Hẹp đốt sống cổ GIẢI ĐÁP từ nguyên nhân đến cách điều trị hiệu quả

Hẹp đốt sống cổ do nguyên nhân nào gây nên
Hẹp đốt sống cổ do nguyên nhân nào gây nên

Các đốt sống ở cổ giữ vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể con người có thể cử động. Do đó Hẹp đốt sống cổ là một căn bệnh khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây ra hẹp đốt sống cổ

Có thể nói nguyên nhân gây ra hẹp đốt sống cổ là do thoái hóa. Nhưng thường gặp nhiều nhất là do bệnh cốt hóa dây chằng dọc sau, do đó đã làm cho đốt sống cổ bị hẹp.

Ngoài ra có nhiều trường hợp lệch đốt sống cổ bẩm sinh. Khi những đốt sống cổ đã bị hẹp bẩm sinh thì chỉ cần có một tác nhân chèn ép sẽ khiến cho đốt sống cổ lại càng bị chèn ép. Hiện tượng này đã làm cho cấu trúc của đốt sống cổ không được như bình thường, bị chèn ép biến dạng.

Hẹp đốt sống cổ do nguyên nhân nào gây nên
Hẹp đốt sống cổ do nguyên nhân nào gây nên

Quá trình thoái hóa là nguyên nhân chính

Những dây chằng dọc sau nằm ở phía sau của thân đốt sống cổ. Khi đó dây chằng dọc sau bị thoái hóa thì sẽ dẫn đến các đốt sống cổ bị ảnh hưởng. Khi dây chằng bị thoái hóa, các phần thoái hóa ngày càng dày lên sẽ bịt kín hết lòng của các đốt sống cổ. Phần dây chằng thoái hóa dính chặt vào màng tủy gây ra hiện tượng hẹp ống sống cổ. Dây chằng phì đại đã làm nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Ngoài ra, hẹp khe đốt sống cổ cũng có thể do thoái hóa đốt sống cổ nhưng không có triệu chứng. Chỉ khi người bệnh đi khám ở bệnh viện, chụp phim thì mới phát hiện ra.

Bệnh hẹp đốt sống cổ có thể sẽ gây ra chèn ép tủy sống cùng với dây thần kinh của cột sống. Do đó dẫn đến việc các đốt sống cổ bị thu nhỏ hẹp lại do sự thoái hóa của xương cũng như dây chằng. Và cũng có thể do nguyên nhân như khối u ở ống sống, bệnh thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh sẽ có cảm giác cổ đau, có thể còn bị đau xuống cả hai cánh tay, gây ra hiện tượng tê tay. Khi đó tay bạn sẽ yếu đi và có cảm giác đau nặng hơn khi bạn chuyển động cổ.

Chuẩn đoán bệnh hẹp đốt sống cổ

Để chuẩn đoán bệnh hẹp đốt sống cổ chính xác nhất thì người bệnh cần đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám trực tiếp.

Việc chuẩn đoán bệnh dựa trên nguyên tắc là đo lường kích thước trước và sau của đốt sống cổ.

Triệu chứng hẹp ống sống cổ

Để giúp mọi người sớm nhận biết và phát hiện ra bệnh hẹp đốt sống cổ. Hôm nay chúng tôi sẽ nêu lên những triệu chứng hẹp ống sống cổ phổ biến thường gặp nhất :

Hẹp ống sống cổ gây tê liệt chân tay
Hẹp ống sống cổ gây tê liệt chân tay

Đau chân:

  • Triệu chứng đau chân kèm theo đau cột sống thắt lưng, tê và thắt chặt chân là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh hẹp ống sống cổ.
  • Khi bạn bị đau chân thông thường hoặc do viêm tắc động mạch thì chỉ cần ngừng đi lại sẽ hết hiện tượng đau. Còn nếu đau chân do hẹp ống sống cổ thì bệnh nhân thường phải ngồi xuống trong vài phút để giảm đau và thường kèm đau thắt lưng.
  • Hiện tượng đau chân này sẽ tiến triển âm thầm và mức độ nguy hiểm cũng sẽ tăng dần. Khi người bệnh đứng càng lâu, hay đi bộ nhiều thì mức độ cơn đau tăng lên và sẽ kéo dài lên.
  • Khi cong uốn người ra phía trước, ngồi xuống sẽ làm cho ống sống cổ giãn ra. Khi đó người bệnh sẽ không có cảm giác đau. Thế nhưng cơn đau sẽ nặng hơn khi bạn để lưng ở tư thế thẳng.

Đau khi đi xe đạp:

Thường xuyên xuất hiện những cơn đau kéo dài, bị chuột rút ở chân và phần thắt lưng dưới.

Gây tê, ngứa ran:

Gây nên các biểu hiện ngứa ran ở chân, bàn chân và cánh tay. Mức độ nặng nhẹ còn tùy thuộc vào mỗi người. Nhiều bệnh nhân lại chỉ bị tê tê khó chịu ở cánh tay và chân nên rất khó nhận biết triệu chứng hẹp ống sống cổ này.

Chân yếu và nặng nề gây ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại

Không đứng vững và dễ té

Những biến chứng nguy hiểm của hẹp đốt sống cổ

Nhiều người do chủ quan cho rằng bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng đây lại là một căn bệnh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Hẹp ống sống bình thường có thể gây tác hại nghiêm trọng . Nhiều trường hợp dẫn đến mức đau tồn tại dai dẳng và kèm liệt hai chân.

Hẹp ống sống cổ có thể nguy hiểm hơn do sự chèn ép tủy sống. Bệnh có thể dẫn tới yếu hai tay, thậm chí liệt tứ chi.

Cách điều trị hẹp đốt sống cổ

Nếu như bệnh nhân chưa có những dấu hiệu tổn thương thần kinh. Và người bệnh cũng chưa có biểu hiện bệnh lý về tủy thì sẽ được các bác sỹ áp dụng bằng các biện pháp điều trị như vật lý trị liệu kết hợp với việc dùng thuốc.Những loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ sẽ được lựa chọn dùng cho người bệnh.

Có thể kết hợp xoa bóp kết hợp với các bài tập tốt cho vùng cổ. Khi đó, cũng sẽ khiến cho người bệnh có sự chuyển biến rõ rệt. Có thể còn có các phương pháp điều trị như siêu âm, sóng ngắn, kích thích điện…phương pháp tiêm vùng cổ áp dụng cho bệnh nhân có biểu hiện đau nhưng không tổn thương thần kinh.

Điều trị hẹp ống sống cổ
Điều trị hẹp ống sống cổ

Điều trị bằng phẫu thuật

Những phương pháp trên áp dụng không khiến cho người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh. Và khiến cho người bệnh càng thêm đau đớn hơn thì sẽ được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân được các bác sỹ cân nhắc lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Khi đó sẽ được xem xét có bị tổn thương về thần kinh như teo cơ. Gây triệu chứng giảm cũng như mất cảm giác, có biểu hiện của việc chèn ép vào tủy…

Để điều trị căn bệnh hẹp đốt sống cổ các bác sỹ  tiến hành cắt bỏ hết bản sống. Khi đó sẽ khiến cho tủy sống có không gian rộng hơn để không bị chèn ép. Thế nhưng lại mang đến cho người bệnh nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: Gù, vẹo cổ, trật cổ.

Ngày nay các bác sỹ đã tiến hành phương pháp điều trị bệnh bằng tạo hình bản sống. Phương pháp này là đã ghép thêm nguyên liệu làm cho các đốt sống được rộng thêm. Đó là mở rộng không gian cho tủy sống đốt sống cổ. Giúp cho các đốt sống cổ không bị chèn ép, người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Phẫu thuật sẽ được cân nhắc trong trường hợp có thương tổn thần kinh trên lâm sàng như yếu liệt, teo cơ, giảm hoặc mất cảm giác, có biểu hiện của chèn ép tủy, đau nhiều khiến người bệnh không thể sống yên ổn và làm việc được.

Giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến 128 bài viết
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014. Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com và https://nhathuocanduoc.com/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*