HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đỗ trọng bổ can thận mạnh gân cốt

20/05/2014 | 2735 Lượt xem

Đỗ trọng có công dụng bổ can thận, làm mạnh gân cốt và an thai. Thường được dùng để chữa các chứng lưng gối đau mỏi, gân cốt suy yếu do thận hư yếu, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần về đêm, tiểu tiện lâu hết, phụ nữ có thai băng huyết hoặc động thai, trẻ em chậm biết đi.

đỗ trọng nam

Công dụng chủ yếu của cây đỗ trọng:

  • Trị âm nang ngứa chảy nước, tiểu gắt, lưng đau (Bản Kinh).
  • Trị chân đau nhức không muốn bước (Biệt Lục).
  • Trị lưng gối đau nhức, vùng bìu dái lở ngứa, âm hộâ ngứa, tiểu són, có thai bị rong huyết, trụy thai (Bản Thảo Bị Yếu).
  • Trị hội chứng thận hư, lưng đau, liệt dương, thai động, thai lậu, trụy thai (Trung Dược Học).

Sách thuốc cổ viết: “Phàm hạ tiêu chi hư, phi Đỗ trọng bất bổ; hạ tiêu chi thấp, phi Đỗ trọng bất lợi; túc kính chi toan, phi Đỗ trọng bất khứ; yêu tất chi thống, phi Đỗ trọng bất trừ” (phần dưới cơ thể suy yếu không có Đỗ trọng thì không bồi bổ được, phần dưới có thấp không có Đỗ trọng thì không phải làm thải ra được, chi dưới nhức mỏi không có Đỗ trọng thì không làm hết được, lưng gối đau đớn không có Đỗ trọng thì không trừ bỏ được).

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy Đỗ trọng có tác dụng hạ huyết áp, điều tiết công năng miễn dịch tế bào, làm hưng phấn hệ thống tuyến vỏ thượng thận – tuyến yên, ức chế cơn co tử cung, lợi niệu, trấn tĩnh, và cải thiện khả năng sinh hoạt tình dục.

vỏ cây đỗ trọng

Vỏ cây đỗ trọng

Trong dân gian có khá nhiều cách dùng Đỗ trọng để phòng chống bệnh tật như sắc uống độc vị hoặc phối hợp với vị thuốc khác, chế thành những món ăn cùng với các thực phẩm như gan lợn, cật lợn, xương lợn, thịt chó, chim cút, trứng gà…, trong đó việc sử dụng Đỗ trọng để chế thành các loại rượu thuốc được khá nhiều người ưa chuộng. Nhưng cách chế và phối ngũ như thế nào để có được thứ rượu Đỗ trọng vừa đơn giản và rẻ tiền lại có hiệu quả trị liệu thì không phải ai cũng tường tận. Dưới đây xin được giới thiệu một số cách chế rượu thông dụng.

Cách 1

Đỗ trọng 500g, một ít gừng tươi, rượu trắng 1500ml. Gừng tươi rửa sạch, giã nát và ép lấy nước cốt, Đỗ trọng thái nhỏ sao với nước gừng cho đứt hết sợi tơ, bỏ vào túi vải đem ngâm rượu, sau chừng 10 ngày thì dùng được. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20-30ml.

Công dụng: Bổ thận tráng dương, thông lạc chỉ thống, dùng rất tốt cho chứng đau cứng lưng do phong hàn thấp làm thương tổn thận.

Cách 2

Đỗ trọng 320g, đan sâm 320g, xuyên khung 200g. Tất cả thái vụn rồi ngâm với 1000ml rượu trắng. Sau 5 ngày thì dùng được, uống nóng, mỗi ngày 2 lần, nỗi lần 20 – 30ml.

Công dụng: bổ thận, cường gân cốt,  chỉ thống, dùng chữa chứng đau lưng.

Cách 3

Đỗ trọng 300g, đan sâm 300g, xuyên khung 200g, quế chi 160g, tế tân 80g. Tất cả thái nhỏ ngâm với 10 lít rượu trắng. Sau 5 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 20-30ml.

Công dụng: bổ thận, khu phong trừ thấp, hành khí hoạt huyết, dùng để chữa chứng đau lưng. Chú ý không ăn rau cải và hành tươi khi dùng rượu thuốc.

=> Tìm hiểu bệnh trĩ và cách chữa trị

=> Bệnh gai cột sống không buông than bất kỳ ai – Đừng để nó trở thành nỗi ám ảnh cuộc đời bạn

=> Canh đỗ trọng nấu thận lợn – món ăn bổ thận mạnh khớp trên cả tuyệt vời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân