HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Những điều cần biết về bệnh lý cột sống

30/03/2015 | 1655 Lượt xem

Cột sống chúng ta bao gồm các đốt sống, đĩa đệm, mặt khớp và hệ thống dây chằng, cơ bao xung quanh. Tất cả “phối hợp” với nhau một cách hài hòa, tạo thành 3 đường cong sinh lý (ưỡn ở đốt sống cổ, gù ở đốt sống ngực và ưỡn ở đốt sống thắt lưng) giúp đảm bảo các chức năng nâng đỡ cơ thể, bảo vệ tủy sống và đảm bảo các cử động. Nhưng cũng vì đảm nhiệm nhiều vai trò như thế mà cột sống rất dễ tổn thương.

Bạn có biết:

cấu tạo của cột sống

Những bệnh lý cột sống thường gặp là gì?

Cột sống là trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng cơ thể. Nó là một chuỗi nhiều đốt xương sống riêng lẻ. Các đốt xương này kết nối với nhau thành một trục nhờ hệ thống dây chằng và cơ. Dọc theo chiều dài cột sống có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có nguyên nhân nào đó tác động khiến cấu trúc này thay đổi, sẽ gây ra những bệnh về cột sống như:

  • Thoái hóa đĩa đệm
  • Thoát vị đĩa đệm
  • Chấn thương cột sống do tai nạn hoặc lao động nặng
  • Bệnh thoái hóa cột sống
  • Viêm cứng khớp cột sống
  • Vẹo cột sống
  • Gai cột sống

Hậu quả của bệnh lý cột sống là gì?

Nhóm bệnh lý cột sống tuy ít gây tử vong song nó để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, làm giảm khả năng sinh hoạt và lao động của họ, ảnh hưởng tới đời sống thu nhập cá nhân họ.

Chỉ người già mới hay bị đau cột sống?

bệnh cột sống ở người già

Bệnh đau cột sống là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi chứ không chỉ về già mới bị. Khoảng 65% bệnh nhân bị đau cột sống do ít vận động, hay ngồi yên một chỗ. Nhân viên văn phòng, thợ may hoặc lái xe… là những người hay mắc phải các bệnh lý cột sống.

Tập thể dục không tốt cho người bệnh về cột sống

thể dục

Đây là một ngộ nhận hoàn toàn sai. Tập luyện thường xuyên giúp ngăn ngừa đau lưng. Riêng với những người bị đau lưng nặng các bác sỹ có thể gợi ý một chương trình tập luyện ban đầu là các bài tập ở mức vừa, sau đó tăng dần cường độ lên. Một khi cơn đau rút xuống, tập đều đặn có thể phòng ngừa đau lưng tái phát. Bạn có thể nghỉ ngơi để giảm chấn thương hay căng cơ gây ra triệu chứng đau lưng. Nhưng khoa học không ủng hộ việc nằm lì trên giường bởi vì một, hai ngày nghỉ không làm gì còn khiến cơn đau lưng tồi tệ hơn

Chữa đau cột sống như thế nào?

chữa bệnh cột sống

Với những trường hợp đau lưng cơ năng thường gặp ở những người mang vác, lao động nặng hoặc ngồi lâu ở tư thế không thích hợp gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống: Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại giường, kết hợp vật lý trị liệu như massage, xoa bóp, tập dưỡng sinh, chiếu đèn hồng ngoại hay dùng thuốc hỗ trợ như giảm đau, giãn cơ… thông thường bệnh có thể tự khỏi sau ít ngày.

Với những trường hợp nặng hơn như: chấn thương, đau lưng kéo dài do loãng xương, thoái hóa cột sống, người bệnh cần phải đến cơ sở y tế khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân