HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin tốt nhất

06/08/2016 | 2103 Lượt xem

Là thuốc thì bảy phần lợi, ba phần hại chỉ là cách dùng làm sao để phát huy hiệu quả điều trị cao nhất. Người tiểu đường lo sợ tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin nhưng cũng không thể thiếu nó trong điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin

Công dụng chính của insulin là hạ đường huyết nhưng ngược lại tác dụng phụ của nó cũng là tụt đường huyết trong thời gian ngắn.

Hạ đường huyết đột ngột

tụt đường huyết tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin

Tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin đầu tiên phải kể đến là tụt đường huyết

Triệu chứng biểu hiện rất rõ ràng: người run rẩy, vã mồ hôi, đầu đau nhức, đánh trống ngực, tê môi lưỡi, nôn, nặng thì chìm vào hôn mê. Biến chứng này gặp ở những người dùng thuốc quá liều, đặc biệt là những bệnh nhân thể nặng, hay lùi giờ ăn hoặc bỏ bữa, tập thể dục mà không ăn trước bữa ăn nhẹ, bệnh diễn tiến không ổn định.

Click: Cảnh báo hạ đường huyết tiểu đường đột ngột nhờ… chó

Dù đang dùng insulin, người bệnh vẫn cần kiểm tra đường huyết vài lần trong ngày. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm định kỳ để kiểm soát glucose tổng thể nhằm tìm ra liều lượng insulin thích hợp.

Loạn mỡ dưới da

tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin

tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin: phần da tiêm lõm hẳn xuống

Tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin mà người bệnh gặp phải là chỗ tiêm bị lõm vì loạn dưỡng mỡ dưới da sau 1-6 tháng tiêm thuốc. Cơ chế gây nên hiện nay vẫn chưa rõ ràng, bước đầu phỏng đoán do thủ tục tiêm, các kích thích cơ học làm rối loạn dinh dưỡng thần kinh ở vùng tiêm. Bệnh nhân rất sợ hiện tượng này và hay tự ý chuyển sang thuốc uống nếu bác sỹ không lưu ý trước.

Khi một khu vực bị chích đi chích lại nhiều lần, lớp mỡ sẽ tự động hình thành tại đó, làm giảm hấp thu insulin. Một điều may mắn là tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin này đã được khắc phục và ít gặp ở những loại thuốc mới. Bệnh nhân có thể chủ động ngăn ngừa nó bằng cách tiêm vào những vị trí khác nhau trên cơ thể.

Dị ứng

dị ứng do tiêm insulin

dị ứng do tiêm insulin

Với người nhạy cảm, chỉ sau 15-30 phút tiêm, chỗ tiêm đã xuất hiện quầng màu hồng nhạt đồng thời nổi mẩn. Người nhẹ hơn chỉ sốt nhẹ, ngứa, đau trong khớp, rối loạn tiêu hóa. Những người dị ứng chậm, tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin có thể nhìn thấy sau khoảng 1 ngày khi chỗ tiêm thâm nhiễm.

Dị ứng cũng ít gặp ở những thuốc insulin hiện đại và có thể khắc phục bằng cách bắt đầu tiêm liều nhỏ rồi tăng dần lượng insulin lên (tất nhiên là dưới sự hướng dẫn của bác sỹ).

Kháng insulin

Hiện tượng này gặp ở 1/1000 bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân là do cơ chế miễn dịch làm nảy sinh kháng thể kháng insulin. Bình thường vẫn có kháng thể này nhưng ở mức thấp, nếu ở nồng độ cao sẽ gây ức chế tác dụng của thuốc. Những người kháng insulin phải dùng liều cao hơn bình thường. Khi tình trạng kháng thuốc xảy ra, bác sỹ sẽ phối hợp sử dụng với các thuốc khác hoặc truyền nhỏ giọt tĩnh mạch insulin. Không có cách nào để ngừa tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin này xảy ra ngoài tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn và chọn loại thuốc phù hợp.

Đang được quan tâm: Bệnh tiểu đường chữa được không?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh