HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoái hóa cột sống cổ tập thể dục được không?

24/08/2017 | 4149 Lượt xem

Tập luyện thể dục thể thao là một trong những phương pháp đơn giản nhất giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, với một số trường hợp khi bị bệnh lại cho rằng việc tập thể dục có thể khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Vậy người bị thoái hóa cột sống cổ tập thể dục được không? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

Thoái hóa cột sống cổ tập thể dục được không?

Đối với câu hỏi thoái hóa cột sống cổ tập thể dục được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Hơn nữa, việc tập luyện thể dục thể thao còn có tác động vô cùng quan trọng giúp việc điều trị đạt được kết quả tốt hơn. Một số bài tập luyện hiện nay có tác dụng tuyệt hảo trong việc củng cố cổ, tăng cường thêm sự mạnh mẽ của các cơ bắp, giữ thăng bằng, tăng cường khả năng phối hợp và giúp cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn.

thoái hóa cột sống cổ tập thể dục được không

Khi tập thể thao chữa thoái hóa cột sống cổ cần chú ý xác định tình trạng bệnh

Đối với tình trạng thoái hóa cột sống cổ khi đó cổ sẽ có những triệu chứng khó chịu, đau nhức. Nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Tại đây, những đĩa đệm đang có xu hướng bị mất nước, quá trình nâng đỡ cũng bị kém đi.

Những protein có trong thành phần của đĩa đệm sẽ gây ra tình trạng viêm dẫn tới co thắt cơ cổ. Trong khi đó những cơ này lại đảm nhiệm vai trò giúp cho cột sống dần được ổn định hơn. Vì thế, khi cơn đau xuất hiện sẽ khiến dây thần kinh bị kích thích.

Người bệnh sẽ cảm thấy khi sử dụng cổ xoay trái, xoay phải bị đau nhức hoặc thực hiện những hoạt động đột ngột.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ cũng có thể gây ra một vài những vấn đề liên quan tới cột sống khác chẳng hạn như hẹp cột sống, trượt cột sống… Toàn bộ những tình trạng này đều sẽ khiến chuyển động bị hạn chế và gây ra đau.

Yoga, giải pháp cho người thoái hóa cột sống cổ

Người bị thoái hóa cột sống cổ có thể dẫn tới chứng đau nhức mỗi khi cử động cổ. Vì thế, không ít người đều băn khoăn thoái hóa cột sống cổ có tập thể dục được không? Và tự có suy nghĩ rằng không nên thực hiện bất cứ các hoạt động nào là tốt nhất. Nhưng, chính việc thiếu những hoạt động thể chất càng làm cho tình trạng bệnh thêm phần trầm trọng hơn.

Vì thế, những bài tập yoga nhẹ nhàng chính là chìa khóa vàng nhằm giải quyết vấn đề này một cách hợp lý nhất. Với người bị thoái hóa cột sống cổ thì các chuyên gia khuyên rằng nên thực hiện các bài tập có nhịp chậm. Tại sao yoga lại được đánh giá là liệu pháp trị bệnh tuyệt hảo như vậy?

Thư giãn cơ và căng cơ

Việc thực hiện kéo giãn một số cơ có tác dụng trong việc tăng cường thêm tính linh hoạt và chuyển động của cổ. Khi thực hiện những bài tập yoga thì bạn cần phải giữ tư thế trong vòng 10 đến 60 giây và căng một số cơ ra trong khi những cơ khác ở trong trạng thái thư giãn tối đa. Theo nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, yoga sẽ loại bỏ chất độc ra khỏi đĩa đệm, đồng thời bổ sung dưỡng chất thúc đẩy đĩa đệm tự hồi phục.

tập yoga chữa thoái hóa cột sống cổ

Điểm nổi bật mà yoga có được đó là thường tập trung vào hơi thở. Người bệnh nên hít thở sâu, tự do và khỏe mạnh để cơ thể thư giãn và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Tăng cường các cơ bắp

Trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống cổ thì việc tăng cường một số nhóm cơ nhất định cũng rất quan trọng. Khi cơ bị suy yếu sẽ khiến áp lực lên đĩa đệm tăng cao hơn, khả năng nâng đỡ cột sống giảm. Lúc này, đĩa đệm của chúng ta không còn tốt như trước kia, dễ dàng chịu những áp lực nhất định. Một số động tác tập trung vào nhóm cơ cổ sẽ có tác dụng tăng cường sức mạnh của những nhóm cơ đó.

Sau một thời gian thực hiện yoga, người bệnh sẽ thấy những triệu chứng đau nhức ở vùng cổ thuyên giảm nhanh chóng, đồng thời cải thiện tình trạng sức khỏe tốt nhất.

XEM NGAYChữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ càng sớm cơ hội KHỎI càng cao

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân