Top 5 bài tập thoái hóa cột sống áp dụng mỗi ngày hiệu quả bất ngờ

Bài tập thoái hóa cột sống hiệu quả

Bài tập thoái hóa cột sống là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giúp cho xương khớp được linh hoạt và hạn chế các cơn đau nhức do bệnh gây ra. Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống cho biết, việc không vận động quá lâu sẽ khiến cho các cơ bị co cứng, suy giảm sức mạnh gây khó khăn trong quá trình hồi phục. Do vậy người bệnh thoái hóa cột sống nên duy trì chế độ tập luyện hằng ngày để giúp cải thiện sức khỏe xương khớp. 

Bài tập thoái hóa cột sống hiệu quả

Bệnh thoái hóa cột sống là một trong những căn bệnh mãn tính liên quan tới xương khớp khiến cho người bệnh gặp phải rất nhiều những đau đớn và hạn chế khả năng vận động do các dây thần kinh và một số chức năng khác bị ảnh hưởng. 

Mặc dù đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng những biến chứng mà nó để lại cũng không thể chủ quan. Đa số người bệnh thường rất ngại vận động vì nghĩ cột sống lúc này cần được nghỉ ngơi, vận động nhiều sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn. 

Nhưng quan điểm này chỉ đúng một phần, nếu người bệnh không vận động trong thời gian dài thì các khớp xương sẽ mất dần tính linh hoạt, có thể dẫn tới tình trạng cứng khớp, khó vận động. 

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những bài tập thoái hóa cột sống thắt lưng được các chuyên gia đánh giá rất cao và được nhiều người bệnh áp dụng. 

Top 5 bài tập thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Việc tập luyện hằng ngày giúp người bệnh thoái hóa cột sống giảm đau nhức hiệu quả, không những thế còn giúp cột sống linh hoạt và dẻo dai. Dưới đây là một số bài tập đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà hiệu quả. 

Bài tập 1 – Bài tập cơ lưng

Bài tập cơ lưng
 • Đối với bài tập vừa: Người thực hiện nằm úp xuống sàn, đặt 2 tay dọc theo thân mình hay có thể đan ra đằng sau gáy. Dần dần nâng cơ thể lên khỏi mặt sàn, đồng thời hít vào. Sau đó hạ người xuống từ từ về tư thế ban đầu đồng thời thở ra. Thực hiện động tác 15 – 20 lần.
 • Đối với bài tập mạnh: Người thực hiện vẫn ở tư thế nằm úp sàn, đưa thẳng 2 tay về phía trước. Dần dần nâng đầu và ngực lên khỏi mặt sàn đồng thời hít vào. Sau đó hạ người xuống từ từ về tư thế ban đầu, đồng thời thở ra. Thực hiện động tác 15 – 20 lần.

Bài tập thoái hóa cột sống ngày giúp người bệnh giảm đau hiệu quả, đồng thời giúp tăng sự linh hoạt cho các đốt sống lưng. 

Bài tập 2 – Động tác vặn mình

 • Người thực hiện nằm trên mặt sàn phẳng, hai chân duỗi thẳng , tay buông thả lỏng. Sau đó thực hiện co đầu gối về phía ngực sao cho phần đùi vuông góc với mặt sàn. Đồng thời dang hai tay sang ngang hít thở đều. 
 • Từ từ di chuyển đầu gối về bên trái, phần thân trên giữ nguyên, chỉ chuyển động phần thắt lưng và phần dưới cơ thể. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây sau đó từ từ đưa cơ thể về tư thế ban đầu và đổi bên.

Bài tập thoái hóa cột sống này có tác dụng giúp cho người bệnh giảm đau nhức, đồng thời giúp kéo giãn các cơ phần bụng và phần thắt lưng làm giảm áp lực của cơ thể tại các vị trí này. 

Bài tập 3 – Bài tập Squats

 • Người thực hiện đứng trên mặt sàn phẳng, hai chân rộng bằng vai, thả lỏng cơ thể, giữ cho cơ thể thoải mái nhất. Tiếp theo, ngồi xuống sàn duỗi thẳng 2 chân tạo tư thế squats thấp. 
 • Bước tiếp theo, 2 tay úp vào nhau ấn mạng lòng bàn tay ở trước ngực rồi từ từ thở ra, người tập giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 nhịp thở. 

Bài tập 4 – Bài tập gập người

 • Người thực hiện nằm xuống sàn với tư thế ngửa, sau đó sử dụng cánh tay và phần đỉnh đầu làm trụ nâng nửa phần thân dưới sau cho tư thế đạt lưng cong và cổ ưỡn tối đa. 
 • Duy trì tư thế trong 10 – 15 giây rồi từ từ trở về tư thế nghỉ (tư thế ban đầu) thực hiện động tác 15 – 20 nhịp cho mỗi lần tập. 

Bài tập này giúp người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng giảm đau, cũng như giúp các khớp xương duy trì được tính linh hoạt hiệu quả, hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh. 

Bài tập 5 – Tư thế ngồi dạng chân

Động tác dạng chân
 • Người thực hiện bài tập, ngồi trên sàn, duỗi thẳng 2 chân. Luôn giữ cho mũi chân và đầu gối ở hướng thẳng lên. Hít vào để duỗi các đốt xương sống, thở ra và từ từ gập người về phía trước, lưng luôn ở tư thế thẳng.
 • 2 ban tay bám vào 2 mũi chân phía trước, từ từ mở rộng 2 chân và hạ ngực từ từ xuống sàn. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 nhịp thở rồi từ từ đưa người về vị trí ban đầu. 

Thực hiện bài tập sẽ giúp người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cải thiện, giảm đau một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Bài tập 6 – Bài tập với bóng

 • Người thực hiện nằm ngửa dưới sàn, đặt 2 chân trên quả bóng, sau đó nâng cao hông đồng thời nâng chân phải ra khỏi bóng. 
 • Bước tiếp theo, uống cong 1 bên gối và kéo quả bóng về gần bằng gót chân trái. Thực hiện động tác này với chân còn lại.

Bài tập 7 – Bài tập nghiêng người

 • Người thực hiện đứng trên sàn 2 chân rộng bằng vai, cơ thể thả lỏng. Sau đó duỗi 2 chân qua vai, đan chéo 2 tay về phía sau đồng thời hít vào. Từ từ gập người về phía trước rồi thở ra. 
 • Tiếp tục mở rộng hai chân, để mũi chân xoay ra. 2 gối hơi gập để tăng khả năng duỗi của phần lưng dưới, Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở rồi từ từ trở về trạng thái ban đầu. 

Các bài tập thoái hóa cột sống này rất tốt cho hệ xương khớp và cột sống. Nếu người bệnh luyện tập thường xuyên sẽ giúp cải thiện và giảm đau hiệu quả.

Giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến 128 bài viết
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014. Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com và https://nhathuocanduoc.com/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*