X quang cột sống cổ – Cách xác định chính xác nhất bệnh lý xương khớp

Thông tin bệnh lý

X quang cột sống cổ là phương pháp giúp bác sĩ kiểm tra chính xác nhất bệnh của bạn. Đối với bệnh lý xương khớp, chụp X quang là tia sáng giúp người bệnh có cơ hội trị bệnh tốt nhất. Vậy cụ thể chụp X quang khi nào, quy trình thực hiện ra sao? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Chụp X quang cột sống cổ có mục đích gì?

X quang cột sống cổ sẽ thu được hình ảnh 7 đốt sống cổ. Những đốt sống này có vai trò bao bọc, bảo vệ phần trên của tủy sống. Hình ảnh X quang cột sống cổ còn cho thấy cả những khu vực lân cận như dây thanh âm, amidan, khí quản,…

x quang cột sống cổ
Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống cổ

Vì thế việc chụp X quang cột sống cổ là vô cùng cần thiết. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Tia X là một dạng bức xạ khi đi vào cơ thể sẽ thu lại được hình ảnh các cơ quan bên trong cơ thể.

Tuy nhiên với hệ xương khớp, tia X chỉ thu được hình ảnh có màu trắng. Vì tia X khó xuyên qua được xương khớp. Vì thế nên chỉ thu được hình ảnh hiển thị chứ không thu được chi tiết.

Mặc dù chụp X quang cột sống cổ không thu được toàn bộ hình ảnh cột sống. Nhưng đây là phương pháp chi phí không quá cao, cách thực hiện đơn giản. Và nếu muốn xác định bệnh lý thì đây là kỹ thuật khá phú hợp.

Khi nào cần chụp X quang cột sống cổ?

Không phải bỗng dưng bạn lại lựa chọn chụp X quang cột sống. Khi cơ thể có những dấu hiệu sau đây, hãy đến bệnh viện để thực hiện kỹ thuật này:

X quang cột sống cổ
Khi nào cần chụp X quang cột sống cổ?
 • Chấn thương xương khớp
 • Trật khớp
 • Cột sống bị dị tật bẩm sinh
 • Gãy hoặc xương nứt
 • Thoái hóa đốt sống cổ, cột sống cổ. Khi bạn nghi ngờ mình bị một bệnh lý xương khớp nào đó.
 • Xuất hiện khối u ở xương
 • Cảm thấy đau nhức vùng cổ thường xuyên. Người bệnh cũng thấy nhức mỏi cổ, nhất là sau khi khuân vác hoặc cúi quá lâu.
 • Người bệnh nếu ngửa cổ ra sau thấy đau cũng nên chụp X quang ngay nhé.

X quang cột sống cổ sẽ giúp bạn xác định chính xác tình hình bệnh lý của mình. Cụ thể hình ảnh thu được sẽ hiển thị rằng xương khớp của bạn có bị sao không. Dựa vào đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nhờ vậy người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh, cơ thể khỏe khoắn. Đặc biệt việc tìm đúng vị trí thoái hóa, thoát vị còn giúp dự phòng tái phát hiệu quả.

Quy trình chụp X quang cột sống cổ

Nhiều người nghĩ rằng chụp X quang cột sống cổ là điều đơn giản. Vì thế không cần chú ý hoặc tuân thủ điều gì. Nhưng bạn đã sai lầm rồi nhé, chụp X quang cần tuân thủ nhiều nguyên tắc nhé. Và để kết quả chụp chính xác nhất, bạn nhất định phải tuân thủ các bước sau.

x quang cột sống cổ
Quy trình chụp X quang cột sống cổ

Trước khi chụp X quang cột sống cổ

Khi bạn đến bệnh viện sẽ được bác sĩ hướng dẫn chụp X quang cụ thể. Tia X sẽ đi xuyên qua cơ thể để thu được hình ảnh cột sống. Mặc dù thế tia X không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là một dạng tia bức xạ nhưng nồng độ bức xạ không cao. Chúng không thể làm hại đến chúng ta.

Khi bắt đầu chụp hay đứng yên và không nhúc nhích để đảm bảo tia X đi qua đúng vị trí. Những người có cân nặng trung bình sẽ cho kết quả rõ hơn người nhiều cân. Lý do là tia X khi đi qua càng ít mô mềm thì càng thu được hình ảnh rõ hơn.

Đối với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi việc chụp X quang cột sống cổ cần được lưu ý. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe để xem có phù hợp để chụp hay không.

Vì thế trước khi bắt đầu chụp X quang để giải phẫu cột sống cổ cần chuẩn bị:

 • Bỏ toàn bộ tư trang, đồ dùng, kính tại nhà hoặc bên ngoài phòng chụp.
 • Chú ý đến đúng giờ để làm thủ tục và chụp chiếu chuẩn nhất
 • Mang theo thẻ bảo hiểm nếu có để được miễn giảm chi phí.
 • Nếu mang thai cần nói với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
 • Tìm địa chỉ chụp chiếu uy tín để đảm bảo kết quả thu được.

Bắt đầu chụp X quang cột sống cổ

Đầu tiên khi chụp X quang cột sống cổ, bệnh nhân đứng thẳng người. Kỹ thuật viên sữ dùng kỹ thuật X quang chụp 2 bên, từ trên xuống, từ dưới lên, trước sau.

Bác sĩ sẽ chụp thêm 5 hình ảnh khi bạn ở tư thế ưỡn hoặc gập người. Sau đó bạn đợi từ 5 – 10 phút để nhận được kết quả. Nếu hình ảnh của bạn không rõ nét sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị.

Vì thế hãy đảm bảo bạn thực hiện nghiêm túc các bước trên để nhận được hình ảnh rõ nét.

Trong trường hợp bệnh của bạn đã nặng, việc chụp X quang không rõ hình ảnh. Lúc này sẽ được chỉ định chụp MRI hoặc CT để có hình ảnh rõ nét nhất.

Vậy phim chụp X quang sẽ chỉ ra những bệnh lý gì?

Sau khi bạn chụp X quang cột sống cổ sẽ nhận được phim chụp. Lúc này hãy cầm phim sang phòng bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Dựa vào hình ảnh thu được họ sẽ biết bạn đang bị bệnh gì và cách giải quyết ra sao.

x quang cột sống cổ
Bác sĩ dựa vào phim chụp để kết luận
 • Nếu bị gãy cột sống, trật khớp: Vùng đốt sống cổ bị lệch qua 1 bên. Hoặc vùng đốt sống có khe.
 • Thoái hóa đốt sống cổ/thoát vị đĩa đệm: Hình ảnh cho thấy mất đường cong sinh lý. Có thể đốt sống cổ dưới hoặc trên bị chệch. Gai xương nhô ra bên cạnh rìa đốt sống. Độ phồng của đốt sống không còn nữa hoặc bị che đi bởi đốt sống khác. Lỗ liên hợp không còn hoặc bị thu nhỏ lại.

Việc chẩn đoán bệnh sớm bằng X quang cột sống cổ giúp hạn chế tối đa chi phí điều trị. Hơn thế người bệnh cũng sẽ thoải mái, thư thái hơn, không cần lo lắng nữa.

Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng chụp X quang có gây tác dụng phụ gì không. Do lượng bức xạ nhỏ nên chúng không ảnh hưởng đến cơ thể. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chụp nhé.

Trên đây là những kiến thức quan trọng về X quang cột sống cổ. Hy vọng bạn đọc sẽ lưu ý khi lựa chọn phương pháp này. Chúc mọi người sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

 

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *