Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc không biết thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Bệnh chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, nhất là những người đang độ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mắc bệnh khi còn trẻ. Theo các chuyên khoa xương khớp cho biết bệnh lý tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây nhiều biến chứng nghiêm trọng

Vậy thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh xảy ra rất phổ biến tại Việt Nam, bệnh xảy ra chủ yếu thường gặp người trung niên và cao tuổi, nguyên nhân do tình trạng thoái hóa tự nhiên của cơ xương khớp. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu gặp chấn thương, làm việc sai tư thế, mang vác vật nặng trong thời gian dài,…

thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng và cổ có nguy hiểm không? là câu hỏi thường gặp ở mọi đối tượng. Dưới đây là 1 số mối nguy hại do bệnh gây ra, nhất định bạn phải biết.

Gây chèn ép các dây thần kinh

Đây là biến những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi bị tình trạng thoái hóa cột sống. Khi tình trạng đau nhức kéo dài khiến dây thần kinh tọa hoặc tủy thắt lưng bị chèn ép khiến người bệnh càng thêm đau đớn, khổ sở hơn. Đặc biệt bệnh không chỉ dừng lại ở đó mà còn đau lan sang vị trí thắt lưng mà đau kéo xuống đùi, mông, cả dưới chân gây tê bì và hạn chế vận động

Hẹp ống sống

Có thể bạn chưa biết, thoái hóa đốt sống cổ có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc của đốt sống. Theo thời gian, những đốt sống bị thoái hóa chúng sẽ biến thành các gai xương và gây chèn ép tủy, các dây thần kinh. Và sẽ làm cho không gian tủy sống bị thu hẹp. Lúc này, cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu: Ngứa vùng cánh tay, đau tức ngực, tê nhức chân tay…
Thậm chí, thoái hóa đốt sống cổ còn làm tê liệt hoặc mất khả năng vận động.

Biến dạng cột sống

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Mối nguy hiểm thoái hóa cột sống có thể gây ra biến dạng cột sống

Người bệnh có thể đối mặt với biến chứng nguy hiểm này. Nếu bệnh nặng mà không có phương pháp điều trị kịp thời. Kéo dài kết hợp với tư thế ngồi, nằm hay đi đứng sai. Cũng là một nguyên nhân khiến cột sống vùng thắt lưng dễ bị còng, gù hay vẹo cột sống.

Gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nhiều khả năng là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống. Những bệnh lý này đều là bệnh mãn tính khó chữa. Di đó người bệnh càng phải chịu sự hành hạ gấp nhiều lần ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất.

Gây tàn tật

Biến chứng nguy hiểm hơn cả mà người bệnh sẽ phải đối mặt. Nếu dây thần kinh bị chèn ép lâu dài mà không ứng phó kịp. Không đúng phương pháp khiến chân, bắp và các cơ bị yếu dần. Teo lại rồi dẫn đến mất khả năng đi lại, tàn phế.

Có thể tóm gọn lại, thoái hóa cột sống không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe và đe dọa khả năng vận động của con người. Chính vì thế, hãy tìm giải pháp khắc phục và tích cực điều trị sao cho hạn chế triệu chứng bệnh ở mức thấp nhất.

Thoái hóa cột sống có biến chứng nguy hiểm gì?

Thoái hóa cột sống nằm ở 2 dạng bệnh phổ biến là thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng. Vì vậy mọi người cần cảnh giác khi xuất hiện đến cả biểu hiện. Dưới đây là một số biến chứng bạn có thể gặp ở cột sống cổ cổ và cột sống thắt lưng.

Các biết chứng do thoái hóa cột sống gây ra

Các biết chứng do thoái hóa cột sống gây ra

Biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Hội chứng cổ – tủy sống

Biến chứng này thường xuất hiện khi các xuất hiện các chồi gai cột sống. Và khối lồi đĩa đệm phát triển theo hướng ra 2 bên hoặc ở sau – bên.  Trong một số trường hợp hiếm, gai cột sống có thể phát triển theo hướng trung tâm cột sống. Cạnh – trung tâm cột sống gây chèn ép tủy. Người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, liệt cả 2 chân hoặc liệt nửa người.

Hội chứng cổ – nội tạng

  • Hội chứng cổ – tim: Khi cấu trúc cột sống sai lệch gây chèn ép dây thần kinh chi phối tim sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, gây đau tim đột ngột, dẫn đến các cơn đau lan ra vùng ngực.
  • Hội chứng cổ – túi mật: Xuất hiện do ảnh hưởng của thoái hóa cột sống cổ gây rối loạn thần kinh thực vật khu cổ.

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống lưng

Như bạn cũng đã biết thoái hóa cột sống lưng không được điều trị kịp thời. Bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng lao động. Dưới đây là một số biết chứng của thoái hóa cột sống lưng

  • Người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng và cổ chèn ép dây thần kinh. Là một trong những biến chứng thường thấy ở người bệnh thoái hóa cột sống. Khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội kéo dài từ thắt lưng đến bàn chân.
  • Biến dạng cột sống, gù vẹo cột sống.
  • Teo cơ, bại liệt, mất khả năng vận động tự chủ.
  • Biến chứng nặng nhất mà người bệnh có thể gánh chịu sẽ là khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế, khó khăn trong việc đi lại, nếu để lâu không điều trị sẽ khiến cơ bị teo, bại liệt, không còn khả năng tự chủ vận động, phải nhờ người khác giúp đỡ trong sinh hoạt.

Tất cả các bệnh trên đây đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Và tốn kém do chi phí điều trị, chăm sóc. Nắm được nguyên nhân, cơ chế của các bệnh lý do thoái hóa cột sống gây ra. Chúng ta có biện pháp phòng bệnh. Nếu bị bệnh rồi, phương hướng xử lý cho đúng với mỗi tình huống. Là vấn đề hết sức quan trọng, đừng để thoái hóa cột sống có biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Như bạn đã thấy những biến chứng gây ra nhiều tác hại như thế nào? Để điều trị đạt được hiệu quả cao thì cần phải có chế độ chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng đặc biệt giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ. Chúng tôi tin chắc rằng bạn đã biết bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?. cũng như có hướng điều trị cho bản thân để tránh tác hại của bệnh xảy ra với bản thân mình. Chúc anh sức khỏe!

 

 

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

325/19 đường Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn miễn phí

Tư vấn miễn phí

098.1986.223

Email

Email

anduoc.com@gmail.com

Hướng dẫn đường đi

Hướng dẫn đường đi

Maps