HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cùng tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì ?

12/09/2017 | 999 Lượt xem

Hiện nay thoát vị đĩa đệm là gì đang làm một bệnh khá thường gặp, bệnh này có thể gây ra tàn phế suốt đời do bị liệt, chứng đại tiểu tiện mất kiểm soát do rối loạn cơ tròn, teo cơ chi ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Thế nào là thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm đó là tình trạng mà nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Khi thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra thì nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và bị chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống, điều đó có nghĩa là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, ở giữa các đốt sống.

XEM NGAY: Bí quyết hơn 5000 người thoát khỏi thoát vị đĩa đệm

Các dạng thoát vị đĩa đệm thường gặp

Thoát vị đĩa đệm hay  tập trung ở những dạng chính sau: thoát vị đĩa đệm mất nước, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống như phần cột sống cổ, phần cột sống thắt lưng, mà trong đó chủ yếu thoát vị cột sống thắt lưng kèm theo đó là các triệu chứng đau,  gây ra tê mỏi vùng thắt lưng lan xuống mông, đùi,  cẳng chân và cảm giác yếu cơ,…

Cơn đau thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau do thoát bị đĩa đệm thường tái phát nhiều lần, với mỗi đợt thường kéo dài khoảng 1-2 tuần, rồi sau đó lại khỏi. Nhưng có khi lại đau âm ỉ và thường đau dữ dội, cơn đau tăng lên khi ho, cúi người hoặc hắt hơi. Bên cạnh đó còn có cảm giác như bị kiến bò, tê cóng và kim châm tương ứng với vùng đau.

Xem thêm:

Dấu hiệu cảnh báo thoát vị đĩa đệm

Tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm thoát vị mà có thể có những dấu hiệu đặc trưng. Nếu như bệnh nhân thấy đau cột sống và đau rễ thần kinh là những triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Mà phần lớn thoát vi đĩa đệm là ở vùng thắt lưng. Những dấu hiệu điển hình gồm đau vùng thắt lưng, cảm thấy đau và tê lan xuống mông, đùi và ở cẳng chân tới mặt lòng bàn chân rồi từ ngón út mặt lưng bàn chân đến ngón cái. Bên cạnh đó đôi khi những dấu hiệu không điển hình như chỉ tê hoặc mỏi ở cẳng chân, ở đùi hay đau ở vùng bẹn. Nhưng trong một số trường hợp nặng có thể bị yếu liệt chân, gây ra teo cơ hoặc rối loạn tiêu tiểu.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

 

Những dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dấu hiệu hay gặp phải là đau thần kinh tọa thường xuyên kết quả từ một đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới. Do áp lực về một hoặc một số dây thần kinh đóng góp vào các dây thần kinh hông có thể gây ra đau rát, ngứa ran, hay tê bức xạ từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thường thì một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng. Những cơn đau này thường được mô tả như là sắc nét và sock điện thích. Đôi khi có thể nặng hơn với đứng, ngồi hoặc đi bộ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những dấu hiệu có thể bao gồm đau âm ỉ hay sắc nét ở cổ hoặc giữa đau vai, ở cánh lan xuống cánh tay đến bàn tay hoặc ngón tay, ngoài ra có thể bị tê, hay ngứa ran ở vai hoặc cánh tay. Đặc biệt cơn đau có thể tăng với vị trí nhất định hoặc chuyển động của cổ.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân