Tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ?

tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ
Bệnh tiểu đường

Hiện nayù có rất nhiều bài chia sẻ về căn bệnh này. Nhưng vẫn có những người chưa rõ tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ. Mọi vấn đề quan trọng nhất xung quanh câu hỏi này sẽ được các chuyên khoa tại Phòng khám YHCT An Dược giải đáp trong bài viết dưới đây. Mà bạn có thể tham khảo để biết rõ về căn bệnh của mình.

Theo webmd, tiểu đường là một bệnh liên quan đến vấn đề với insulin nội tiết tố. Thông thường, tuyến tụy (một cơ quan phía sau dạ dày) giải phóng insulin để giúp cơ thể lưu trữ và sử dụng đường và chất béo từ thức ăn bạn ăn. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra khi tuyến tụy sản xuất rất ít hoặc không có insulin, hoặc khi cơ thể không phản ứng thích hợp với insulin. Tuy nhiên, không có cách chữa trị. Những người mắc bệnh tiểu đường cần phải quản lý bệnh để duy trì sức khỏe.

Điều đầu tiên không nên hiểu nhầm tiểu đường tuýp 2 là cấp độ cao hơn của tiểu đường tuýp 1. Bản chất của 2 loại này hoàn toàn khác nhau. Ở bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không thể hoặc sản xuất không đủ insulin. Còn ở tiểu đường tuýp 2 cơ thể kháng lại tác động của insulin hoặc tuyến tụy chỉ sản xuất ra một lượng rất ít. Dù thuộc loại nào thì bệnh cũng có diễn tiến phức tạp, lúc nặng lúc nhẹ nên cần theo dõi sít sao.

Tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ hơn tuýp 1?

Theo nhiều chuyên khoa cho biết, căn bệnh tiểu đường tuýp 2. Là tình trạng cơ thể kháng lại sự tác động của insulin hoặc tuyến tụy. Chỉ sản xuất ra một lượng rất ít, không đủ để đáp ứng nhu cầu kiểm soát glucozo cho cơ thể. Nếu không có insulin, quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao. Có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng,…

tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ
tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ

Ngay cả bác sỹ hay những nhà nghiên cứu cũng khó mà nói tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ hơn tiểu đường tuýp 1. Mọi mối quan tâm thường hướng tới tình trạng bệnh của ai nặng hơn mà thôi. Bởi dù bất cứ căn bệnh tiểu đường nào nếu không có giải pháp kịp thời. Cũng đều gây ra những biến chứng nguy hiểm. Có thể khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Đặc biệt, cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 cũng có cùng cơ chế ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và gây ra những biến chứng giống nhau.

Tiểu đường type 2 là nặng hay nhẹ

Để chẩn đoán biết chính sác căn bệnh” tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ “. Thì người bệnh cần lên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và thăm khám. Sau đó sẽ được các chuyên khoa cung cấp rõ câu trả lời.

Giả sử các yếu tố khác là như nhau. Như đường huyết ở cả hai loại tiểu đường có cùng một cách ảnh hưởng tới người bệnh. Khi lượng đường trong máu cao, những cơ quan như mắt, thận, dây thần kinh… Đều suy giảm chức năng và xuất hiện biến chứng. Kiểm soát đường huyết tốt sẽ giúp giảm thiểu được biến chứng có thể xảy ra (mặc dù điều này không phải là dễ). Vì vậy về mặt lý thuyết, hai loại tiểu đường này nặng như nhau.

Thế nào là bệnh tiểu đường nặng?

Khi đường huyết lên xuống thất thường, tăng quá cao hoặc hạ quá thấp, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý và đi khám bác sỹ ngay. Những biến động của glucose ảnh hưởng trực tiếp đến tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ và cảnh báo biến chứng sắp xảy ra. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy điều trị hiện tại không phù hợp, hiệu quả quản lý đường huyết kém.

Tiểu đường thường trở nên nghiêm trọng hơn ở những đối tượng sau:

Bệnh tiểu đường tuyp 2 là bệnh thường gặp ở phụ nữ
Bệnh tiểu đường tuyp 2 là bệnh thường gặp ở phụ nữ
 • Bệnh nhân là phụ nữ
 • Có sự mất cân bằng nội tiết tố
 • Béo phì
 • Suy chức năng tuyến giáp
 • Đang ở độ tuổi 20 hoặc 30
 • Luôn trong tình trạng căng thẳng, trầm cảm

Những triệu chứng tiểu đường ở người bệnh nặng có thể thay đổi liên tục mà không báo trước

 • Triệu chứng tụt đường huyết đột ngột: chóng mặt, mất sức, cực kỳ đói, tay run, hoa mắt, nhức đầu nặng, khó ngủ.
 • Triệu chứng đường huyết tăng quá cao: mệt lả, thường xuyên đi tiểu và khát nước, thị lực thay đổi, da khô

Chìa khóa để “chung sống hòa bình” với bệnh tiểu đường là cân bằng giữa thuốc. Tiêm insulin với chế độ ăn và vận động nhẹ nhàng. Khi thế cân bằng bị phá vỡ, một trong hai điều sau sẽ xảy ra: tăng đường huyết và tụt đường huyết.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Sau khi đã biết rõ hơn về tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ? Thì việc cần làm là bạn cần phải nhận biết các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Là vô cùng cần thiết với tất cả mọi người bệnh. Khác với căn bệnh tiểu đường tuýp 1. Thì các dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển một cách thầm nặng trong một thời gian dài. Vì giai đoạn này không rõ triệu trứng nên người bệnh thường không biết đến sự tồn tại của căn bệnh này. Sự thật, trong những người mới được chuẩn đoán. Thì có đến một nửa đã gặp phải những biến chứng thần kinh ngay tại thời điểm được chuẩn đoán.

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể cảnh báo bạn đang mắc phải một trong những triệu trứng như:

Mắt mờ là một trong những triệu trứng của bệnh tiểu đường tuýp 2
Mắt mờ là một trong những triệu trứng của bệnh tiểu đường tuýp 2
 • Khô miệng, khát nước liên tục, đi tiểu nhiều vào đêm.
 • Ăn nhiều nhưng vẫn có cảm giác đói.
 • Vết thương lâu lành, nhiễm trùng thường xuyên ở da. Phụ nữ có thể dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm âm đạo và bàng quang.
 • Đau, tê bì, châm chích hoặc ngứa ran ở chân tay.
 • Mắt nhìn mờ, khó tập trung.

Trên là những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường tuyp 2. Nếu bạn đang lo ngại về sức khỏe của bản thân. Thì hãy tới ngay chuyên khoa nội tiết để được thăm khám sớm.

Qua bài viết trên đây thì bạn có thể thấy thật khó để có thể khẳng định là. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?. Dù với bất kỳ bệnh tiểu đường tuýp mấy đi chăng nữa. Thì người bệnh cũng nên đến các cơ sở y tế để thăm khám. Đồng thời có biện pháp chủ động kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn uống hợp lý. Để có thể kéo dài tuổi thọ cho bản thân. Trong quá trình điều trị bệnh, nếu gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe. Bệnh nhân nên thông báo sớm cho bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *