HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Tổng hợp những triệu chứng đau dạ dày khi mang thai dễ nhận biết

31/05/2017 | 583 Lượt xem

Mang thai là thời điểm nhạy cảm, những thay đổi tâm sinh lý của người mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Thời gian mang thai cũng là thời điểm cơ thể người mẹ dễ bị tấn công bởi rất nhiều loại bệnh. Đau dạ dày cũng là bệnh lý khá phổ biến và đe dọa sức khỏe sản phụ trong thời kỳ mang thai. Sau đây chúng ta sẽ cùng tổng hợp những triệu chứng đau dạ dày khi mang thai dễ nhận biết.

Tình trạng đau dạ dày ở phụ nữ mang thai

Tình trạng đau dạ dày ở phụ nữ mang thai

Khác hẳn với những đối tượng khác, phụ nữ mang thai mắc bệnh đau dạ dày, viêm tá tràng… rất khó phát hiện bởi chúng ta thường nhầm lẫn chúng với những biểu hiện thai nghén thông thường. Khi phân biệt biểu hiện đau dạ dày với biểu hiện nghén, ta cần lưu ý:

  • Đau bụng: Phụ nữ mang thai thông thường cũng có thể xuất hiện hiện tượng đau bụng trên rốn những cơn đau xuất hiện rất ít và không kéo dài. Trong khi đó nếu thai phụ mắc bệnh đau dạ dày, cơ đau sẽ âm ỉ, xuất hiện vào những thời điểm cố định như sau khi ăn no, trước khi ăn, hoặc sau khi ăn các đồ ăn chứa nhiều acid, chất chua thì cơn đau càng trở nên dữ dội.
  • Các biểu hiện khác: Cả sản phụ và sản phụ mắc đau dạ dày đều có thể xuất hiện tình trạng nôn nghén. Tuy nhiên đi cùng với hiện tượng nôn nghén, người đau dạ dày còn có thêm biểu hiện chướng bụng, đầy hơi và ợ chua. Vùng bụng nóng ran và có xu hướng tập trung ở vùng thượng vị.

Đau dạ dày khi mang thai cần làm gì?

Việc đầu tiên khi sản phụ phát hiện mình có những biểu hiện khác so với nôn nghén bình thường là cần đi khám bác sĩ. Bởi mang thai là thời kỳ nhạy cảm nên không thể phỏng đoán một cách chung chung, tránh phát sinh những rắc rối không cần thiết.

Chế độ ăn uống khoa học là điều các chị em cần

Chế độ ăn uống khoa học là điều các chị em cần

Nếu xác định mình bị đau dạ dày trong thời gian thai kỳ, các mẹ cần thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt đặc biệt cho người đau dạ dày, tránh bệnh phát triển theo hướng không kiểm soát và gây hậu quả khôn lường cho sức khỏe của bé.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

  • Không dùng bất kỳ một loại thuốc uống chữa bệnh hoặc giảm đau nào mà không có sự cho phép của bác sĩ.
  • Ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, thực phẩm mềm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé để có thể tránh tình trạng an khong tieu.
  • Vận động nhẹ như đi bộ, yoga để thúc đẩy tuần hoàn, dễ sinh và kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
  • Không suy nghĩ nhiều, thư giãn đầu óc nhằm giảm áp lực lên dạ dày, khiến cho cơ thể thoải mái, tinh thần nhẹ nhàng và giữ đời sống sinh hoạt lành mạnh.
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân