Trật khớp bả vai và cách điều trị

trật khớp bả vai là gì và cách điều trị như thế nào?
Blogs

Trật khớp bả vai là một trong những khớp thường hay bị tổn thương. Do vác vật nặng trên vai, chơi thể thao, bị chấn thương do tai lạn. Trật khớp vai xảy ra khi trụ cầu xương cánh tay trật khỏi hõm chứa ở bả vai. Khớp vai là khớp di động nhất của cơ thể, vì vậy nên bạn rất dễ bị trật khớp. Việc tìm hiểu bệnh trật khớp bả vai và cách điều trị giúp người bệnh giảm nhanh các triệu trứng của trật khớp bả vai.

Bệnh trật khớp bả vai là gì? Và cách điều trị như thế nào?

Bị trật khớp bả vai là trong tình trạng gặp chấn thương. Dây chằng bị giãn đột ngột khiến hai mặt khớp của chỏm xương cánh tay trật khỏi hốc xương. Nếu tình trạng này bị lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến các dây chằng bị đứt. Hoạc bị giãn quá mức làm cho hệ thống cố định của khớp bả vai. Và cánh tay không còn được vững chắc như lúc đầu. Lúc này, hệ thống sụn viền và dây chằng bao khớp bị tổn thương. Giống như tình trạng miệng chén đã bị vỡ. Trên thực tế, vai thường bị trật ra trước, sau hoặc đi xuống dưới, trật hoàn toàn hoặc một phần.

Trật khớp bả vai và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả
Trật khớp bả vai và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả

Bị trật khớp bả vai và cách điều trị như thế nào. Để giảm thiểu những cơn đau và giúp bạn phục hồi tốt luôn được rất nhiều người bệnh quan tâm. Vì khớp vai là khớp có tầm hoạt động rộng và lớn nhất so với các khớp khác. Trong cơ thể ở cả không gian 3 chiều. Khớp vai giúp  đảm bảo sự linh hoạt và khéo léo trong các vận động của cơ thể như: giữ thăng bằng, cầm, ném, nắm…

Nguyên nhân khiến khớp vai bị trật

Dưới đây là một số nguyên nhân điển hỉnh dẫn đến tình trạng trật khớp bả vai mà các bạn nên tham khảo để tránh tình trạng này tái tiếp diễn.

 • Trật khớp vai trong lao động ở công nhân khuân vác. Tình huống xảy ra có thể là khi đang vác trên một vai, một tay quàng ngược lên trên giữ lấy vật vác. Bị vấp ngã, vật vác tì trên cánh tay dang làm trật khớp.
 • Ngã chống bàn tay hoặc chống khuỷu tay trong tư thế tay dạng, đưa ra sau, và xoay ngoài.
 • Đột ngột vung tay mạnh, mang vác đồ quá nặng bằng vai hay chơi thể thao quá sức.
 • Chấn thương trực tiếp vào khớp vai từ sau mỏm vai ít thấy, thường do tai nạn xe máy hoặc ô tô cán.
 • Ngoài ra một số yếu tố như khớp vai có biên độ vận động lớn, chỏm to hõm nông, các dây chằng bao khớp ở trước dưới yếu. Cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trật khớp.

Một số dấu hiệu chứng tỏ bị trật khớp vai

Ở giai đoạn trật khớp bả vai giai đoạn khởi phát những người bệnh sẽ cảm nhận thấy sự khó chịu. Đồng thời người bệnh rất khó vận động. Thậm chí dơ tay lên cũng thấy đau cụ thể như:

 • Những dấu hiệu ban đầu dễ nhận biết nhất là khớp vai đau mạnh. Và không cử động được do khớp vai bị trật ra khỏi vị trí. Khiến việc phối hợp hoạt động với các nhóm cơ không đồng bộ.
 • Sờ vào vai có thể thấy hõm khớp rỗng. Tay tại khớp vai bị đau và cố định tại 1 tư thế, nếu cử động tay sang hướng khác sẽ rất đau. Và tự bật về chỗ cũ như lò xo.
 • Trật khớp kèm theo gãy xương bả vai hoặc cổ xương cánh tay. Có thể gây tê liệt dây thần kinh cảm giác và vận động ở cánh tay.
 • Dấu hiệu vai vuông hay nhát rìu làm vai biến dạng. Khác bên vai lành, cánh tay dạng khoảng 30 – 40 độ xoay ra ngoài.
 • Sờ thấy hõm khớp vai rỗng, nếu ép cánh tay vào thân thì bệnh nhân bị đau, thả tay ra thì cánh tay trở về vị trí cũ. Đây còn gọi là dấu hiệu lò xo.
 • Biên độ vận động khớp vai giảm hoặc mất hoàn toàn làm vận động vai và cánh tay bị hạn chế.

Trên đây là những nguyên nhân và triệu trứng của hiện tượng trật khớp bả vai.

Cách chữa trật khớp bả vai hiệu quả

Những thông tin về cách chữa trị trật khớp mà chũng tôi tư vấn cho người bệnh không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên khoa. Vì vậy người bệnh bị trật khớp bả vai nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

Bị trật khớp bả vai bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị
Bị trật khớp bả vai bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị

Hạn chế di chuyển và cử động

Bị trật khớp vai việc đầu tiên bạn cần làm là nghỉ ngơi, không nên vận động bả vai và cánh tay. Để tránh tạo thêm áp lực và gây ra những đau đớn. Trong trường hợp này cách tốt nhất là người bệnh nên đến cơ sở y tế xã, phường gần nhất. Để được các y tá bác sĩ tại đây băng bó vết thương. Và để cố định trong khoảng 1 đến 2 tuần là có thể tháo băng bó.

Chườm lạnh, nóng

Nếu bạn đang lo lắng về trật khớp bả vai và cách điều trị như thế nào. Để giảm thiểu đi những cơn đau thì bạn có thể. Chườm lạnh bằng đá, hoạc chườm nóng bằng dầu nóng. Sẽ giúp bạn giảm đau rất nhanh chóng đấy.

Bài tập vật lý trị liệu

Sau khi nẹp vai hoặc gỡ bỏ băng đeo. Lúc này các chuyên khoa sẽ hỗ trợ bạn áp dụng các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi dần dần để khôi phục lại khả năng vận động, sức mạnh và sự ổn định cho khớp vai.

Phẫu thuật

Bạn có thể cần phải phẫu thuật nếu một khớp vai hay dây chằng yếu và có xu hướng mắc lại trật khớp vai dù đã phục hồi và tăng cường chức năng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn sẽ cần phẫu thuật nếu dây thần kinh hoặc mạch máu bị tổn thương;

Thuốc

Trong một số trường hợp người bệnh đau quá. Sẽ bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ. Để giúp cho bạn cảm thấy thoải mái trong khi lành vai.

Lưu ý chuyên khoa

 • Tuyệt đối KHÔNG được dùng các thuốc bên ngoài đơn thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
 • Sau khi lành vết thương bạn nên nghỉ ngơi và vận động nhẹ một thời gian dài. Không nên vận động mạnh, hoạc làm việc quá sức.
 • Bổ sung nhiều dinh dưỡng, nhất là vitamin D và canxi, giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.
 • Trong trường hợp khớp vai có dấu hiệu bị sưng đau tái phát thì nên liên hệ ngay với bác sĩ để có phương pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin về bệnh trật khớp bả vai và cách điều trị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *