Những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ mà bạn ít ngờ tới nhất

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những thói quen thường ngày của bạn như xách đồ quá lớn, lái xe sai tư thế hoặc thậm chí là việc thường xuyên ngủ gục ở trên bàn làm việc hay trên xe cũng được coi là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, ban đầu sẽ có tình trạng đau mỏi cổ, đau vai gáy và đau cột sống càng lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất

Hiện nay cuộc sống hiện đại với rất nhiều áp lực từ công việc, gia đình,…Khiến cho số người mắc bệnh tăng nhanh hơn rất nhiều, và đang có xu hướng trẻ hóa. Vì hầu hết nguyên nhân thường là do đặc thù công việc. Và người bệnh sinh hoạt không đúng cách. Vậy cụ thể đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Nguy cơ tiềm ẩn từ việc xách túi quá lớn

Có rất nhiều chị em phụ nữ hay có thói quen dùng những chiếc túi quá khổ để đựng những vật dụng cần thiết. Tuy nhiên chính điều này lại vô tình trở thành một trong các nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ phổ biến. Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo rằng việc bạn thường xuyên xách những chiếc túi quá lớn, hay đeo một bên vai, càng về lâu về dài nó sẽ gây nên những cơn co thắt cơ ở vùng ra, đồng thời còn gây nên chứng đau vai mà mất dần đi sự đối xứng ở vai.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất

Chính vì thế, để có thể tránh được tình trạng này thì việc thay đổi những chiếc túi xách nhỏ gọn và cách đeo túi là giải pháp hữu hiệu cho bạn. Đặc biệt, bạn cũng không nên đeo những chiếc túi quá nặng, thêm vào đó chỉ mang theo những vật dụng cần thiết thôi nhé!

2. Ngủ gục trên bàn làm việc và trên xe

Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến của dân văn phòng. Có rất nhiều người hay tranh thủ ngủ ngay khi ở trên xe bus hay ngủ trưa ngay trên chính chiếc bàn làm việc tại văn phòng. Do buồn ngủ cộng thêm mệt mỏi và nằm với tư thế không được thoải mái chính là nguyên nhân chính khiến cho bạn thấy đau lưng và gây nên áp lực lên phần cổ.

Ngủ trên bàn là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

3. Sai tư thế

Sai tư thế khi làm việc hay khi chơi thể thao là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thoái hóa cột sống cổ. Đặc biệt khi mà không khí lạnh kéo đến mà kết hợp với việc ngủ sai tư thế vào buổi tối, sáng hôm sau có thể gây ra cứng cổ. Khi gặp tình trạng này thì người bệnh rất khó đi lại được đồng thời kèm theo đó là những cơn ho dai dẳng và hắt hơi. Bên cạnh đó, có nhiều người thì bị đau ê ẩm ở gáy thậm chí là ở mảng đầu sau, sau đó sẽ lan sang mảng đầu ở bên phải. Còn số khác thì phải chịu những cơn đau liên tiếp, hay không thể quay đầu được.

Ngoài ra đối với công việc mà đòi hỏi luôn phải cúi hay ngửa nhiều, bê vác những vật nặng ở trên đầu, ngồi lâu trước máy vi tính cũng là những nguyên nhân làm sai lệch cấu trúc của cổ và dẫn tới thoái hóa cột sống cổ.

4. Tư thế lái xe không đúng gây ra đau mỏi cổ

Có thể có nhiều bạn bất ngờ, nhưng chính việc bạn lái xe sai tư thế cũng là nguyên dẫn tới tình trạng đau mỏi ở cổ, lưng và vai. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng lớn tới việc điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Tư thế lái xe không đúng gây thoái hóa đốt sống cổ

Có rất người người lái xe với xu hướng là gập người ra phía trước và cố gắng nắm chặt vô lăng. Khi cánh tay phải vươn dài, cơ thể của bạn phải rướn người trong quá trình lái xe điều này gây ra sức tải tối đa lên cột sống. Nếu như tư thế lái xe không đúng này cứ kéo dài trong thời gian dài thì sẽ dẫn tới tình trạng đau và mỏi cột sống rồi dần dần kéo lên tới cổ.

Xem ngay: Tư thế khi lái ôtô đúng cho tài xế Việt vnexpress.net

Những người có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cổ cao nhất

1. Những người ít vận động, ngồi một chỗ

 • Với những người phải ngồi trước màn hình vi tính quá lâu, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ và lưng, vôi hóa cột sống, gai cột sống. Nguy cơ mắc bệnh tăng cao nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp.
 • Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống. Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.
Ngồi lâu một tư thế gây nguy cơ mắc bệnh
Ngồi lâu một tư thế gây nguy cơ mắc bệnh

2. Người nông dân

 • Những người làm việc nhà nông là đối tượng rất dễ bị thoái hóa do đặc thù công việc của họ. Những người nông dân thường xuyên phải ” bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, cày cuốc mỗi ngày, đi cấy…
 • Nhất là những người thường xuyên phải cúi cong cột sống trong thời gian dài nên gây không chỉ gây ảnh hưởng đến cột sống cổ mà cột sống thắt lưng cũng có nguy cơ thoái hóa rất cao.

3. Người làm việc trong môi trường cúi, bê vác nặng

 • Khi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.
 • Những người trong nhóm này bao gồm: người đi cấy, thợ sơn trần, thợ trát vách, diễn viên xiếc…
Cúi bê vác vật quá sức
Cúi bê vác vật quá sức

4. Người ở độ tuổi 40 – 50 tuổi

 • Người cao tuổi cũng là một đối tượng nguy cơ cao. Vì ở những người cao tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.
 • Ngoài ra bệnh có thể xuất hiện ở những người thường xuyên ngồi sai tư thế, trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm) cũng có nguy cơ bị thoái hóa cột sống cổ.

5. Nhân viên văn phòng

 • Những người làm công việc văn phòng là một trong những đối tượng có nguy cơ mắ bệnh rất cao. Vì họ thường xuyên phải làm việc liên tục bên máy tính, ngồi nhiều, ít vận động, và giữ yên tư thế ngồi trong thời gian dài. Khi đó đầu cổ dễ bị đau mỏi nên ảnh hưởng không tốt đến cột sống.
 • Những người này cũng thường gặp vấn đề như đau lưng, đau mỏi vai gáy, đau nhức cánh tay… lâu dần sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa.

Xem thêm: 8 bệnh nguy hiểm thường gặp của dân văn phòng plo.vn

6. Hút thuốc lá

 • Đối với một số trường hợp người bệnh quen hút thuốc lá sẽ gây ra tác hại vô cùng lớn. Vì thói quen này làm cản trở các chất dinh dưỡng vào xương khớp. Qua đó người bệnh dễ bị thoái hóa nhanh hơn.

Hút thuốc là thói quen có thể làm hỏng cột sống. Nó gây ra đau lưng vì nicotine làm gián đoạn dòng máu bình thường xung quanh tủy sống, do đó ảnh hưởng đến xương và gây thoái hóa đĩa đệm sớm. Hút thuốc ức chế khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của đĩa đệm để giữ cho cột sống khỏe mạnh. Theo baomoi.com

7. Ăn uống không đủ chất

 • Đây cũng là một trong nhưng yếu tố quan trọng dẫn đến căn bệnh này. Vì quá trình lão hóa tự nhiên sẽ phụ thuộc vào rất nhiều chế độ ăn uống của người bệnh. Nếu bạn không bổ sung đủ các chất như canxi, magie, vitamin D. Nguy cơ đốt sống cổ bị thoái hóa là khá cao.

Ngoài ra người bệnh cần phải thay đổi tư thế nằm. Để bạn có những giấc ngủ ngon hơn. Đồng thời không làm hại đến sức khỏe. 

Cách phòng tránh

Sau khi biết được những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các nguy cơ mà mình có thể mắc bệnh. Thì chúng ta nên học cách phòng tránh. Để hạn chế mắc bệnh và đồng thời làm giảm đi các triệu trứng của bệnh. Một số cách phòng tránh mà bạn có thể làm như:

Tư thế ngồi làm việc đúng tư thế cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 • Bạn nên bổ sung nhiều các thực phẩm giàu canxi, vitamin C, D, E, K. Và nên có một chế độ  Để giúp xương khớp được chắc khỏe.
 • Để tránh tình trạng cử động cổ nhiều bạn có thể sử dụng đai đeo cổ
 • Tránh thực hiện các động tác như: Bê vật nặng cho nên vai, cổ, cúi xuống, ngửa lên liên tục, vặn cổ.
 • Tuyệt đối không ngồi máy tính hoạc ti vi quá lâu trong thời gian dài
 • Không kê gối quá cao khi đi ngủ, và tránh ngủ trên bàn tại nơi làm việc, công sở

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không cũng là thắc mắc mà nhiều người bệnh cần giải đáp, bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về bệnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *