HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh thoát vị rốn có nguy hiểm không?

03/01/2017 | 1972 Lượt xem

Có không ít trẻ nhỏ xuất hiện triệu chứng vùng rốn bị lồi lên thành một khối nhỏ, dần dần nó ngày càng phình to hơn so với bình thường. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh thoát vị rốn đang ngày càng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Vậy căn bệnh này như thế nào? Có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bệnh thoát vị rốn là gì?

Thoát vị là hiện tượng mà một phần hoặc một tổ chức bên trong nội tạng bị lồi ra khỏi vị trí ban đầu. Với bệnh thoát vị rốn thì xảy ra khi mà nội tạng ở bên trong ổ bụng đang có xu hướng chui ra bên ngoài. Khi đó ở rốn sẽ xuất hiện 1 khối lồi có thể có dịch ở bên trong. Nó có thể xảy ra ở 1 phần của nội tạng như tổ chức của ổ bụng hoặc ruột. Đây là căn bệnh phổ biến ở trẻ có cân nặng thấp, bị sinh non. Số lượng bé gái xuất hiện dị tật này thường nhiều hơn bé trai.

thoát vị rốn

Thoát vị rốn xảy ra khi nào?

Khi được sinh ra, trẻ đều sẽ có dây rốn và được gắn trực tiếp với bụng. Nó có chức năng trong việc đưa những dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng bé trong thời gian ở trong bụng. Khi bé chào đời thì dây rốn sẽ được cắt bỏ đi. Sau thời gian sinh từ 1 đến 2 tuần thì cuống rốn sẽ dần teo lại và bị rụng đi. Sau một thời gian nó sẽ tự lành và hình thành nên rốn ở trẻ nhỏ. Khi bé lớn lên lỗ tại thành bụng sẽ tự động đóng lại. Tuy nhiên, nếu bị thoát vị rốn thì những cơ bụng này sẽ không được đóng khít lại.

Triệu chứng nhận biết của bệnh thoát vị rốn

Ở lỗ rốn sẽ xuất hiện 1 khối tròn được nổi lên. Khi đó, bằng mắt thường bạn sẽ thấy rằng những khối lồi này, bên cạnh đó khi thực hiện ấn nhẹ lên trên vùng rốn cũng sẽ thấy có khối lồi lên. Khi bị thoát vị rốn sẽ khiến cho trẻ sơ sinh xuất hiện một số những triệu chứng như ho, quấy khóc, ưỡn người khi muốn ngồi dậy hoặc đi ngoài.

XEM NGAY: Bí quyết chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng An Cốt Nam

Thoát vị rốn có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định với trẻ bị thoát vị rốn thường rất ít khi xảy ra biến chứng. Nhưng một số trường hợp sẽ khiến cho 1 đoạn quai ruột bị kẹt và không thể nào có thể đẩy quay trở lại ổ bụng được nữa. Ở đoạn ruột này máu sẽ ít đi, dẫn tới mô ruột bị tổn thương hoặc vùng rốn bị đau đớn. Nghiêm trọng hơn nữa, khi đoạn ruột mà bị mắc kẹt thì máu sẽ không được di chuyển và lưu thông tới vị trí này và gây ra hoại tử, ổ bụng bị nhiễm trùng khiến trẻ bị tử vong.

Các dấu hiệu bạn cần cho trẻ đi khám ngay lập tức:

  • Trẻ quấy khóc liên tục, vô cùng đau đớn
  • Bụng tròn hơn, to hơn hoặc đầy hơn so với bình thường
  • Tại khối thoát vị rốn thì vùng da sẽ bị đỏ hoặc sưng nề
  • Nôn
  • Sốt
  • Không thể đi ngoài được, đi ngoài khó khăn
  • Trong phân xuất hiện máu

cách điều trị thoát vị rốn

Xem thêm:

Cách điều trị bệnh thoát vị rốn

Thường thì các bác sĩ sẽ tư vấn các bậc phụ huynh không can thiệp gì cả. Bởi lẽ, khi trẻ được 1 tuổi thì đa phần sẽ tự khỏi không cần phải chữa trị. Bé khi lớn lên có lỗ hổng tại thành bụng được đóng kín, thành bụng khỏe mạnh, không hề xuất hiện triệu chứng đặc biệt, hơn nữa thoát vị rốn cũng tự mà biến mất. Vài trường hợp khác, bệnh thoái vị rốt mãi sau 4 đến 5 tuổi mới biến mất hoàn toàn.

Khi đưa trẻ tới thăm khám thì các bác sĩ cũng sẽ đẩy khối thoát vị dễ dàng vào bên trong ổ bụng, nhưng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên cố gắng thực hiện điều này quá nhiều. Thời gian trước đây nhiều người cho rằng sử dụng băng dính có dán đồng xu đặt lên vị trí bị thoát vị rốn sẽ khiến cho bệnh lành nhanh hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc này không hề có ích hơn nữa trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên các bậc phụ huynh không nên áp dụng.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân