HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Trượt đốt sống lưng có nguy hiểm không?

28/08/2017 | 1808 Lượt xem

Cột sống được ví như một cột trụ vững chắc để nâng đỡ cơ thể, do đó khi xảy ra bất cứ vấn đề nào về một đốt xương sống, thì đương nhiên cả xương cột sống sẽ gặp vấn đề. Do đó trượt đốt sống lưng là một căn bệnh bạn chớ nên coi thường.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây ra trượt đốt sống lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt đốt sống lưng, có người do bẩm sinh khi sinh ra đã bị mắc phải căn bệnh này, do bị rối loạn phát triển với các khiếm khuyết như: thiếu sản mấu khớp, có dị tật gai đôi cột sống…do chấn thương làm gãy ở vùng eo, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Do bệnh lý như bị nhiễm khuẩn, ung thư  gây ra phá hủy cấu trúc của cột sống, vôi hóa cột sống, chấn thương làm gãy cuống, gãy mất khớp.

trượt đốt sống lưng

Căn bệnh này thường gặp ở lứa tuổi trung niên, nhất là phụ nữ, do lứa tuổi này , tình trạng xương không còn được chắc khỏe, bị loãng xương.

Làm sao để phát hiện được bệnh trượt đốt sống lưng

Các dấu hiệu sau sẽ giúp bạn có căn cứ chuẩn đoán mình bị mắc phải bệnh trượt đốt sống lưng.

Bạn sẽ có cảm giác cột sống không được vững chắc, gây ra hiện tượng chèn ép các rễ thần kinh, sẽ có hiện tượng cột sống thắt lưng đau âm ỉ, cũng như liên tục. Cảm giác cơn đau sẽ càng dữ dội hơn khi bạn đứng, đi bộ hoặc bạn lao động nhiều.

Khi bạn nằm nghỉ ngơi thì cảm giác đau sẽ dần dịu lại giảm đi nhanh chóng.

Hoặc khi bạn thay đổi tư thế, đang ngồi mà muốn đứng dậy thì bạn phải chống tay vào đùi mới đứng lên được. Nếu như bạn bị nặng hơn, thì tư thế của bạn cũng như dáng đi của bạn cũng bị thay đổi, không còn giữ được tư thế như ban đầu.

Bằng mắt thường, có thể nhìn thấy sự thay đổi cũng như biến dạng ở vùng cột sống thắt lưng, bạn sẽ nhìn thấy cột sống thắt lưng bị lõm vào, được các chuyên gia gọi là dấu hiệu bậc thang. Với biểu hiện đau ngắt quãng, khi bạn đang đi bộ cũng có cảm giác đau đớn, khiến cho người bệnh rất khó chịu, nhưng khi bạn dừng đi nghỉ ngơi một lúc thì cơn đau lại giảm.

Còn đối với những bệnh nhân bị chèn ép rễ thần kinh, dù cho họ có nằm nghỉ ngơi thì cơn đau vẫn hành hạ họ. Những bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng do thoái hóa thì tình trạng chèn ép rễ thần kinh cũng khá phổ biến.

Để phát hiện nhanh chóng ra căn bệnh trượt đốt sống thắt lưng, bạn có thể đến bệnh viện để chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ để phát hiện nhanh chóng ra bệnh, cũng như biết được chính xác mức độ trượt cũng như mức độ thoái hóa, tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh trượt đốt sống lưng

Những bệnh nhân độ tuổi còn trẻ thì chỉ cần nằm nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, cũng như hạn chế các hoạt động nặng, là có thể khiến căn bệnh được thuyên giảm cũng như có sự chuyển biến tích cực.

trượt đốt sống thắt lưng

Còn đối với bệnh nhân ngoài 30 tuổi thì ngoài chế độ nghỉ ngơi, tránh mọi hoạt động lao động, còn được kết hợp với việc dùng thuốc như thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, phương pháp phục hồi chức năng, tập các bài tập thể dục, cũng như có chế độ ăn uống khoa học , đảm bảo đủ chất.

Trượt đốt sống lưng có thể được điều trị bằng phẫu thuật nếu như bệnh nhân bị các trường hợp sau: Bị tổn thương rễ thần kinh, đau cột sống thắt lưng dù đã dùng các biện pháp mà không khỏi.Với phương pháp phẫu thuật ghép xương sẽ giúp xương được liền nhanh cũng như xương cột sống sẽ  vững chắc.

Sau khi phẫu thuật cần được theo dõi, bệnh nhân cần được nằm bất động tại giường từ 5- 7 ngày, sau khi thấy hết đau có thể ngồi dậy, nếu như thấy có bất cứ điều gì như nhiễm khuẩn, tổn thương rễ thì cần phải được bác sỹ thăm khám lại, để có hướng điều trị kịp thời.

Để phòng chống bệnh trượt đốt sống lưng, tốt nhất bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Như vậy bạn mới có một cơ thể khỏe mạnh.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân