Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không?

Thoát vị đĩa đệm có nên chơi thể thao được không ?
Thoát vị

Tập luyện thể thao là điều rất cần thiết trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng cần tập, người bị thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không ? Nếu tập bệnh tình có nguy hiểm hơn không. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Bị thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Khi bị thoát vị đĩa đệm có nên chơi thể thao được không. Người bệnh vẫn hoàn toàn có thể chơi thể thao. Nhưng với điều kiện là môn thể thao nhẹ nhàng, gia tăng sự dẻo dai cho cơ thể cột sống. [1]

Thoát vị đĩa đệm có nên chơi thể thao được không ?
Bị thoát vị có nên chơi thể thao được không ?

Tránh xa các môn thể thao chủ yếu về sức mạnh, thể lực. Vì đây cúng chính là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm.

Nên chơi môn thể thao nào ?

Khi bị thoát vị người bệnh vẫn nên tập các môn thể thao. Giúp tăng cường sức khỏe, tăng sự dẻo dai cho cột sống. Dưới đây là một số môn thể thao mà người bệnh nên chơi :

1. Đi bơi

Người bệnh nên dành ra khoảng 15-25 phút để Bơi mỗi ngày. Khi bơi sẽ giúp gân cơ, khớp xương được thư giãn. Làm giảm áp lực tác động lên đĩa đệm bị lồi ra giúp dịu nhẹ nhanh chóng các cơn đau nhức. Đây là môn thể thao khá an toàn, hạn chế chấn thương cột sống.

Thoát vị đĩa đệm nên đi bơi
Thoát vị đĩa đệm nên đi bơi
  • Lưu ý: không nên bơi trong thời gian dài và tránh một số động tác bơi mạnh, vặn sườn nhiều.

2. Đi bộ

Mỗi ngày người bệnh nên dành 30 phút vào buổi sáng và chiều tối để đi bộ. Khi đi bộ sẽ giúp trị bệnh thoát vị đĩa đệm và đau lưng cực kỳ hiệu quả và dễ dàng. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Thời gian đầu đi chậm sau có thể đi nhanh hơn, bước nhanh nhưng nhẹ nhàng và dứt khoát. Hít thở thư giãn tránh cơ thể không bị mất sức.

Đi bộ rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Đi bộ rất tốt cho người bị thoát vị

Lưu ý tư thế đúng khi thực hiện đi bộ: Đầu hướng thẳng về trước, lưng thẳng, vai và cánh tay thoải mái, đánh tay nhẹ nhàng, tự nhiên.

Xem thêm: Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

3. Tập yoga

Yoga thiền là một phương pháp rất tốt cho cột sống. Yoga là một cách chữa bệnh hiệu quả. Tập yoga sẽ giúp kéo giãn cơ lưng làm dịu các cơn đau. Thúc đẩy quá trình chữa trị thoát vị đĩa đệm một cách nhanh chóng.

Tập yoga giúp người bệnh thoát vị điều trị tốt hơn
Tập yoga giúp người bệnh thoát vị điều trị tốt hơn

Vì Yoga là sự kết hợp giữa các cách thức vật lý trị liệu không giống nhau. Giúp cơ luôn vận động nên các đĩa đệm cột sống nhanh chóng được bình phục. Tập thường xuyên giúp các khớp, cơ giảm đau đi rất nhiều.

Xem thêm: Các tư thế yoga chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

4. Tập bổ xung các bài tập tại chỗ

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm tại chỗ giúp co giãn phần xương cột sống, các cơ dây chằng vùng thắt lưng, giúp giảm đau hiệu quả. Giúp cho các đĩa đệm bị lệch ra thu về vị trí ban đầu.

Bài tập 1 :

  • Nằm thẳng, co đầu gối, hóp bụng lại, lấy sức đẩy cao mông lên, hai tay và phần lưng để thẳng.
  • Tập như vậy đến khi cơ thể mỏi thì nghỉ ngơi quay về vị trí ban đầu. Sau đó tiếp tục làm từ 15-20 phút.
Bài tập tại chỗ rất tốt với người thoát vị đĩa đệm
Bài tập tại chỗ rất tốt

Bài tập 2:

  • Nằm thẳng người trên một mặt phẳng.
  • Đầu gối co lên, bàn chân đặt trên mặt phẳng đó. Điều chỉnh sao cho phần xương cột sống lưng chạm xuống mặt sàn, hóp bụng lại.
  • Giữ nguyên tư thế đến khi mỏi thì thả lỏng về trạng thái ban đầu. Sau đó tập tương tự trong khoảng từ 15-20 phút.

Thoát vị đĩa đệm không nên chơi môn thể thao nào ?

1. Nâng đẩy tạ

Khi đẩy tạ các động tác cúi xuống và nâng tạ lên sẽ gây thêm sức ép cho cột sống. Động tác nằm ngửa và đẩy tạ lên cũng có thể khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Bởi các triệu chứng đau dồn dập.

Tránh xa môn đẩy tạ
Tránh xa môn đẩy tạ

Do đó, tốt nhất hãy tránh xa các động tác nâng và đẩy tạ. Vì nó gây quá tải cho cột sống tạo điều kiện cho đĩa đệm càng dịch ra ngoài .

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục tập gym không?

2. Duỗi thẳng chân

Các bài tập đòi hỏi phải giữ cho đôi chân thẳng sẽ làm gia tăng thêm áp lực lên cột sống. Càng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Vì vậy, người bị thoát vị đĩa đệm cần phải tránh hoàn toàn các bài tập như: Động tác nằm ngửa, duỗi thẳng hai chân lên hoặc động tác cúi xuống để các ngón tay chạm mũi chân và giữ cho chân thẳng.

3. Chạy bộ

Đĩa đệm có tác dụng như một bộ phận giúp giảm xóc. Khi bạn chạy liên tục, toàn bộ trọng lượng trong cơ thể sẽ dồn vào chân và thắt lưng, gây ra căng thẳng tới đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm không nên chạy bộ
Không nên chạy bộ

Chính vì thế khi chạy bộ sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng của người bệnh.

4. Động tác vặn người

Thoát vị đĩa đệm thường hay xảy ra ở cột sống thắt lưng, ngay trên hông nên  các động tác vặn người sẽ khiến cho đĩa đệm thoát vị nhanh hơn mức bình thường.

Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe

Khi phát hiện ra bệnh mà mới ở giai đoạn đầu thì thường người bệnh không cần quá lo lắng. Người bệnh có thể chữa khỏi dễ dàng nhờ vào chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn.

Theo báo điện tử vov.vn, các môn thể thao tốt cho bệnh thoát bị đĩa đệm như: bơi lội hay đạp xe… bởi nó đảm bảo nguyên tắc dùng chính trọng lượng cơ thể kéo giãn cột sống.

Vậy nếu bị thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe hay không ? Đối với những người mới bị thoát vị giai đoạn đầu thì việc chơi các môn thể thao như đi bộ, đạp xe đạp là rất tốt. Đây là những môn thể thao rất tốt tăng sự dẻo dai cho cột sống và tác dụng cho đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe hay không
Bị thoát vị có nên đạp xe hay không

Những lưu ý cho người thoát vị đĩa đệm khi đạp xe

  • Đối với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi đạp xe có thể sử dụng thắt lưng hoặc đai lưng nhằm bảo vệ cột sộng cũng như giảm bớt áp lực ảnh hưởng lên cột sống lưng.
  • Khi đi xe đạp nhớ đi trên đường phẳng, tránh các con đường mấp mô, xóc, nhiều “ổ gà” bởi có thể gây ảnh hưởng đến phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài khiến người bệnh đau đớn, bệnh tình thêm nặng hơn.
  • Lúc mới trong giai đoạn trị bệnh bạn chỉ nên một đoạn đường ngắn khoảng 1km – 2km, sau đó có thể tăng lên hơn một chút.
  • Khi đạp xe nhớ đạp nhẹ nhàng, đi từ từ, không đi nhanh, nên chọn xe có chiều cao vừa phải, phù hợp với chiều cao của bản thân.

Xem thêm: Bất ngờ với HIỆU QUẢ từ chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *