Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thì có vô số như chấn thương, bệnh lý… và đặc biệt không thể bỏ qua nguyên nhân thoái hóa cột sống theo tuổi tác. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Mà chúng tôi tổng hợp được từ hàng nghìn bệnh nhân khi đến với nhà thuốc An Dược.

Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hiện nay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một căn bệnh rất nhiều người gặp phải. Dưới đây là một số những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chính cần chú ý để tránh :

Mang vác nặng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Mang vác nặng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 • Thoái hóa ct sng c: Theo thời gian, cột sống cổ bị thoái hóa dần. Các thành phần trong cột sống, chất nhầy giảm dần. Đĩa đệm không còn có sự đàn hồi. Và sự dẻo dai khiến các vòng sụn bị rạn nứt và rách gây thoát vị đĩa đệm.
 • Bưng bê các vật nặng qua đầu gây chấn thương đến cột sống cổ
 • Gặp chấn thương do té ngã, va đập mạnh, tai nạn giao thông,… Tác động lên đĩa đệm khu vực cổ.
 • Nghiêng hoặc gập cổ đột ngột, ngước nhìn trong khoảng thời gian quá lâu.
 • Tư thế thiếu khoa học khi ngồi, tập thể dục. Và vận động hay các hoạt động hàng ngày.
 • Bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu thì có nguy cơ di truyền sang cho con cái.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Dưới đây là 7 nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng chủ yếu :

Bê đồ sai tư thế gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bê đồ sai tư thế gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 1. Do tai nn : Khi bị tai nạn gây chấn thương đến cột sống thắt lưng. Làm trật đĩa đệm cột sống khỏi vị trí ban đầu. Các nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài. Và chèn vào các dây thần kinh gây đau.
 2. Thoái hóa ct sng tht lưng : Theo thời gian, cột sống bị thoái hóa dần. [1] Các thành phần trong cột sống, chất nhầy giảm dần. Đĩa đệm không còn có sự đàn hồi, sự dẻo dai khiến các vòng sụn bị rạn nứt và rách gây thoát vị đĩa đệm.
 3. Tăng cân, béo phì : Khi trọng lượng cơ thể tăng gây sức ép lớn lên cột sống thắt lưng. Khi đó sức đè nén cột sống quá mức cho phép gây trượt đĩa đệm ra khỏi cột sống chèn ép dây thần kinh.
 4. Do di truyn : Nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu do bất thường thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.
 5. Thoát v đĩa đm khi mang thai : Trong quá trình mang thai, trọng lượng của cơ thể cũng tăng dần. Đồng thời làm thay đổi các nội tiết tố, hormone. Làm suy giảm chức năng của cột sống lưng. Đây chính là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở các bà bầu.

Ngoài những nguyên nhân trên bệnh thoát vị đĩa đệm còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra. Bạn có thể tham khảo thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để hiểu hơn về bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

 • Tuổi tác : Chính là yếu tố chính làm tăng cao. Nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống …Khi có tuổi cơ thể con người nhất là xương sẽ xảy ra một quá trình lão hóa tự nhiên. Nên con người ở độ tuổi từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn .
 • Môi trường làm việc : Trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn làm việc trong môi tường thường xuyên phải mang vác nặng. Ngồi 1 tư thế trong suốt thời gian dài. Khi đó cột sống cũng sẽ phải chịu rất nhiều sức ép từ cơ thể. Và làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Chơi thể thao quá sức : Rèn luyên thể thao là một điều rất tốt với sức khỏe. Nhất là những người mắc các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm. Nhưng nếu chúng ta tập thể thao quá sức thì ngược lại. Sẽ gây nguy hiểm tới cột sống và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

 • Hút thuốc : Theo thống kê các nam giới có tỉ lệ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn so với nữ giới. Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở nam giới đó chính là hút thuốc. Trong thuốc lá có chất độc nicotin có khả năng làm tăng nguy cơ thoái hóa vì  chất này sẽ làm giảm nồng độ oxy trong máu, giảm lượng máu tưới lên các khớp xương sẽ gây thoái hóa nhanh làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Hơn nữa, thuốc lá là tác nhân khiến bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát hàng đầu. [2]

Chú thích

 1. Herniated disk | Mayo Clinic.
 2. Risk factors of recurrent lumbar disk herniation.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

325/19 đường Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn miễn phí

Tư vấn miễn phí

098.1986.223

Email

Email

anduoc.com@gmail.com

Hướng dẫn đường đi

Hướng dẫn đường đi

Maps