Hiện nay nhiều người sau khi đi khám được chẩn đoán là bị thoái hóa cột sống m47. Nhưng người bệnh vẫn hoang mang không biết thoái hóa cột sống m47 là gì ? Và những nguyên nhân gây bệnh cũng như cách chữa thoái hóa cột sống thắt lưng tốt nhất. Để có câu trả lời chính xác, mời mọi người đọc bài viết dưới đây.

Thoái hóa cột sống m47 là gì ?

Vị trí m47 là kí chuyên ngành trong y học được gọi tắt thay cho vị cột sống thắt thắt lưng. Do đó, thực chất cái tên thoái hóa cột sống m47 chỉ là một tên gọi tắt của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Xét về bệnh học, ở hầu hết các bệnh nhân thoái hóa cột sống m47 đều là kết quả của sự hao mòn đốt sống liên quan đến quá trình lão hóa hoặc vận động quá mức.

Bệnh thoái hóa cột sống m47

Bệnh thoái hóa cột sống m47

Thông thường, thoái hóa cột sống m47 tiến triển một cách từ từ và xuất hiện những triệu chứng nguy hiểm.

Những triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống m47 ( cột sống thắt lưng )

 • Đau nhức vùng thắt lưng, cảm giác đau âm ỉ hoặc đột ngột tăng dần.
 • Khó khăn trong việc vận động, thay đổi tư thế, độ đau của vùng thắt lưng tăng dần khiến bạn không thể cúi người xuống hoặc khó có thể đứng thẳng lưng.
 • Các cơ cạnh sống bị co cứng lại.
 • Trượt đốt sống lưng

Người bệnh chớ nên chủ quan và xem thường những triệu chứng của bệnh. Những biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ( m47 ) ảnh hưởng tới sức khỏe không hề nhẹ. Gây nhiều ảnh hưởng xấu tới tâm sinh lý và chất lượng cuộc sống.

Nhiều trường do chủ quan, đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh sẽ phải chịu những tác hại nguy hiểm, thậm chí có thể là gây tử vong. Chính vì vậy, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là việc làm rất quan trọng giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống m47 ( thắt lưng )

Đốt sống thắt lưng là vị trí phải chịu nhiều áp lực nhất. Vì đây là vị trí có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể thực hiện mọi chức năng và hoạt động sống. Do đó, đây là nguyên nhân lớn nhất khiến cho vị trí này thường dễ bị thoái hóa.

Các nguyên nhân khác bao gồm : khuynh hướng di truyền, chấn thương, nhiễm trùng, các vấn đề về nội tiết (tiểu đường, mãn kinh, sử dụng thuốc corticoid), viêm hoặc các điều kiện hiếm hơn như làm chùng dây chằng dọc.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác gây bệnh thoái hóa cột sống m 47 như :

 • Tuổi tác ngày càng cao cũng đồng nghĩa với việc quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.
 • Những người làm công việc văn phòng, may vá, lái xe… đều có chung đặc điểm là ngồi quá lâu một chỗ làm cột sống thắt lưng phải đình công.
 • Có lịch sử bị tổn thương ở phần đốt sống thắt lưng, do gen di truyền
 • Thậm chí là mang vác vật nặng nhiều lần và sai tư thế …

Cách chữa thoái hóa cột sống m47 ( thắt lưng )

Theo nhiều chuyên khoa về xương khớp, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như những biến chứng của bệnh. Khi đó các bác sĩ sẽ khuyên áp dụng những cách điều trị thoái hóa cột sống m47 khác nhau.

Dưới đây là 4 phương pháp chữa thoái hóa cột sống thắt lưng ( m47 ) thường xuyên sử dụng nhất :

1. Sử dụng phương pháp chườm nóng hoặc lạnh

 • Chườm nóng : Khi sử dụng túi chườm nóng sẽ có tác dụng làm giảm sự cứng và đau tại vùng cột sống bị thoái hóa m47. Phương pháp này có mục đích là tăng tính linh hoạt và phạm vi chuyển động của đốt sống.
 • Chườm lạnh : Sử dụng các túi đá cũng có tác dụng chống sưng viêm hoặc cảm giác tê cứng của cơ bắp tại vùng thoái hóa cột sống m47.
Chườm nóng hoặc lạnh chữa thoái hóa cột sóng thắt lưng

Chườm nóng hoặc lạnh chữa thoái hóa cột sóng thắt lưng

2. Vật lý trị liệu

Với cấp độ bệnh nặng hơn một cấp so với ban đầu, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh chữa bằng bài tập vật lý trị liệu. Các bài vật lý trị liệu là việc rất cần thiết để chữa trị và giảm các cơn đau nhanh chóng.

Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập tác động lên cơ bắp xung quanh vị trí tổn thương, làm giảm bớt áp lực lên vị trí cột sống bị thoái hóa đồng thời tăng cường tính linh hoạt của đốt sống.

Bạn có thể tập kèm một số bài tập thể dục để nhanh mang lại kết quả khả quan. Những bài tập bơi lội, đạp xe, đi bộ … Mang lại kết quả tốt trong việc thúc đẩy máu lưu thông và đến nuôi dưỡng các cấu trúc xương sống, giảm áp lực lên đĩa đệm.

3. Sử dụng thuốc

Khi bệnh trở nên nặng và nguy hiểm mà các bài tập vật lý trị liệu không thể can thiệp. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc để chữa thoái hóa cột sống m47.

Nhóm thuốc kháng viêm chữa thoái hóa cột sống

Nhóm thuốc kháng viêm chữa thoái hóa cột sống

Vậy thoái hóa cột sống nên uống thuốc gì ? Dưới đây là một số loại thuốc chuyên dùng để giảm đau và chữa thoái hóa đốt sống thắt lưng :

 • Các thuốc kháng viêm không steroid (như ibuprofen, naproxen…) và thuốc giảm đau như acetaminophen giúp nhiều bệnh nhân cảm thấy giảm đau hơn và có thể đủ khỏe mạnh để tham gia vào các hoạt động thường xuyên.
 • Các thuốc kê toa mạnh hơn như steroid đường uống, thuốc giãn cơ hoặc các thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cũng có thể được sử dụng để quản lý cơn đau dữ dội trong thời gian ngắn.
 • Một số bệnh nhân có thể được tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng.

Lưu ý :  Tùy vào từng thể trạng của bệnh nhân hoặc mức độ nguy hiểm cụ thể. Bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng loại thuốc tốt nhất. Cho nên bệnh nhân cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để tránh những yếu tố rủi ro không đáng có.

4. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp đặc trị cuối để chữa thoái hóa cột sống m47. Nhưng khi nào thì cần phải phẫu thuật :

 • Được áp dụng khi bệnh đã chuyển thành mãn tính và ở giai đoạn nguy hiểm nhất
 • Cũng có thể sử dụng khi các phương pháp trên không có hiệu quả nữa

Phương pháp này can thiệp trực tiếp vào cơ quan bị tổn thương và sửa chữa chúng, giúp bệnh nhân được hồi phục và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy vậy, một số biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật là điều mà người bệnh nên cân nhắc trước khi quyết định phẫu thuật để điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

325/19 đường Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn miễn phí

Tư vấn miễn phí

098.1986.223

Email

Email

anduoc.com@gmail.com

Hướng dẫn đường đi

Hướng dẫn đường đi

Maps