HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Mù mắt nếu không điều trị tiểu đường type 2 kịp thời

20/07/2016 | 7646 Lượt xem

Tổn thương về võng mạc ở mắt là biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường tuýp 2. Tại sao lại như thế và làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tại sao tiểu đường tuýp 2 thường gây ra biến chứng ở mắt?

Chỉ trong vòng 30 năm trở lại đây, bệnh tiểu đường tuýp 2 ở Việt Nam đã tăng lên từ 6-12 lần và đang ở mức báo động đỏ. Khi được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, người bệnh thường được bác sĩ nhắc nhở cần đặc biệt chú ý đến sự thay đổi ở chân và mắt.

tiểu đường tuýp 2 thường gây ra biến chứng ở mắt

tiểu đường tuýp 2 thường gây ra biến chứng ở mắt

Lý do là bởi đây là 2 bộ phận thường xảy ra biến chứng sớm nhất. Nói riêng về biến chứng ở mắt, lượng đường trong máu quá cao sẽ khiến hàng triệu vi mạch máu trong mắt bị vỡ ra, gây ra một loạt các tổn thương nghiêm trọng bao gồm:

  1. Bệnh đục thủy tinh thể

Theo thống kê gần đây nếu đã mắc tiểu đường bạn sẽ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể tăng lên gấp 6 lần. Tệ nhất là, biến chứng này hay gặp ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 khi còn trẻ tuổi. Thời gian phát bệnh rất nhanh, chỉ trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng (tối đa là 3 tháng), người bệnh thường bị đục cả 2 mắt  và dẫn đến mù lòa nhanh chóng.

  1. Bệnh lý võng mạc

Đây là 1 dạng bệnh lý bao gồm nhiều dạng nhỏ như:

  • Võng mạc nền: là dạng bệnh người tiểu đường tuýp 2 gặp sớm nhất. Những triệu chứng giúp bạn nhận biết bệnh là phù võng mạc, máu đọng trong võng mạc, chảy máu mắt…
các bệnh lý võng mạc khá phổ biến với người tiểu đường tuýp 2

các bệnh lý võng mạc khá phổ biến với người tiểu đường tuýp 2

  • Bệnh hoàng điểm: Dạng tổn thương võng mạc này thường gặp ở người tiểu đường tuýp 2 từ tuổi trung niên trở đi. Biểu hiện bằng hoàng điểm của mắt bị phù, máu không di chuyển được đến vùng này dẫn đến tổn thương mắt do thiếu máu.
  • Bệnh võng mạc do tiểu đường tiền tăng sinh và tăng sinh: Cơ chế hình thành dạng bệnh lý này là sự tăng sinh bất thường của các mạch máu nuôi tế bào trong mắt. Những tổn thương này dẫn đến thiếu máu cục bộ, phù võng mạc, xuất huyết, gây suy giảm thị lực đáng kể khi các mạch máu trong mắt bị vỡ ra tạo thành các màng nhầy.

>>> Truy tìm thủ phạm gây tiểu đường để có thể phòng ngừa hiệu quả

Phòng biến chứng về mắt ở người bệnh tiểu đường tuýp 2

Yếu tố then chốt để phòng các tổn thương về mắt cũng như hàng loạt những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh tiểu đường tuýp 2 là duy trì được lượng đường huyết ở mức độ ổn định.  Bên cạnh đó, với những bệnh về mắt, việc kiểm soát tốt huyết áp cũng rất quan trọng.

Ngay khi thấy mắt có dấu hiệu mờ đi bất thường hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Ngay khi thấy mắt có dấu hiệu mờ đi bất thường hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Việc kiểm soát này cần bắt đầu từ việc ăn uống điều độ, tập luyện khoa học kết hợp sử dụng các biện pháp dùng thuốc để ngăn ngừa đường trong máu tăng lên như tiêm insulin, sử dụng các bài thuốc đông y lành tính như Tiêu Khát Thang.

Riêng với biến chứng trong mắt, người bệnh cần khám mắt theo định kì, nếu thấy mắt đột nhiên mờ bất thường hãy nghĩ ngay đến các biến chứng võng mạc, bạn có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa để soi đáy mắt, chụp huỳnh quang võng mạc, chụp ảnh màu đáy mắt để chủ động điều trị sớm bệnh, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 >>> Phát hoảng với 5 biến chứng của bệnh tiểu đường

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân