Đau khớp gối: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa chống viêm

Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh

Đau khớp gối được biết đến là một trong những trường hợp bệnh phổ biến, có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Bệnh có thể là do kết quả của một số những chấn thương như đứt dây chằng, rách sụn hoặc cũng có thể là do bệnh viêm khớp gây ra. Vậy những nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối là gì, triệu chứng và cách điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin trong bài viết này. 

Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh

Nguyên nhân gây đau khớp gối

Đau khớp gối có thể được gây ra từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau và những nguyên nhân điển hình thường do các chấn thương, các vấn đề liên quan tới cơ học, một số bệnh lý viêm khớp và những nguyên nhân khác. 

1. Do chấn thương

Chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến một số dây chằng, gân, túi chứa chất nhầy bao quanh khớp của bạn. Một số những chấn thương gây nên tình trạng đau khớp gối phổ biến như: 

 • Chấn thương ACL: Đây là chấn thương rách dây chằng chéo trước (ACL) – Một trong 4 dây chằng nối xương ống chân với xương đùi. Chấn thương ACL đặc biệt phổ biến ở những người chơi thể thao như đá bóng, bóng rổ hoặc một số môn thể thao đòi đòi hỏi di chuyển và đổi hướng đột ngột. 
 • Gãy xương: Xương đầu gối bao gồm xương bánh chè, có thể bị gãy trong khi va chạm hoặc tai nạn. Những người mắc bệnh loãng xương đôi khi có thể bị gãy xương đầu gối chỉ bằng một động tác bước sai. 
 • Rách sụn: Các sụn được hình thành và hoạt động giống như một chiếc đệm để có thể hấp thụ lực giữa phần ống chân và xương đùi của bạn. Nó có thể bị rách nếu bạn đột nhiên vặn đầu gối trong khi đang mang một trọng lượng lớn lên nó. Chấn thương này sẽ dẫn đến tình trạng đau khớp gối. 

2. Do một số bệnh lý viêm khớp

Theo các bác sĩ cho biết hiện đang có hơn 100 loại bệnh lý viêm khớp khác nhau. Các bệnh lý này đều có khả năng ảnh hưởng đến khớp gối. 

Nguyên nhân gây đau khớp gối
 • Viêm xương khớp: Đây là một trong những loại viêm khớp phổ biến gây ra tình trạng đau khớp gối. Sự hao mòn của sụn khớp theo thời gian sẽ gây nên tình trạng đau khớp gối. 
 • Viêm khớp dạng thấp:  Bệnh là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào các khớp, bao gồm cả khớp gối của bạn. Đây là một trong những căn bệnh mãn tính và nó có xu hướng thay ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. 
 • Bệnh gout: Loại viêm khớp này xảy ra khi các tinh thể axit Uric tích tụ nhiều trong các khớp. Mặc dù bệnh thường xảy ra nhiều ở các ngón chân cái, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở đầu gối. 
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn: Tình trạng đau khớp gối của bạn cũng có thể là do bị nhiễm trùng, dẫn tới tình trạng sưng đau. Viêm khớp nhiễm khuẩn thường gây ra tình trạng sốt và nhanh chóng gây tổn thương sụn đầu gối. 

Các nguyên nhân cơ học khác

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bạn mắc phải tình trạng đau khớp gối bao gồm: 

 • Béo phì: Cân nặng quá mức có thể làm tăng áp lực cho khớp gối của bạn, ngay cả trong những lúc hoạt động bình thường như đi bộ, lên cầu thang. Nó khiến cơ thể của bạn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý viêm xương khớp bằng cách đẩy nhanh quá trình phá vỡ sụn khớp. 
 • Các chấn thương trước đó: Yếu tố gây ra đau khớp gối có thể là do bạn bị chấn thương đầu gối trước đó. 
 • Cơ thể, cơ bắp thiếu sự linh hoạt: Việc cơ thể ít hoạt động sẽ làm giảm đi sự linh hoạt của các khớp và có thể làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp cho cơ thể của bạn ổn định và bảo vệ khớp của bạn. 
 • Một số môn thể thao:  Một số môn thể thao có thể gây ra áp lực lên khớp gối. Một số môn thể thao như bóng đá, bóng rổ khiến cho đầu gối của bạn hoạt động liên tục hoặc chạy bộ đều làm tăng nguy cơ chấn thương khớp gối dẫn tới bạn bị đau khớp gối. 
 • Tính chất công việc: Những công việc đòi hỏi đi lại nhiều và liên tục gây áp lực lớn lên các khớp gối cũng có thể làm tăng nguy cơ đau khớp gối. 

Cách chẩn đoán phát hiện tình trạng bệnh

Trong quá trình thăm khám, kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ kiểm tra đầu gối của bạn xem có tình trạng sưng, đau, nóng, đỏ hay không. 

Ngoài ra bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi lại theo nhiều hướng khác nhau, nhấn hoặc kéo khớp để có thể đánh giá được tính toàn vẹn của các cấu trúc trong đầu gối của bạn. 

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng bệnh để có thể chẩn đoán tình trạng đau khớp gối là do chấn thương hay do bệnh gây ra. Một số xét nghiệm bạn sẽ được chỉ định. 

 • Xét nghiệm bằng hình ảnh: Một số xét nghiệm được chỉ định để chẩn đoán thường là chụp X – Quang, chụp cắt lớp CT, siêu âm hoặc cộng hưởng từ. 
 • Xét nghiệm chất lỏng: Nếu bác sĩ nghi ngờ khớp gối của bạn đang có dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng, bạn có thể được thực hiện xét nghiệm máu và chích dịch ở đầu gối để lấy lượng nhỏ dịch để gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. 

Khi đã có những kết quả từ quá trình kiểm tra thể chất và xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra kết quả, từ đó sẽ có những phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho bạn. 

Phương pháp điều trị đau khớp gối

Đau khớp gối uống thuốc gì? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Việc sử dụng thuốc sẽ phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, uống thuốc gì và điều trị ra sao? Sẽ được bác sĩ chỉ định dựa vào các kết quả của quá trình chẩn đoán. 

Phương pháp điều trị đau khớp gối
 1. Sử dụng thuốc

Tùy thuốc vào tình trạng đau khớp gối của bạn mà bác sĩ sẽ có thể kê toa thuốc giúp giảm đau và điều trị những căn bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp hay bệnh gout.

Những loại thuốc thường được sử dụng như thuốc giảm đau Acetaminophen, Tylenol, Paracetamol và một số các loại khác. Nếu xuất hiện tình trạng viêm người bệnh có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc chống viêm không Steroid bao gồm Ibuprofen và Naproxen,… Những loại thuốc này sẽ giúp giảm tình trạng đau khớp gối hiệu quả

 1. Vật lý trị liệu

Việc tăng cường linh hoạt, cũng như sức mạnh của cơ bắp quanh khớp gối của bạn sẽ giúp đầu gối sẽ được ổn định hơn. Bác sĩ có thể đề nghị áp dụng các bài tập vật lý trị liệu hoặc các bài tập tăng cường khác giúp cải thiện tình trạng đau khớp gối của bạn. 

Nếu các hoạt động thể chất hoặc một số môn thể thao bạn luyện tập trước đó gây ảnh hưởng tới đầu gối của bạn thì cần phải áp dụng những bài tập nhẹ nhàng giúp bạn có thể cải thiện được tính linh hoạt và sự cân bằng. 

 1. Tiêm

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm thuốc hoặc một số chất trực tiếp vào trong khớp gối của bạn. Những loại thuốc thường được sử dụng để tiêm bao gồm: 

 • Corticosteroid: Sử dụng để tiêm trực tiếp vào khớp gối của người bệnh có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp và giảm đau hiệu quả. 
 • Axit Hyaluronic: Đây là một loại chất lỏng, tương tự như chất lỏng bôi khớp tự nhiên, axit Hyaluronic có thể được chỉ định tiêm vào đầu gối để giúp người bệnh cải thiện khả năng vận động và giảm đau. 
 • Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Huyết tương này khi được tiêm trực tiếp vào khớp gối sẽ giúp giảm tình trạng viêm và thúc đẩy chữa bệnh. 
 1. Phẫu thuật

Nếu tình trạng đau khớp gối do một chất thương, hoặc một bệnh lý liên quan tới khớp gối mà áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, có thể người bệnh phải chỉ định phẫu thuật. 

 • Phẫu thuật nội soi: Tùy thuộc các chấn thương, bác sĩ có thể kiểm tra và sửa chữa những tổn thương khớp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Nội soi khớp có thể được sử dụng để loại bỏ một số phần lỏng lẻo ra khởi khớp gối, loại bỏ hoặc sửa chữa sụn bị hư hỏng và có thể tái tạo dây chằng bị rách. 
 • Phẫu thuật thay khớp gối một phần: Bác sĩ phẫu thuật chỉ thay thế phần bị tổn thương nhiều nhất ở đầu gối bằng một số khớp hoặc sụn nhân tạo. Phương pháp này thường được thực hiện thông qua các vết mổ nhỏ, do đó thời gian lành vết mổ sẽ nhanh hơn so với việc thay thế toàn bổ khớp gối. 
 • Thay thế toàn bộ khớp gối: Quá trình phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần xương và sụn bị hỏng từ các khu vực xương đùi, xương ống chân và xương bánh chè và thay thế vào đó là khớp nhân tạo làm bằng hợp kim, nhựa và Polyme cao cấp. 

Ngoài việc điều trị đau khớp gối theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ sinh hoạt hằng ngày cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Bị đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì? 

Cũng là điều mà người bệnh cần hết sức chú ý. Vì việc nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý hằng ngày có thể giúp việc điều trị đau khớp gối đạt hiệu quả hơn và khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn. 

 

Giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến 128 bài viết
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014. Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com và https://nhathuocanduoc.com/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*