Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5
Thoát vị

Bạn đang sống với các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5. Và tình trạng ấy ngày càng tồi tệ hơn mà bạn không hề biết nguyên nhân. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số phương pháp điều trị được nhiều người áp dụng rất thành công, bất kì ai cũng không nên bỏ qua.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm không phải bệnh nan y, nhưng các biến chứng của nó khá nguy hiểm như mất kiểm soát tiểu tiện, cản trở di chuyển, teo cơ hoặc thậm chí là liệt hoàn toàn thực sự khiến nhiều người ám ảnh. (Nguồn: news.zing.vn)

Cột sống thắt lưng gồm 5 đốt sống. Trong đó vị trí L4, L5 là 2 đốt sống thường bị thoát vị nhất. Nguyên nhân gây là do sự rối loạn trong cấu tạo của đĩa đệm bình thường gây ra.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Đa số nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do quá trình lão hóa và thoái hóa diễn ra trong đĩa đệm. Trong một số trường hợp khác, những tác động mạnh vào cột sống có thể khiến cho đĩa đệm bị đứt rách. Khiến nhân nhày thoát ra ngoài qua ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khoảng 90% đĩa đệm thoát vị xuất hiện ở L4-L5 và L5-S1, gây đau ở dây thần kinh L5 hoặc S1 phát ra dây thần kinh hông. [1] Triệu chứng thường gặp nhất khi bị thoát vị đĩa đệm là gặp những cơn đau xuất hiện từng cơn kèm theo buốt đột ngột ở vùng thắt lưng. Tùy từng trường hợp mà cơn đau có thể lan xuống mông, mặt trước và sau đùi. Dưới đây là 2 triệu chứng người bệnh thường gặp nhất ở cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l3 l4 l5

 • Triệu chứng đầu tiên người bệnh có thể thấy là: Đĩa đệm thoát vị ở vùng thắt lưng thường nén rễ thần kinh thoát ra ở mức dưới đĩa. Do đó, đĩa đệm L4L5 chèn ép rễ thần kinh L5. [2] Gây ra đau lưng hoặc đau thần kinh tọa. Vùng đĩa đệm l4 l5 bị thoái hóa hoặc thoát vị cũng có thể gây ra triệu chứng đau lưng hoặc đau thần kinh tọa
Triệu trứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5
 • Ở vùng đốt sống l4-l5 có một dây thần kinh l4 đi qua. Nhân nhày thoát ra khỏi đĩa đệm. Chèn ép vào dễ thần kinh khiến người bệnh có cảm giác đau buốt ở cột sống. Cơn đau dữ dội kéo dài có thể lan xuống chân tay, vùng mông, đùi, các chi.
 • Khi các đĩa đệm ở đốt sống l4 l5 chèn ép vào các rễ thần kinh. Gây ra đau thần kinh tọa sẽ có những triệu chứng như: Ngón chân cái khó cử động gấp – duỗi; tê bì các chi và cảm nhận đau ở phần lưng và lan xuống vùng mông, đùi, bàn chân và mu bàn chân.

Qua hình ảnh trên đây bạn cũng có thể biết cách xác định đốt sống thắt lưng l5. Từ đó mình có thể áp dụng những phương pháp và tự điều trị cho bản thân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Theo các chuyên khoa cho biêt đây là đốt sống thắt lưng thứ 5 cạnh xương cùng cụt thứ nhất. Là đoạn bản nề của cột sống thắt lưng. Nơi chịu sức ép mạnh của tải trọng phần trên cơ thể và sự chuyển động của cột sống về nhiều phía. Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 thường gặp phải những triệu chứng như sau:

hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5
 • Triệu chứng đau ở vùng thắt lưng thường xảy ra đột ngột và gây đau buốt từng cơn. Cơn đau thường tăng khi vận động mạnh và giảm khi nghỉ ngơi
 • Cơn đau có thể lan xuống mông, mặt trước và mặt sau đùi. Người bệnh bị tổn thương kích thích rễ thần kinh.
 • Khi bệnh nặng, người bệnh có cảm giác tê bì chân tay, không tự chủ  đại tiện , không kiểm soát được.
 • Đau làm cho ngường bệnh lười vận động, lâu dần có thể bị teo cơ, dẫn đến tàn phế.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh. Tuy nhiên để điều trị đạt hiệu quả cao, chi phí thấp. Thì các phương pháp dưới đây được rất nhiều người bệnh lựa chọn.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị bằng bài thuốc tây y

Theo Webmd người bệnh thoát vị đĩa đệm dùng thuốc giảm đau không kê toa như ibuprofen ( Motrin , Advil ) hoặc naproxen ( Aleve , Naprosyn ). Những loại thuốc này có thể giúp giảm đau và giảm sưng.

Với biện pháp dùng thuốc bao gồm những thuốc giảm đau đơn thuần như: Paracetamol; Thuốc giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, bôi tại chỗ hoặc tiêm. Nhưng chú ý, những thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng của gan và thận… Bên cạnh đó thuốc giãn cơ như: Mydocalm, myonal cũng được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Người bệnh có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như các loại vitamin. Và các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những thuốc giảm đau chống viêm thường có tác dụng phụ. Ngoài ra đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison. Với liệu trình mỗi đợt 3 mũi. Mỗi mũi cách nhau từ 3-7 ngày. Cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Nhưng việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm và trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Điều trị bằng bài thuốc đông y

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chính là thoái hóa cột sống. Vì thế cho nên muốn việc điều trị được tận gốc và dứt điểm thì cần phải điều trị đi từ nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Vì vậy mà cần chữa trị những cơ quan chủ quản của cơ xương khớp đó là thận và gan.

Những thảo dược tự nhiên quý hiếm được các lương y, chọn lọc kĩ lưỡng, kết hợp với nhau theo tỉ lệ vàng đã tạo ra những phương thuốc cổ phương. Hơn nữa, trong quá trình bào chế thuốc hiện nay còn kết hợp với công nghệ hiện đại để tăng thêm hiệu quả, hạn chế những khuyết điểm mà phương pháp cũ còn tồn tại.

Một trong những bài thuốc được đánh giá cao hiện nay phải kể đến bài thuốc An Cốt Nam được tuân thủ theo phác đồ điều trị với sự kết hợp của 3 yếu tố là trong uống, ngoài bôi, vật lý trị liệu. Với bài thuốc này không những giúp người bệnh thoát khỏi những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Phác đồ điều trị này có ưu điểm là giảm tối đa chi phí cho người bệnh, phương hướng rõ ràng và đảm bảo mang tới hiệu quả bất ngờ. Đã có hàng ngàn bệnh nhân tới khám và kiên trì dùng thuốc với liệu trình nhất định đã có thể chấm dứt hoàn toàn cơn đau, bệnh không còn tái phát.

Xem thêm: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị bệnh, làm giảm đau bằng chườm nóng hoặc sử dụng điện châm, laser, châm cứu

Thực hiện kéo giãn cột sống thắt lưng và nắn chỉnh cột sống, hoặc tiêm thuốc vào đĩa đệm được chỉ định và thực hiện ở các đơn vị chuyên khoa về xương khớp. Bên cạnh đó có thể áp dụng siêu âm điều trị và massage cơ vùng lưng. Đồng thời thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người bệnh.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

10 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5 bằng thể dục là những bí kíp mà nhiều bệnh nhân đã kháo nhau lâu nay. Tuy nhiên, họ không biết rằng tác dụng của 10 bài tập thoát vị đĩa đệm này lại không chỉ nằm ở riêng đốt sống L4 L5 mà còn trên toàn bộ cột sống nếu thực hiện một cách đều đặn.(Nguồn: laodong.vn)

Bài tập 1: Gập bụng một phần

Nằm ngửa lưng, cong 2 đầu gối thành hình tam giác nhọn, lòng bàn chân cho sát lại gần mông và lưng áp lên sàn tập.

Tư thế gập bụng một phần
Tư thế gập bụng một phần
 • Kéo cằm về phía ngực đồng thời 2 tay hướng về phía trước đùi. Cong phần trên cơ thể về phía trước để nâng vai khỏi mặt sàn
 • Giữ tư thế này trong 3 giây sau đó từ từ hạ xuống, nên hít thở đều đặn.
 • Để tăng độ khó của bài bài, khi thực hiện các động tác trên. Bạn có thể siết chặt 2 tay sau cổ với khuỷu tay hướng ra ngoài.
 • Cứ như thế thực hiện lại động tác này 3 hiệp, mỗi hiệp 10 lần.

Bài tập 2: Tập Bóng

Tập bóng giúp kéo giãn vùng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Tập bóng giúp kéo giãn vùng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Làm như hình dưới đây lấy 2 chân làm trọng tâm hít thở chậm và nằm thư giãn trên quả bóng.

Công dụng: Giúp giảm đau và kéo giãn thắt lưng, đường cong cột sống được trở về vị trí ban đầu.

Bài tập 3: Tư thế vặn mình

Tư thế vặn mình
Tư thế vặn mình

Ngồi trên sàn duỗi chân thẳng chân co vắt chéo lên chân kia. Còn 1 tay vắt chéo chân và một tay chống sàn thở ra và quay người lại phía sau. Cứ làm như thế lặp đi lặp lại 5 lần

Công dụng: Giúp cơ xương khớp được linh hoạt và giẻo dai.

Để cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh nên kết hợp với chế độ phòng ngừa. Từ những sinh hoạt hàng ngày như vận động hợp lý. Đồng thời làm việc kết hợp thể dục thể thao điều độ. Cùng với ăn uống đủ chất để giúp cơ xương luôn vững chắc.

Xem thêm: Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện ngay tại nhà

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Chú thích

 1. https://www.spine-health.com/conditions/herniated-disc/typical-symptoms-a-herniated-disc
 2. https://en.wikipedia.org/wiki/Spinal_disc_herniation

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *