Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm có nên hay không?

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là gì
Thoát vị

Hầu như áp dụng các phương pháp bảo tồn như các bài thuốc nam, chế độ dinh dưỡng, bài tập vật lý trị liệu,… Không đạt hiệu quả. Thì lúc đó chuyên khoa sẽ cho can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa. Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm như laze, mổ mở, song cao tần. Nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về phương pháp này

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Tìm hiểu mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là gì

Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm thắt lưng cho hiệu quả cao, xâm lấn tối thiểu, không chảy máu, giảm thiểu sang chấn, người bệnh có thể đứng dậy đi lại chỉ vài giờ sau mổ và xuất viện ngay trong ngày.(Nguồn: suckhoe.vnexpress.net)

Mổ nội soi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và đang được áp dụng hầu hết ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ ở giai đoạn mạn tính rất hiệu quả. Phương pháp này cũng được sử dụng từ rất lâu đời được thế giới áp dụng từ những năm 30 của thế kỷ XX.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là gì
Mổ nội soi là gì

Phương pháp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm hiện cũng là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Theo trung tâm EXSON cho biết năm 2013 trên 590 trường hợp mổ nội soi, chỉ có 8 trường hợp không thành công. Trong đó có 2 trường hợp đã bị biến chứng nặng nề, còn 6 trường hợp thì phải phẫu thuật lại. Qua những con số trên đã chứng minh rằng phương pháp này là một trong những phương pháp đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời ít có biến chứng và tái phát lại.

Lợi ích khi lưa chọn phương pháp mổ nội soi

Cách mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi. Sử dụng đường dẫn can thiệp lấy tất cả các đĩa đệm bị thoát vị. Cả nhân đã vỡ và di dời trong ống sống thông qua camera quan sát. Nên có những lợi ích mà bạn có thể thấy rõ.

 • Đường mổ nhỏ, ít tổn thương mô mềm
 • Nhìn rõ hơn trong lúc mổ với nguồn sáng nội soi
 • Bệnh nhân trở lại hoạt động và làm việc sớm hơn
 • Phẫu thuật dễ dàng hơn ở những bệnh nhân mập, béo phì
 • Phẫu thuật lần sau dễ dàng hơn vì để lại ít mô xơ sẹo
 • Giảm các biến chứng phẫu thuật
 • Giảm mất máu phẫu thuật
 • Giảm sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật
 • Giảm thời gian nằm viện [1]

Chi phí mổ nội soi thoát vị đĩa đệm bao nhiêu tiền?

Để biết rõ chi phí mổ nội soi thoát vị đĩa đệm. Thì yêu cầu người bệnh phải đến cơ sở y tế để được khám. Chụp MRI từ đó sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, cũng như sức khỏe và những biến chứng đã gây ra. Thì các chuyên khoa sẽ cho biết rõ về chi phí để người bệnh chuẩn bị. Tuy nhiên chi phí phẫu thuật nội soi ở các bệnh viện lớn tuyến trung ương đang có mức giá như:

Chi phí cho một ca mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu
Chi phí cho một ca mổ nội soi là bao nhiêu

Với những ca mổ hở thoát vị bằng cách thông thường. Thì sẽ có chi phí khoảng 15 – 20 triệu đồng cho một lần phẫu thuật. Với mổ nội soi thoát vị đĩa đệm. Thì chi phí cao hơn rất nhiều rơi vào khoảng 30 – 60 triệu đồng. Tùy thuộc người bệnh có mấy đốt sống bị thoát vị.

Người bệnh nên đến các bệnh viện như Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, 108, Đại Học Y Dược để mổ nội soi thoát vị đĩa đệm. Tuy ở đây chi phí cao hơn nhưng kết quả điều trị mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm: Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Quy trình mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

Xác định điểm vào

 • Bước này cần một bác sĩ rất giàu kinh nghiệm. Cần phải được xác định khi nội soi vào ống sống không được quá gần, quá xa. Là điểm giao giữa 2 đường thằng gồm một đường song song với cột sống và cách đường gai sống 13 – 14cm. Đường thằng còn lại được xác định thông qua kim kischner. Đặt phía bên của bệnh nhân chụp lại thấy song song với khe đĩa đệm cần phẫu thuật.

Chọc kim vào đĩa đệm

 • Dùng kim dẫn đường để chọc vào đĩa đệm theo hướng chéo. Sau đó bơm thuốc cản quang vừa gây tê và vừa dẫn đường cho các dụng cụ khác. Ngay tại chỗ chích kim sẽ rạch một đường khoảng 7mm và một đường hầm được mở thông từ ngoài vào đĩa đệm. Ở đầu kim có gắn camera để quay và chụp lại xem kim đã vào đúng đĩa đệm chưa.

Nong vết mổ

 • Trên kim dẫn đường có gắn sẵn hệ thống ống nong các dụng cụ cắt. Gắp đĩa đệm hoặc làm tan rã bằng điện cao tần. Để loại bỏ nhân đĩa đệm.
  – Làm rộng phần bờ trên lỗ liên hợp
  – Lắp đặt hệ thống Canule, kiểm tra vị trí ống canule trên C-arm
Quy trình mổ nội soi thoát vị đĩa đệm như thế nào?
Quy trình mổ nội soi thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Điều chỉnh hệ thống nội soi

 • Dựa trên vị trí và vùng thoát vị đĩa đệm để xác định độ sâu và hướng của canule, yêu cầu ống nội soi phải nằm phía trên hối thoát vị mới có thể lấy đĩa đệm ra được. Các trường hợp ống nội soi ở các trị trí khác phải điều chỉnh canule hướng theo khối thoát vị mới lấy ra được.
  – Lắp đặt hệ thống nội soi, đường camera, đường nước vào và ra, chỉnh màn hình nội soi.
  – Phẫu thuật nội soi lấy đĩa đệm thoát vị
  Điều chỉnh hướng của đầu canule ở lỗ liên hợp và quan sát qua camera được gắn trên đầu soi để xác định khối thoát vị. Để thuận lợi, trước đó các bác sĩ sử dụng chất nhuộm màu xanh lẫn với thuốc cản quang sẽ dễ dàng quan sát và lấy nhân đĩa đệm bị thoát vị. Thuốc này không ngấm vào tổ chức thần kinh nên không gây ảnh hưởng.

Kiểm tra rễ thần kinh và các triệu trứng lâm sang

 • Vì trong quá trình mổ bệnh nhân vẫn tỉnh và có thể có cảm giác bị tê chân. Hoặc đau chân nên cần kiểm tra, quan sát triệu chứng.

Sau khi mổ xong, bệnh nhân nằm ở tư thế gác cao chân và nghỉ ngơi. Sau đó 1 ngày thì có thể đi lại và xuất viện.

Qua bài viết trên đây người bệnh có thể thấy rõ. Chi phí cho một ca mổ nội soi là rất cao. Đồng thời phương pháp này đòi hỏi phải điều trị tại các bệnh viện lớn, đội ngũ B.S giàu kinh nghiệm thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng người mắc bệnh lại chủ yếu là dân lao động. Và hầu như người bệnh không có khả năng chi trả cho việc mổ nội soi thoát vị đĩa đệm. Còn áp dụng những phương pháp thông thường cũng sẽ để lại một vài biến chứng.

Do đó các chuyên khoa cũng khuyến cáo người bệnh phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sau khi có dấu hiệu nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Thì lúc này người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị mà không tốn kém. Ngoài ra để chữa thoát vị đĩa đệm giai đoạn mạn tính bệnh nhân có thể tham khảo bài thuốc An Cốt Nam. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *