5 bài tập yoga chữa THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị

Theo như hiệp hội tác động cột sống tại Mỹ đã chỉ ra rằng hiện nay có khoảng 30 triệu người Mỹ bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là một trong những lý do phổ biến mà phần lớn nhiều người đang phải từ bỏ công việc. Chìa khóa để chữa trị và ngăn ngừa bệnh đó là xây dựng một chế độ tập luyện thường xuyên. Những bài tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là giải pháp hữu hiệu giúp bạn làm được điều đó.

Thoát vị đĩa đệm có tập YOGA được không ?

Yoga là môn thể thao rất tốt đối với sức khỏe, làm tăng sự dẻo dai của cột sống. Thoát vị đĩa đệm có nên tập YOGA không là thắc mắc mà nhiều người bệnh vẫn còn hoang mang.

Nhiều người cho rằng bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần kiêng các môn thể thao với nhiều động tác khó và cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy việc hạn chế vận động sẽ làm cho các khớp mất đi sự linh hoạt và khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập YOGA không ?
Thoát vị đĩa đệm có nên tập YOGA không ?

Theo những chuyên khoa về xương khớp, ngoài điều trị bằng y học.  Việc người bệnh cần kết hợp những môn thể thao như yoga để hỗ trợ điều trị được tốt.

Xem thêm: Các tư thế yoga chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Những lợi ích tập YOGA chữa thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là những lợi ích mà người bệnh nên tập YOGA :

 • Yoga có tác dụng kéo dãn cơ lưng, giảm thiểu sự mệt mỏi cho cho cột sống.
 • Tăng sự đàn hồi cũng như sự dẻo dai của các sụn khớp nhất là ở cột sống.
 • Giúp tăng cường quá trình lưu thông mạch máu tốt.
 • YOGA cũng rất tốt với những người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch…
 • Các nhóm bài tập ở phần cơ lưng, bụng cũng giúp cơ thể giữ được tư thế thẳng và tư thế chuyển động đúng. Khi các nhóm cơ này được đặt trong tư thế đúng thì các cơn đau lưng cũng sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên không phải cứ áp dụng bài tập yoga thoát vị đĩa đệm nào cũng tốt. Nếu tập không đúng cách hoặc các bài tập không phù hợp gây ảnh hưởng nguy hiểm đến cột sống thì khi đó bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

Những lưu ý khi tập YOGA chữa thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là những lưu ý khi tập môn thể thao YOGA  :

 • Trước khi bắt đầu tập môn thể dục yoga hay các môn thể dục thể thao hỗ trợ điều trị bệnh khác. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng sức khỏe của mình. Khi đó người bệnh có phù hợp để luyện tập môn thể dục này không. Tránh tình trạng sau khi tập càng khiến bệnh nặng hơn.
 • Bạn nên tập từ từ để cơ thể quen dần với nhịp điệu khi mới bắt đầu. Đừng quên khởi động và làm nóng cơ thể 10 phút trước khi vào bài tập để các cơ khớp và dây chằng mềm ra.
 • Trong khi tập, tránh các tư thế xoay người, cúi người hoặc với tay quá mức tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến đĩa đệm cột sống. Không cố gắng tập quá sức.
 • Khi tập, cần có người hướng dẫn chính xác. Tránh việc mày mò tự tập tại nhà theo sách hoặc băng đĩa.

Trước khi thực hiện bài tập yoga cho người bị thoát vị đĩa đệm bạn cần chuẩn bị một tấm vải và một bộ quần áo thoải mái.

Lời khuyên từ chuyên gia Roger Cole

Trước hết, chương trình yoga của bạn nên được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của bạn bởi một giáo viên có kinh nghiệm. Một số tư thế tuyệt vời cho người này có thể xấu cho người khác. Điều đó có nghĩa là, hầu hết các tư thế bạn thực hành có lẽ nên được sửa đổi với đạo cụ. Giáo viên của bạn có thể chỉ cho bạn cách sử dụng chăn, khối, dây kéo, dây đai và các đạo cụ khác để đặt lực kéo nhẹ nhàng lên cột sống của bạn. [1]

5 bài tập YOGA chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp

1. Bài tập tăng tính linh hoạt, sức mạnh, ổn định

Cải thiện sức khỏe và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng yoga giúp cho các cơ bắp hoạt động linh hoạt hơn. Nó cũng có ý nghĩa trong việc phát triển sức mạnh, sự ổn định, tính di động và khả năng vận động của các khớp xương.

Yoga chữa thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả
Yoga chữa thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả

Thực hiện động tác:

 • Quỳ trên tấm thảm, hai tay chống xuống thảm, cúi người hơi thấp một chút, đầu cúi xuống dưới.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 – 15 giây và thực hiện lại động tác từ 5 – 10 lần.

2. Bài tập sức mạnh cơ lưng

Các bài tập yoga có tác dụng trong việc làm cột sống và toàn thân được thư giãn và thả lỏng một cách tối đa.

Bài tập YOGA chữa thoát vị đĩa đệm
Bài tập YOGA chữa thoát vị đĩa đệm

Thực hiện động tác:

 • Nằm úp trên thảm, tư thế nằm thẳng, hai tay làm điểm trụ, phần hông và chân đặt dưới thảm. Còn từ lưng trở lên nâng cao lên tạo sự uốn cong nhẹ, mắt nhìn thẳng.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 – 15 giây và thực hiện lại 5 lần. Thậm chí nếu bạn chỉ làm lặp lại bài tập dành cho người bệnh này vào mỗi buổi sáng sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ ở lưng của bạn.

3. Bài tập thoát vị đĩa đệm đứng ưỡn

Khi bạn ngồi quá lâu trên chiếc ghế, sẽ khiến cho phần hông và lưng phải chịu áp lực. Nó có thể là nguyên nhân chính gây mất cân bằng tư thế. Do đó bài tập yoga đứng ưỡn bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào khi ngồi quá lâu.

Bài tập YOGA đứng ưỡn chữa thoát vị đĩa đệm
Bài tập YOGA đứng ưỡn

Bài tập này không chỉ tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng mà còn rất tốt với cột sống cổ. Hãy đứng lên và dành cho 2 -3 phút thực hiện động tác này.

Thực hiện động tác:

 • Đứng thẳng, từ từ ưỡn cơ lưng về phía sau, ngửa mặt lên trên, tay giơ cao. Bài tập có hiệu quả giảm đau nhanh chóng khi thực hiện một cách chính xác.
 • Giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 giây và thực hiện lại động tác 5 lần. Bài tập có hiệu quả trong việc mở và kéo dài phía trước của cơ thể. Các bài tập bao gồm cả vùng bụng và hông.

4. Bài tập căng lưng

 Khi tập bài yoga căng lưng giúp tạo ra độ dài cho cột sống, giảm sức nén ở các cơ bắp.

Tập YOGA căng lưng chữa thoát vị đĩa đệm
Tập YOGA căng lưng chữa thoát vị đĩa đệm

Thực hiện động tác:

 • Đứng thẳng, từ từ hạ thấp lưng xuống sao cho lưng vuông gốc với mặt đất. Tay chạm vào đầu gối. Giữ cho cột sống mạnh mẽ và linh hoạt trong khi giảm căng thẳng ở phía sau lưng.
 • Thực hiện động tác từ 5 – 10 giây và thực hiện lại 5 lần. Tuy nhiên tư thế này bạn không nên lạm dụng bởi lẽ nếu thực hiện sai có thể ảnh hưởng đến lưng.

5. Bài tập cân bằng

Mặc dù tư thế đứng có thể không được nhiều người chú ý. Đầu tiên khi thực hiện những động tác yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi lẽ họ nghĩ rằng cần phải thực hiện những động tác tác động vào cột sống.

Theo giáo viên yoga và thể dục toàn diện Sadie huấn luyện viên Chanlett – Avery cho biết: Những động tác như hình tam giác, đại bàng được đánh giá cao trong việc giảm cơn đau nhanh chóng.

Bài tập YOGA cân bằng chữa thoát vị đĩa đệm
Bài tập YOGA cân bằng

Thực hiện động tác:

 • Đứng trên mặt đất, lấy một chân làm trụ, chân còn lại vòng qua chân làm trụ. Cơ thể hạ thấp trọng tâm, hai tay bắt chéo nhau. Người bệnh giữ nguyên tư thế cân bằng trong 5 – 10 giây.
 • Sau đó thực hiện lại động tác 5 lần nữa. Động tác tập trung tác động vào các cơ bắp xung quanh cột sống, vùng hông và chân được dẻo dai.

TOP những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm từ chuyên gia Yoga hàng đầu việt nam

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *