi dị ứng gây hắt hơi, khó thở…
  • Rối loạn tiêu hóa gây buồn nôn hoặc tức bụng
  • Hen suyễn gây ho, khó thở, ngứa rát cổ…
  • Các bệnh dị ứng gây ngứa, hoặc đau nhức chân tay…
  • Viêm khớp, đau khớp, bệnh cột sống gây đau nhức khó ngủ
  • Bệnh lý về thận, tiểu đường gây khát nước, tiểu đêm nhiều…

Ngoài ra, khi sử dụng một số loại thuốc để chữa các bệnh lý trên cũng có thể gây mất ngủ. Khi mắc các bệnh lý nghiêm trọng và ảnh hưởng làm mất ngủ kinh niên, cần phải đến gặp bác sĩ để có cách khắc phục cho cả hai chứng bệnh này, nếu không cả hai sẽ bổ trợ cho nhau và cùng trở nên tồi tệ hơn.

Mất ngủ do trầm cảm

Chứng trầm cảm gây mất ngủ kinh niên

Chứng trầm cảm gây mất ngủ kinh niên

Mất ngủ có thể được gây ra bởi bệnh lý tâm thần như trầm cảm. Các thay đổi trong tâm lý cũng có thẻ gây khó ngủ và đồng thời mất ngủ cũng sẽ làm thay đổi về tâm trạng.

Gặp vấn đề về giấc ngủ có thể chỉ là một triệu chứng của trầm cảm và những bệnh nhân có bệnh trầm cảm nghiêm trọng thường bị mất ngủ mãn tính. Lúc này có thể nói rằng cả hai chứng bệnh này đều sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, và nếu không diều trị kịp thời cả hai vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý.

Mất ngủ do lo lắng, căng thẳng

Một trong những vấn đề liên quan đến giấc ngủ có thể là do những căng thẳng, áp lực và trách nhiệm, mặc dù chưa thể dẫn đến trầm cảm nhưng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và gây mất ngủ.

>> Cách chữa bệnh mất ngủ bằng hoa tam thất, một loại thảo dược tự nhiên lành tính và công dụng hiệu quả

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân