HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Rất sai lầm nếu bạn nghĩ chỉ cần 1 giọt máu này là đủ

17/01/2017 | 854 Lượt xem

Với những bệnh nhân bị tiểu đường thì máy đo đường huyết được coi là một vị thần hộ mệnh không thể nào thiếu được. Khi mắc phải căn bệnh này thì chỉ cần xét nghiệm với 1 giọt máu là đủ. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm có thể dẫn tới hiện tượng “lợi bất cập hại”.

Ngộ nhận liên quan tới máy đo đường huyết

Nhiều bệnh nhân thường có sai lầm rằng, kết quả mà máy đo đường huyết đem tới luôn chính xác nhất. Như vậy thì sẽ không cần phải tiến hành những xét nghiệm sâu theo chỉ định từ phía bác sĩ. Bệnh nhân Lê Minh T.( 70 tuổi, tại quận Bình Tân, TPHCM) đã phải trả giá đắt khi bác sĩ tuyên bố đang bị biến chứng sang thận và tim.

Sai lầm vì sử dụng máy đo tiểu đường

Sai lầm vì sử dụng máy đo tiểu đường

Vì hối hận pha chút tức tối, bác T. chia sẻ rằng: Khoảng 10 năm về trước, trong lần đi khám sức khỏe tôi phát hiện ra mình bị tiểu đường. Trong một thời gian dài sống chẳng khác gì cái máy, ngày nào cũng tiến tới bệnh viện điều trị, ăn chẳng dám ăn vì sợ bệnh nặng thêm. Một trong những thứ không thể thiếu trong quá trình điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ đó là sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi diễn biến của bệnh. Về nhà, con trai cũng mua cho một cái máy để theo dõi chỉ số đường huyết khi đói, sau khi ăn để phát hiện chỉ số tăng hay giảm.

Trong vài năm đầu tiên, ngoài theo dõi chỉ số đường huyết thì cứ 3 tháng là bác T lại tới bệnh viện để xét nghiệm và kiểm tra các bộ phận. Nhưng về sau, khi thử đường huyết ở máy thì chỉ số đường huyết đang ở mức ổn định chỉ từ 100 – 140mg. Vì thế mà bác quyết định không tới bệnh viện xét nghiệm sâu theo định kì nữa để rồi phải chịu hậu quả đáng tiếc.

Red arrow down

CLICK XEM NGAY: CÁCH HẠ GỤC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG MỘT LẦN VÀ MÃI MÃI

Thử máu bằng máy đo đường huyết thì chưa đủ

Các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định, máy đo đường huyết ra đời được coi là một cuộc cách mạng lớn trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Nó cũng cho phép người bệnh và bác sĩ có thể theo dõi, có phương án điều trị đường huyết chặt chẽ hơn.

Bệnh nhân cần xét nghiệm để biết chính xác tình trạng của mình

Bệnh nhân cần xét nghiệm để biết chính xác tình trạng của mình

Nhưng có không ít người bệnh lại ngộ nhận rằng chỉ cần dựa vào chỉ số do máy cung cấp là đủ. Còn thực tế thì đây chỉ là công cụ để hỗ trợ điều trị. Người bệnh cũng cần phải tiến hành thêm những xét nghiệm cần thiết một tháng/ lần, hoặc từ 3 – 6 tháng/ lần tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

CLICK XEM NGAY: NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2, NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Máy đo đường huyết không phải ai cũng dùng được

Thực tế đã chỉ ra rằng, có một số loại máy sử dụng để đo đường huyết thường không áp dụng cho những bệnh nhân bị chứng đa hồng cầu hoặc thiếu máu. Ngoài ra, với loại máy có sử dụng que thử có thể không dùng được cho những người đang điều trị với thuốc chứa Maltose, thẩm phân phúc mạc.

15

Đặc biệt, người bệnh cũng cần chú ý mọi chiếc máy đo đều có các chất gây nhiễm nhất định chẳng hạn máy không được bảo dưỡng, bảo trì định kì, không hiệu chỉnh lại máy, que thử đã hết hạn, không đủ mẫu máu… cũng khiến việc kiểm tra bị sai.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân