Thoát vị bẹn là gì? căn bệnh phổ biến thường gặp ở nam giới

thoát vị bẹn
Thoát vị

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, là những khái niệm bệnh lý mà có lẽ ai cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên, thoát vị bẹn – bệnh thường gặp ở nam giới thì không phải ai cũng biết. Thoát vị bẹn là gì? Những thông tin cơ bản về bệnh thoát vị bẹn bạn không nên bỏ qua sau đây.

Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn (inguinal hernia) là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc đi ra ngoài qua điểm yếu ở thành sau của ống bẹn.(Nguồn: vi.wikipedia.org)

Vùng bẹn được quy ước là khu vực phần thấp của hố chậu. Và hạ vị mỗi bên, vùng bẹn nằm trên nếp lằn bẹn. Bệnh lý thường gặp ở vùng bẹn chủ yếu là căn bệnh thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Dĩ nhiên nữ giới cũng có khả năng mắc bệnh tuy nhiên tỷ lệ phần trăm là nhỏ hơn.

Vậy nguyên nhân thoát vị bẹn là do tồn tại ống phúc tinh mạc (bẩm sinh) hay gặp ở trẻ em. Hoặc thoát vị được gây ra bởi sự kết hợp của yếu cơ vùng bẹn và tăng áp lực xảy ra tại chỗ thoát vị. [2]

Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc đi ra ngoài ổ phúc mạc. Trong 1 túi thừa phúc mạc và được gọi là túi thoát vị. Thoát vị bẹn là các túi phình ở vùng bẹn. Bệnh xảy ra khi mô mềm, thường là 1 phần của màng tế bào lót các khoang bụng. Hoặc 1 phần của ruột bị trồi ra, dịch ra ra khỏi vị trí vốn có của nó. Bệnh thoát vị bẹn mặc dù không đe dọa tính mạng bệnh nhân. Nhưng những ảnh hưởng mà nó gây ra thậm chí còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

thoát vị bẹn
Hình ảnh thoát vị bẹn

Theo một thống kê cho thấy, thoát vị là căn bệnh phổ biến chiếm khoảng 5% dân số trên thế giới. Và trong đó, bệnh thoát vị bẹn chiếm lên đến 80% trong số các loại thoát vị. Tỷ lệ thoát vị bìu ở trẻ trai cao gấp 7 thậm chí 8 lần so thoát vị bẹn ở nữ giới. Do đó cánh mày râu đừng chủ quan mà bỏ qua căn bệnh nguy hiểm này nhé.

1. Thoát vị bẹn nghẹt

Bệnh thoát vị bẹn nghẹt là một cấp cứu ngoại khoa. Xử trí muộn sẽ gây ra nhiễm trùng nhiễm độc do hoại tử các tạng (ruột, mạc nối, buồng trứng, vòi trứng).

 • Vị trí : Nhìn thấy bụng chướng, khối phồng vùng bẹn-bìu căng chắc, không di động,
  sờ rất đau, bề mặt khối này có thể chuyển sang màu xanh tím.

2. Thoát vị bẹn trực tiếp

Xảy ra khi khối thoát vị chui qua bố bẹn trong. thường là thoát vị bẹn bẩm sinh. Thường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Hướng xuất hiện từ sau ra trước, khối thoát vị nhanh chóng xẹp xuống rồi phồng khi bệnh nhân thay đổi tư thế nằm rồi đứng. Hướng thoái vị nằm ngang hay trên nếp bụng mu thấp, ít khi qua lỗ bẹn nông xuống bìu.(Nguồn: wikipedia.org)

Xảy ra khi khối thoát vị chui qua nơi yếu nhất của thành bụng. Là hố bẹn trong, thường gặp ở người trưởng thành. Loại thoát vị này chỉ xảy ra ở nam giới. Thoát vị bẹn trực tiếp xảy ra dần dần khi liên tục có áp lực đè nặng lên khối cơ. Các yếu tố sau đây có thể gây áp lực lên các cơ bụng và gây ra thoát vị. Có sự xoắn đột ngột, co kéo hoặc thủng cơ, khiêng vác vật nặng, táo bón lâu ngày, tăng cân, bệnh ho mạn tính. [2]

 • Hướng xuất hiện : từ sau ra trước, khối thoát vị nhanh chóng xẹp xuống. Rồi phồng khi BN thay đổi tư thế nằm rồi đứng.
 • Vị trí : nằm ngang hay trên nếp bụng mu thấp, ít khi qua lỗ bẹn nông xuống bìu.

3. Thoát vị bẹn gián tiếp

Thoát vị bẹn gián tiếp xảy ra khi khối thoát vị chui qua nơi yếu nhất của thành bụng là hố bẹn ngoài, thường gặp ở người trưởng thành. Loại thoát vị này chỉ xảy ra ở nam giới. Thoát vị trực tiếp xảy ra dần dần khi liên tục có áp lực đè nặng lên khối cơ. [2]

Thoát vị bẹn gián tiếp
Thoát vị bẹn gián tiếp
 • Các yếu tố sau đây có thể gây áp lực lên các cơ bụng và gây ra thoát vị: có sự xoắn đột ngột co kéo hoặc thủng cơ, khiêng vác vật nặng, táo bón lâu ngày, tăng cân và bệnh ho mạn.
 • Hướng xuất hiện : khối phồng đi chéo theo nếp bẹn từ trên xuống và từ ngoài vào trong.
 • Vị trí: nằm sát gốc dương vật, gần đường giữa và dưới vùng nếp gấp thấp nhất của vùng bụng dưới, có thể xuống tới bìu.

Xem thêm: Thoát vị rốn là gì ? Và có gây nguy hiểm cho thai nhi không

Thoát vị bẹn ở trẻ em

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, Thoát vị bẹn gặp khá phổ biến ở trẻ em mà nguyên nhân là do còn ống phúc tinh mạc. Đây là bệnh phải xử trí bằng ngoại khoa, do đó, các bậc cha mẹ khi phát hiện các dấu hiệu bệnh cần phải được khám và điều trị đúng đôi khi cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh khá phổ biến và phải xử trí bằng ngoại khoa phức tạp. Do đó, khi thấy có biểu hiện bất thường. Cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Đa số khi đưa trẻ tới bệnh viện để khám bệnh. Gia đình thường phát hiện có một khối phồng ở vùng bẹn với trẻ trai. Và vùng mu môi lớn ở trẻ gái. Phồng ở vị trí bẹn này có thể do từ nhỏ hoặc cũng có thể sau khi sinh ra đã bị.

Thoát vị bẹn ở trẻ em
Thoát vị bẹn ở trẻ em

Khi trẻ ho, khóc, chạy nhảy và thường tự mất khi nằm yên. Khi ngủ sẽ làm cho khối phồng này ngày một to dần. Trẻ thường được đưa đi khám ở tình trạng đau, nôn.

Trong túi thoát vị bẹn có chứa một khối mềm. Nắn không đau, có khi nghe thấy tiếng lọc xọc của hơi và dịch trong lòng ruột. Có thể đẩy túi thoát vị vào ổ bụng được. Những cũng có khi không đẩy túi thoát vị vào ổ bụng được và bệnh nhân đau vùng ống bẹn. Kèm theo có thể nôn, bụng trướng, không trung-đại tiện bởi thoát vị bẹn bị nghẹt. [1]

Phụ huynh phải thực sự tỉ mỉ theo dõi và nắn vào vùng ống bẹn – bìu để tìm túi thoát vị: sờ được túi thoát vị, chạy nhảy thì bao thoát vị lại căng, to và chuyển động dọc theo ống bẹn xuống bìu .

Xem thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm – Phân tích chuyên sâu từ cấu tạo của đĩa đệm

Thoát vị bẹn có nguy hiểm không ?

Câu hỏi thoát vị bẹn có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm nhất là ở các trẻ nhỏ. Chúng ta cùng nhau đi tìm xem xem độ nguy hiểm của thoát vị bẹn nhé !

Theo báo Vnexppress, tình trạng ruột thòng (hay thoát vị bẹn) nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh.(Nguồn: suckhoe.vnexpress.net)

Thoát vị bẹn có thể gây lỗ thủng ở vùng bẹn, ruột, mạc nối (mỡ chài)… Vì vậy, cách điều trị là phải mổ để bít lỗ này lại, có thể khâu bít, không cần lưới, khâu bít có lưới. Khâu có lưới có thể để lưới phía ngoài rồi vá như vá áo, hay có thể để lưới phía trong như trét thùng lủng xì nước.

Xem thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Mổ thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới, xảy ra khi các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột… bị chui qua ống bẹn – nơi có ống dẫn tinh chạy qua. Cần nhớ rằng thoát vị bẹn không thể tự khỏi mà cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn và phẫu thuật.(Nguồn: dantri.com.vn)

Thoát vị bẹn chủ yếu xảy ra ở nam giới với mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người lao động nặng đến người già có thành bụng yếu. Mổ thoát bị bẹn là phương pháp điều trị thường được áp dụng. [3] Nếu bệnh gây đau, các triệu chứng nặng hoặc kéo dài hay đã xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không
Mổ thoát vị bẹn có nguy hiểm không

Thoát vị bẹn khi nào cần phải mổ

Người bệnh được chỉ định mổ thoát vị bẹn trong trường hợp bệnh gây ra các triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như khối thoát vị bị nghẹt làm hoại tử ruột. Đây là tình trạng có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các phương pháp mổ thoát vị bẹn

 • Mổ hở : bác sĩ sẽ tạo một vết cắt duy nhất, qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.
 • Mổ nội soi : đây là phương pháp ít xâm lấn nhưng phức tạp hơn so với mổ hở. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo một vài vết cắt nhỏ ở vùng cần phẫu thuật, sau đó đưa các dụng cụ đặc biệt vào để bịt kín chỗ thoát vị.

Cả hai phương pháp mổ thoát vị bẹn trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng quát.

Xem thêm: Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Chú thích

 1. Inguinal hernia – mayoclinic.org
 2. Inguinal hernia | wikipedia.
 3. Inguinal hernia – healthline.com

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *