HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Thoát vị bẹn là gì? căn bệnh phổ biến thường gặp ở nam giới

20/03/2018 | 982 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, là những khái niệm bệnh lý mà có lẽ ai cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên, thoát vị bẹn – bệnh thường gặp ở nam giới thì không phải ai cũng biết. Thoát vị bẹn là gì? Những thông tin cơ bản về bệnh thoát vị bẹn bạn không nên bỏ qua sau đây.

Thoát vị bẹn là gì?

Vùng bẹn được quy ước là khu vực phần thấp của hố chậu và hạ vị mỗi bên, vùng bẹn nằm trên nếp lằn bẹn. Bệnh lý thường gặp ở vùng bẹn chủ yếu là căn bệnh thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới, dĩ nhiên nữ giới cũng có khả năng mắc bệnh tuy nhiên tỷ lệ phần trăm là nhỏ hơn.

thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc đi ra ngoài ổ phúc mạc, trong 1 túi thừa phúc mạc và được gọi là túi thoát vị. Thoát vị bẹn là các túi phình ở vùng bẹn, bệnh xảy ra khi mô mềm, thường là 1 phần của màng tế bào lót các khoang bụng hoặc 1 phần của ruột bị trồi ra, dịch ra ra khỏi vị trí vốn có của nó. Bệnh thoát vị bẹn mặc dù không đe dọa tính mạng bệnh nhân, nhưng những ảnh hưởng mà nó gây ra thậm chí còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Theo một thống kê cho thấy, thoát vị là căn bệnh phổ biến chiếm khoảng 5% dân số trên thế giới, và trong đó, bệnh thoát vị bẹn chiếm lên đến 80% trong số các loại thoát vị. Tỷ lệ thoát vị bẹn xảy ra ở nam giới cũng cao gấp 7 thậm chí 8 lần so với nữ giới. Do đó cánh mày râu đừng chủ quan mà bỏ qua căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Nguyên nhân gây thoát vị bẹn là gì?

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây thoát vị bẹn vẫn chưa được  công bố một cách chính xác. Chỉ biết rằng, đối với căn bệnh thoát vị bẹn thể gián tiếp, tồn tại ống phúc tinh mạc được xem là 1 trong những nguyên nhân chủ đạo gây bệnh.

Còn đối với thoát vị bẹn thể trực tiếp, các nhà khoa học đã dành thời gian nghiên cứu và chỉ ra rằng, các biến loại về chuyển hóa và sinh hóa đóng 1 vai trò quan trọng trong việc hình thành mà đặc biệt hơn cả là khả năng tái phát của bệnh. Trong đó nổi bật hơn cả vẫn là vai trò của các sợi collagen.

VTV2 – Sống khỏe mỗi ngàyHÀNH TRÌNH “GIẢI THOÁT” KHỎI CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị bẹn có nhiều loại được phân chia như sau:

Phân chia, phân loại thoát vị bẹn theo vị trí giải phẫu:

  • Thoát vị bẹn chéo ngoài: tình huống này thường gặp là do bẩm sinh
  • Thoát vị bẹn trực tiếp
  • Thoát vị bẹn chéo trong

Phân loại thoát vị bẹn theo nguyên nhân:

  • Thoát vị bẹn bẩm sinh
  • Thoát vị bẹn mắc phải

Phân loại thoát vị bẹn theo tiến triển:

  • Thoát vị chỏm
  • Thoát vị kẽ
  • Thoát vị bẹn mu và thoát vị bẹn bìu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những loại thực phẩm làm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 nghiêm trọng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ triệu chứng và cách chữa tại nhà

Nguyên nhân thoát vị bẹn thường gặp ở nam giới là gì?

Tỷ lệ nam giới có nguy cơ mắc thoát vị ben cao hơn 7 đến 8 lần so với nữ giới. Nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở nam giới là do vùng bẹn là điểm có 1 khe nhỏ trước kia là đường để hột tinh hoàn tụt xuống nơi ở cố định là túi bìu.

thoát vị bẹn là gì

Thông thường đường này chỉ có mạch máu để chạy lên nuôi dưỡng tinh hoàn, nhưng  nếu phần lỗ bao quanh động mạch không kín hoặc động mạch quá yếu, 1 đoạn ruột có thể lọt vào và thoát ra ngoài ổ bụng chạy xuống bìu gọi là thoát vị bẹn.

Dĩ nhiên bệnh thoát vị bẹn có thể gặp ở bất cứ ai nhưng người già, người lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều. Thoát vị bẹn có thể gặp ở 1 bên, có thể gặp ở cả 2 bên nhưng trường hợp này là hiếm hơn.

Triệu chứng thoát vị bẹn là gì?

Khi bị thoát vị bẹn bạn sẽ thấy các dấu hiệu dễ nhận biết sau đây:

Đau tức, căng tức nặng ở vùng bẹn bìu, 1 bên bìu sẽ to lên và hình thành khối phồng do ruột ở trên dồn xuống. Bìu này sẽ càng ngày càng phát triển lớn, khi người bệnh đi lại, chạy nhảy hoặc làm việc nặng. Thậm chí có người chỉ cần ho, khóc, rặn… khối phình này cũng sẽ xuất hiện to hơn. Ngược lại khi bạn nghỉ ngơi khối phồng sẽ nhỏ lại.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân